Tổng hợp cách làm mứt dừa chuẩn ngon tại nhà
Mục lục
1. Cách làm mứt dừa truyền thống
2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
2.2 Hướng dẫn làm mứt dừa tím
2.3 Hướng dẫn làm mứt dừa vị cafe
2.4 Cách làm mứt dừa màu xanh
2.5 Cách làm mứt dừa màu vàng cam
2.6 Cách làm mứt dừa màu vàng
3. Hướng dẫn làm mứt dừa non sữa đặc
4. Cách làm mứt dừa sữa tươi
5. Hướng dẫn làm mứt dừa nhiều màu với sữa tươi
6. Những lưu ý khi làm mứt dừa
7. Hướng dẫn cách bảo quản mứt dừa lâu nhất
Nếu bạn đang có ý định vào bếp trổ tài nấu nướng của mình mà bạn lại không khéo tay cho lắm thì việc chọn lựa mứt dừa thực sự là chọn lựa thông minh. Bởi mứt dừa không những thơm ngon, bổ dưỡng mà lại dễ chế làm.
Trong chuyên mục Cẩm nang hôm nay, Điện máy Thiên Hòa đem đến cho bạn các bí kíp làm mứt dừa chuẩn ngon tại nhà, giúp bạn làm thành công ngay từ lần đầu tiên đấy!
1. Cách làm mứt dừa truyền thống
Lựa chọn đầu tiên cho bạn chính là cách làm mứt dừa truyền thống. Món mứt dừa này rất dễ làm, ăn lại thơm ngon. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả nhà cùng ngồi quây quần bên nhau nhâm nhi tách trà và ăn những miếng mứt dừa ngọt lịm, ngậy ngậy này.
1.1 Để làm món mứt dừa này bạn cần chuẩn bị
500g cùi dừa
250-280g đường trắng
Đường vani
1.2 Cách làm mứt dừa truyền thống
Đầu tiên bạn hãy gọt bỏ lớp vỏ nâu của dừa rồi nào dừa thành những sợi mỏng và dài. Nếu bận quá bạn có thể nhờ người bán hàng giúp bạn công đoạn này.
Khi đã sơ chế xong phần cùi thì hãy rửa sạch cùi đã nạo với nước lạnh nhiều lần cho đến khi nước thật trong thì chứng tỏ phần tinh dầu trong cùi dừa đã ra hết. Hoặc nếu muốn nhanh bạn có thể rửa với nước ấm nhiều lần.
Ướp mứt dùa với đường sau đó để trong vòng 2 đến 3 tiếng, thậm chí để qua 1 đêm để giúp đường thấm đều vào dừa cũng rất tốt. Lưu ý khi dừa trộn với đường đến khi nào đường chảy thành hết nước thì bạn sẽ mang đi sên dừa.
Sên dừa đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, hãy bật lửa nhỏ khi đường sôi. Nếu còn nhiều nước thì bạn không cần phải đảo dừa thường xuyên. Nhưng khi cạn bớt nước, đường có dấu hiệu keo lại thì bạn hãy đảo dừa liên tục nhé!
Nước cạn, lúc này đường sẽ bắt đầu kết tính, các bạn hãy hạ lửa xuống mức thấp nhất. Cứ đảo mạnh tay rồi tắt bếp, đường sẽ kết tinh đều trên miếng dừa nhìn trắng đẹp, kích thích vị giác của người nhìn.
Và thế là bạn đã hoàn thành xong món mứt dừa truyền thống rồi! Thật đơn giản phải không nào?
2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa ngũ sắc
Xét về cơ bản thì cách làm mứt dừa ngũ sắc cũng không có nhiều khác biệt so với mứt dừa truyền thống ở trên. Chì thêm duy nhất 1 bước là bạn có thể cho thêm các màu sắc tự nhiên vào để thay đổi màu sắc của dừa cũng như giúp cho hương vị dừa được ngon hơn.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Tùy theo bạn muốn làm màu sắc gì thì ngoài nguyên liệu của mứt dừa truyền thống thì bạn cần chuẩn bị thêm những màu sắc tự nhiên cho mứt dừa.
