Cách làm mứt me đón Tết thành công ngay lần đầu- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

31-12-2021
Điện Máy Thiên Nam Hòa
1535

Mục lục

Cách làm mứt me đón Tết thành công ngay lần đầu- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

Tết đến cận kề rồi, không biết bạn đã biết cách làm những món ăn vặt cho gia đình đón năm mới chưa? Quá dễ dàng để tìm mua những món ăn vặt (bánh, mứt, kẹo,…) đã làm sẵn và bày bán mọi nơi trên thị trường.

 

Tại sao không tự làm với hướng dẫn cách làm mứt me đơn giản cùng Thiên Nam Hòa?

 

1. Cách làm mứt me tại nhà có khó không?

 

Nhiều người có thói quen ra ngoài mua những loại bánh mứt làm sẵn cho nhanh gọn, đỡ tốn kém. Nhưng đâu ai ngờ rằng, khi chúng ta làm bánh mứt tại nhà đỡ tốn chi phí hơn rất nhiều mà còn đảm bảo sức khỏe.

 

Một trong những loại mứt rất dễ làm, người dùng nên thử ít nhất một lần đó chính là làm mứt me.

 

Nếu chưa làm qua ắt hẳn người dùng sẽ nghĩ nó rất khó và rườm ra, sau đó dẫn đến suy nghĩ mua mứt me làm sẵn sẽ tiện hơn và đở tốn kém chi phí hơn.

 

Nhưng thật ra không hẳn như mọi người nghĩ, một trong những loại thức ăn an toàn cho sức khỏe, ít tốn kém chi phí nhất là do chính bàn tay mình làm ra.

 

Hơn thế nữa, những món ăn do chính mình làm ra sẽ cảm nhận được hết hương vị thơm ngon và sẽ gắn kết tình cảm mọi người trong gia đình hơn vì đấy là một trong những cách thể hiện tình cảm.

 

Hương vị của món ăn chính là hương vị của tình cảm, do đó hãy thường xuyên nấu ăn cho gia đình gắn kết tình cảm qua những món ăn nhé!

 

2. Mứt me có những loại nào?

 

Cũng từ một nguyên liệu chính là “me” nhưng có thể chế biến được rất nhiều món bánh mứt khác nhau.

 

Một số loại mứt me được ưa chuộng và dễ làm như: mứt me nguyên trái, kẹo me chua cay, me sấy dẻo, mứt me viên, me ngào đường, mứt me chua cay, me rim đường,…

 

Đấy là những món phổ biến, được người dùng ưa chuộng nhiều nhất và tỉ lệ làm thành công rất cao.

 

Bên cạnh đó, ngoài việc chế biến ra nhiều loại mứt ra thì me còn tạo ra được nhiều loại thức ăn, nước uống khác nữa. Nhờ đấy, ta có thể thấy được me đáp ứng khá đa dạng nhu cầu cuộc sống cho người dùng.

 

3. Hướng dẫn cách làm mứt me nguyên trái siêu đơn giản

 

cách làm mứt me

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt me nguyên trái

 

Một trong những món mứt me ăn là không thể ngừng mà còn làm thành công nhất đó chính là mứt me nguyên trái chua ngọt.

 

Không quá khó để thực hiện, cùng Thiên Nam Hòa chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau: me xanh ( 1kg), đường (700 – 800g) và muối.

 

3.2 Cách làm mứt me nguyên trái

 

Bước 1: đầu tiên sau khi mua hoặc hái me xanh về bạn cần rửa sạch trước một lần để loại bỏ bụi bẩn hoặc các vi khuẩn gây hại bám phía ngoài trái me.

 

Sau đó dùng một cái thau hoặc bất cứ dụng cụ nào đó trong nhà bếp để chứa 1kg me xanh ngâm với nước pha muối trong vòng 3 – 4 ngày tùy vào từng loại me (thường thì 3 ngày). Bước này là ngâm me để giảm bớt độ chua tự nhiên.

 

Bước 2: sau khi trải qua 3 – 4 ngày ngâm trong nước bạn hãy đổ ra một cái rổ để ráo bớt nước.

 

Sau đó hãy dùng một con dao nhỏ và nhọn để tách vỏ, hạt của trái me ra (công đoạn này tốn khá nhiều thời gian, công sức nhưng đổi lại sẽ có một hương vị dậm đà hơn nhé).

 

Bước 3: Sau khi đã loại bỏ vỏ và hạt xong hết bạn hãy dùng một thau nước và tiếp tục cho me vào ngâm trong 1 ngày để giảm độ mặn đã ngâm trong lần một.

 

Lưu ý, trong quá trình ngâm đợt 2 bạn nên thay nước thường xuyên để loại bỏ chất mặn nhanh nhất có thể và để me thấm vị ngọt đậm đà hơn nhé!

 

Bước 4: Uớp me. Hãy lấy hết 700 – 800g đường đã chuẩn bị ( điều chỉnh độ ngọt tùy theo nhẩu vị của nhà mình nhé ) hòa tan với nước.

 

Sau đó dùng tay khuấy đều để đường hòa tan hết vào nước rồi đun sôi (lượng nước phải ít hơn lượng me, tỉ lệ 2/3 là ngon nhất).

 

Bước 5: Sên me. Hãy dùng tay đảo nhẹ nhàng để me không bị bể nát hoặc đứt khúc, bên cạnh đó phải đảo thật điều tay để me không bị khét dưới đáy nồi nhé! Công đoạn này đòi hỏi phải đảo liên tục và hạ lửa nhỏ trong vòng 5 – 10 phút.

embed sku sp

 

Bước 6: Sau khi thực hiện bước 5 bạn hãy vớt ra trải lên vỉ rồi đem ra nắng phơi. Để trái me thấm đều vị thì ban ngày bạn đem phơi ban đêm bạn nên ngâm lại với nước đường ở bước 5 để me vẫn giữ vị ngọt tự nhiên, mềm dẻo dễ dùng nhé!

 

Bước 7: bảo quản trong hộp hoặc quấn nilon trong suốt để quấn quanh mỗi trái me tránh các bụi bẩn và các tác động bên ngoài khiến me dễ hư hỏng nhé!

 

Lưu ý: thời gian làm mứt me chua ngọt sẽ tầm 10 -12 ngày mới dùng được nên hãy cân nhắc và tranh thủ làm ngay dịp tết.

 

Bên cạnh đó, các công đoạn làm mứt me sẽ dùng đến dao và lửa nên bạn hãy thật cẩn thận để tránh gây tổn thương đến cơ thể của mình nhé!

 

4. Cách làm kẹo me chua cay hấp dẫn

cách làm me chua cay

Kẹo me chua cay là một trong những món ăn được nhiều bạn nhỏ yêu thích, kể cả người lớn và người già cũng xem đây là một món khoái khẩu. Hãy cùng Điện Máy Thiên Nam Hòa tìm hiểu cách làm món ăn đơn giản này cho gia đình mình nhé!

 

4.1 Chuẩn bị làm mứt me chua cay

500gr me chín, tách hột

10gr bột bánh dẻo

Ớt bột xay nhuyễn

1 – 2 muỗng cà phê bột rắc xí muội

700 – 800 đường

Muối

4.2 Cách làm mứt me chua cay

 

Bước 1: trộn muối, đường, ớt, bột rắc xí muội ( 2,5 muỗng cafe : 200gr : 2 muỗng cafe : 3 muỗng café ). Bỏ vào một cái tô lớn trộn hỗn hợp đều lại với nhau.

 

Nếu bạn không tìm được bột rắc xí muội để mua thì bạn có thể thay thành 1.5 muỗng café muối rang, ngoài ra để món kẹo giữ được lâu không bị chảy thì bạn nên rang muối trước nhé!

 

Bước 2: Công đoạn sên mứt kẹo me này khá quan trọng nên bạn hãy thật lưu ý.

 

Bạn bắc lên bếp một cái chảo hoặc xoong ( bật lửa nhỏ ) rồi cho vào đấy 100ml nước lọc, 500 – 600gr đường, một ít muối và cuối cùng là me vào.

 

Công đoạn này mất khá nhiều sức và thời gian vì phải dầm me đều ra và sau một tiếng đồng hồ ở lửa nhỏ thì tắt bếp.

embed sku sp

 

Sau đó bạn nhanh chóng rắc ngay bột bánh dẻo lượt qua rây để lấy những phần bột mịn vào phần me đã sên vừa nãy nhé!