Nếu là màu tím dùng bắp cải tím, màu vàng dùng tinh bột nghệ còn màu da cam sử dụng cà rốt, màu xanh chọn lá dứa,…
2.2 Hướng dẫn làm mứt dừa tím
Ngoài việc chuẩn bị các nguyên liệu giống như làm mứt dừa truyền thống bạn cần chuẩn bị thêm một vài lá bắp cải tím, một lưới lọc.
Cách làm mứt dừa màu tím: bạn làm tương tự như mứt dừa truyền thống thế nhưng sơ chế thêm lá bắp cải tím. Hãy xay và lọc lấy nước bắp cải tím và trong quá trình ngâm đường với dừa bạn hãy cho phần nước cốt này vào trong cùi dừa.
Tiếp đến là sên dừa, chú ý mới đầu bật lửa to cho sôi sau đó bật nhỏ và đảo đều cho hương vị, đường quyện đều nhất vào miếng dừa. Kết quả nó sẽ cho ra mứt dừa màu tím đẹp mắt.
2.3 Hướng dẫn làm mứt dừa vị cafe
Nguyên liệu giống như làm mứt dừa truyền thống nhưng có thêm một chút cà phê.
Tiến hành sơ chế như 2 cách làm mứt dừa trên. Tiếp đến bạn cần tiến hành trộn dừa với đường và đổ thêm cà phê vào đó để trộn cùng. Lưu ý hãy trộn từ 10 đến 12 phút cho đường cũng như bột cafe ngấm vào dừa.
Khi đã đủ thời gian tiêu chuẩn bạn cũng chỉ cần đem đi sên. Khi sên xong bạn nhớ cho thêm một chút vali để dậy mùi nhé!
2.4 Cách làm mứt dừa màu xanh
Để có thể làm được mứt dừa màu xanh bạn cần chuẩn bị thêm 2 3 chiếc lá dứa (lá nếp) rửa sạch, xay chắt lây nước cốt.
Các bước cũng tiến hành như các loại mứt dừa trên, nhưng trong lúc ngâm đường thì bạn hãy đổ nước cốt lá dứa vào dừa để giúp màu sắc này ngấm đều nhất nhé!
Khi đã ướp đúng thời gian quy định bạn hãy đem dừa đi sên, vậy là món dừa màu xanh của bạn đã được hoàn thành.
2.5 Cách làm mứt dừa màu vàng cam
Để có được mứt dừa màu vàng cam đẹp bạn hãy sử dụng màu của củ cà rốt để tăng lên độ đậm, hương vị cũng như màu sắc cửa mứt dừa.
Loại mứt này cũng hoàn toàn có cách làm giống như các loại mứt trên thế nhưng khi ngâm đường bạn hãy cho thêm nước cốt cà rốt vào để làm màu cam cho dừa.
Cách sên cũng tương tự như món mứt dừa truyền thống.
2.6 Cách làm mứt dừa màu vàng
Với màu vàng bạn sẽ lấy tinh bột nghệ vì thông thường nghệ tươi bạn sẽ thấy nó rất đắng và hăng.
Dừa được sơ chế giống như dừa truyền thống, đến công đoạn ngâm đường bạn nên cho vào đó 1 - 2 thìa nhỏ tinh bột nghệ rồi đem đi sên bạn sẽ nhận được thành phẩm là món mứt dừa vàng đẹp.
2.7 Làm mứt dừa màu hồng đỏ
Nguyên liệu làm mứt dừa màu hồng đỏ cũng tương tự mứt dừa truyền thống nhưng có thêm củ dền hoặc gấc.
Sơ chế dừa tương tự như các loại mứt trên, Còn phần củ dền hãy xay và lọc lấy nước cất, riêng với gấc bạn hãy cho 1 chút rượu trắng để đánh nhuyễn ra. Trong công đoạn ngâm đường bạn hãy cho thêm nước cốt củ dền hoặc làm màu đỏ thì cho gấc vào ngâm.
Khi ngâm đúng thời lượng bạn hãy đem đi sên dừa, dừa lúc này sẽ có màu hồng tím của củ dền hoặc màu đỏ của gấc nhìn rất đẹp mắt đấy!
sku sp 2
3. Hướng dẫn làm mứt dừa non sữa đặc
Cách làm mứt dừa sữa thơm ngon với sữa tươi hoặc sửa đặc được nhiều người yêu thích chính bởi hương vị của nó mang lại. Cùng bắt tay vào bếp để trổ tài với món mứt dừa non sữa đặc.
3.1 Nguyên liệu làm mứt dừa non sữa đặc
- 1kg dừa non
- 500g đường trắng
- 100ml sữa đặc (tăng giảm tùy sở thích)
- 2 ống vani
3.2 Cách làm mứt dừa non sữa đặc
Bước 1: Khi mua dừa non mua về nạo sạch vỏ, cạo hết phần vỏ nâu bên ngoài sau đó cắt thành miếng nhỏ dài. Lời khuyên cho bạn nên cắt miếng có độ dày khoảng 1cm để khi sên mứt sẽ co lại, trường hợp nếu như bạn cắt bé quá mứt bị vụn nhỏ ra, rất mất thẩm mỹ.
Bước 2: Tiếp đến là bắc nồi lên bếp điện hay bếp gas đun, đun sôi rồi cho dừa non vào đảo đều, cho đến khi nước sôi trở lại thì ngay lập tức vớt dừa non ra ngay. Cứ làm như thế làm đến 2 lần rồi rửa sạch lại với nước sau đó để ráo.
Bước 3: Ở bước này bạn hãy cho dừa non đã ráo nước vào âu, cho thêm 500g đường trắng rồi tiếp tục đảo, ướp 2 tiếng (hoặc lâu hơn) cho đảo cho đến khi đường tan hoàn toàn là được.
Bước 4: Khi đường đã tan, bạn hãy đổ dừa non ướp đường vào chảo, thêm với đó là bật lửa vừa đun cho đến khi nước đường sôi thì cho lửa nhỏ. Lưu ý, việc sên dừa sữa non với lửa nhỏ là điều cần thiết để giúp dừa để được lâu hơn và khô hơn.
Hãy đảo thật nhẹ tay cho đến khi cạn bớt nước đường thì hãy cho thêm 100 ml sữa đặc vào, tiếp tục đảo đều và tiếp tục sên.
Nếu như bạn thấy nước cạn hết, cảm thấy độ keo chặt của đường thì bạn hãy tắt bếp, đồng thời đảo liên tục để cho đường kết tinh đều nhất.
Khi bạn thấy lớp đường trắng đã hoàn toàn khô bạn hãy cho 2 ống vani vào, đảo đều tay cho đến khi mứt sữa dừa rời ra, nó không còn kết dính vào với nhau nữa. Vậy là công đoạn sên dừa non sữa đặc của bạn đã thành công.
Bước 5: Lưu ý mứt dừa sữa non khô lại thì đổ ra mâm, bạn hãy dàn mỏng ra để cho mứt nguội hoàn toàn là được.
4. Cách làm mứt dừa sữa tươi
Khác với hương vị truyền thống hay các hương vị mứt dừa sữa đặc thì mứt dừa sữa tươi sẽ là chọn lựa cho các tín đồ yêu thích mứt dừa thơm ngậy nhẹ nhẹ, dễ ăn, ăn là nghiền.
4.1 Nguyên liệu làm mứt dừa sữa tươi
- 1kg cùi dừa không quá già và quá non
- 500g đường trắng
- 50ml sữa tươi (không đường hoặc có đường)
- 1 quả chanh, 2 ống vani
4.2 Tiến hành làm mứt dừa sữa tươi
- Bước đầu tiên, phần cùi dừa mua về bỏ hết vỏ, nạo theo vòng tròn của quả dừa thành sợi mỏng. Lưu ý kkhông nên để dừa bị đứt nhiều khi sên dễ bị vụn ra nhiều mảnh nhỏ rất khó làm.
- Hãy vắt 1 quả chanh vào âu nước đồng thời cho cùi dừa đã nạo vào đảo đều rồi ngâm khoảng 2 tiếng là được. Sau đó lấy ra rửa sạch lại 2 - 3 lần nước hoặc có thể hơn, rửa làm sao cho đến khi thấy nước trong lại là được.