 

Trộn thật đều tay để thấm hết vị vào phần mứt me vừa sên, để biết được kẹo me sên có đủ thời gian không bạn cần lấy một ít me ra để nguội rồi bóp nhẹ xem đường đã tan hết là thành công rồi đấy nhé!

 

Bước 3: Thành công ở bước 2 thì món kẹo me ngào đường chua cay sẽ có ngay sau công đoạn lăn me với đường và muối ớt (bạn nên chia nhỏ me thành những viên tròn cho dễ dùng nhé)

 

4.3 Thành phẩm món mứt me chua cay

 

Qua những công đoạn trên bạn có thấy đơn giản và ít tốn kém không nào? Sau một khoảng thời gian ngắn thì đã có ngay món kẹo me ngào đường chua cay xinh xắn, hấp dẫn rồi.

 

Không những tiết kiệm được chi phí, không tốn quá nhiều thời gian mà còn đảm bảo sức khỏe nữa nhé! Không đâu ngon bằng những món ăn do chính tay mình làm ra chứa đầy tình cảm đúng không?

 

5. Hướng dẫn chi tiết cách làm me ngâm chua ngọt kích thích vị giác

 

cách làm me ngâm

5.1 Lưu ý cách chọn me

 

Để có được một món me ngâm chua ngọt ngon đậm vị bạn cần lựa me sống chua, tròn nhiều thịt. Không nên mua me đã sắp chín vì sẽ bị bở không ngon ( vẫn có thể làm nhưng sẽ không ngon bằng me sống).

 

5.2 Hướng dẫn chi tiết cách làm me ngâm chua ngọt đậm vị

 

Bước 1: Đưa me đi rửa sạch với nước.

 

Bước 2: Đun sôi 1 lít nước thiệt sôi, sau đó lấy phần nước vừa đun đổ vào me và ngâm 5 – 7 phút.

 

Bước 3: Dùng một con dao nhỏ, nhọn rạch một đường thẳng để tách vỏ ra. Sau khi lấy sạch vỏ mẹ thì ngâm với nước muối pha loãng trong 1 ngày để tránh tình trạng me bị thâm đen không đẹp mắt.

 

Bước 4: Sau một ngày thì hãy vớt me ra để ráo nước.

 

Bước 5: Đun sôi hỗn hợp nước gồm (nữa lít nước, 400gram đường và nữa muỗng café muối), khuấy đều và sôi.

 

Bước 6: Lấy phần me để ráo lúc nãy xếp vào keo, hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy. Sau khoảng thời gian hỗ hợp đun nguội thì đổ vào me để ngâm.

 

Đóng nắp thật kỹ và bảo quản trong tủ lạnh 1 -  2 ngày thì có thể dùng được. Muốn me thấm vị hơn thì chờ khoảng 2 ngày hãy dùng nhé!

 

* Lưu ý

 

- Khi xếp me vào hũ nên để phần cuốn lên trên cho dễ lấy.

 

- Đổ nước đầy me nhưng không quá đầy, cách miệng hũ 1 cm là tốt nhất.

 

- Hũ ngâm me phải rửa thật kĩ và sạch (không thì sẽ ảnh hưởng đến me bên trong hư hỏng hết luôn đấy nhé).

 

- Me ngân chua ngọt có thể bảo quản trong tủ lạnh được vài tuần nhưng bạn không nên làm nhiều quá vì để lâu thì me sẽ không còn ngon nữa đâu nhé!

 

Điện Máy Thiên Nam Hòa vừa chia sẻ đến bạn kinh nghiệm hay làm mứt me đón tết hoặc dùng trong những ngày bình thường.

 

Làm mứt me sẽ không quá khó đâu nhé vì đã có Điện Máy Thiên Nam Hòa chia sẻ hết bí quyết làm mứt me siêu nhanh gọn rồi nhé!

 

Hy vọng bài viết này sẽ không làm bạn thất vọng, chúc bạn làm thành công với cách làm mứt me Thiên Hoà vừa chia sẻ đón tết an lành bên gia đình mình nhé!

 

Bạn có thể tham khảo cách làm mứt dừa, cách làm mứt thơm  đón Tết an lành sắp đến.