Vì như vậy lúc đó tinh dầu trong cùi dừa mới hết, từ đó giúp bạn khi sên dừa không bị khê. Vớt dừa ra và để dừa ráo nước.
- Tiếp theo hãy cho dừa vào âu to, cho thêm vào 500g đường vào đảo đều, ướp dừa trong khoảng từ 4 - 6 tiếng cho tan hết đường. Lưu ý khi ướp cứ 30 phút lại đảo nhẹ dừa để đường ngấm đều vào cùi dừa.
- Ở bước này bạn hãy cho tất cả nước và dừa đã ướp vào chảo, sên với lửa nhỏ cho đến khi nước sôi thì hãy hạ lửa nhỏ xuống.
Cẩn thận đảo nhẹ vì dừa non nên nó sẽ hay bị nát. Trường hợp bạn thấy nước đường bắt đầu cạn cho đến khi sôi thì hãy hạ lửa xuống.
Đường đã bắt đầu cạn hãy cho thêm thêm 50ml sữa tươi vào sên cùng, đảo đều tay. Khi sên cho đến khi thấy đường cạn hết, bắt đầu đặc lại thì tắt bếp gas hoặc bếp điện tự tắt theo giờ đã cài đặt, bạn hãy tiếp tục đảo đều tay cho kết tinh đường ra hết.
Xong đâu đấy hãy cho thêm vani (tùy theo ý thích) vào đảo đều. Đảo cho đến khi kết tinh đường ra hết hoàn toàn, làm sao cho dừa khô hẳn, tách rời từng sợi, có lớp phấn trắng muốt, đẹp là hoàn thành.
- Nhiều chuyên gia khuyên đối với mứt dừa khi hoàn thành bạn hãy đổ dừa ra mâm, dàn mỏng ra giúp cho dừa nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hũ, vào túi để bảo quản.
Mứt dừa sữa tươi mang hương vị thơm ngon béo ngậy, cách làm lại khá đơn giản mứt dừa giòn giòn, dai dai, mềm và rất bùi, thơm ngậy. Chắc chắn ai ai cũng sẽ thích.
5. Hướng dẫn làm mứt dừa nhiều màu với sữa tươi
Mứt dừa nhiều màu với sữa tươi được nhiều người chọn lựa vì nó thơm ngậy mùi sữa, màu sắc lại đẹp. Cùng tham khảo xem cách làm của món này ra sao, nó có khác gì so với món mứt dừa truyền thống không nhé!
5.1 Nguyên liệu mứt dừa nhiều màu với sữa tươi
- 1kg dừa bánh tẻ
- 500g đường trắng
- 250ml sữa tươi
- 1 ống vani
- Nguyên liệu tạo màu ngũ sắc bao gồm: 1 bó lá dứa, 2 củ dền đỏ, có 3 quả cam, thêm 1 bó lá cẩm tím, và 50g củ nghệ tươi (có thể thay bằng tinh bột nghệ màu sắc sẽ đẹp hơn)
5.2 Cách làm mứt dừa nhiều màu với sữa tươi
Bước 1: Sơ chế dừa, trong bước này thì dừa nạo thành sợi dài, ngâm với nước pha chanh 30 phút rồi rửa sạch vài lần nước rồi để thật ráo.
Bước 2: Nếu bạn muốn tạo mứt dừa có màu xanh bạn hãy sử dụng lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay cùng xíu nước, xay nhuyễn, Tiếp sau đó cho ra lọc lấy nước cốt (khoảng 10ml).
Bước 3: Nếu muốn tạo màu hồng cho mứt dừa: Hãy lấy củ dền rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn rồi chắt lấy nước cốt.
Bước 4: Muốn tạo màu cam cho mứt dừa thì lấy cam vắt lấy nước cốt.
Bước 5: Muốn tạo ra màu tím bạn cần lưu ý lá cẩm nhặt rửa sạch, cho vào nồi luộc rồi chắt lấy một ít nước cốt là được
Bước 6: Để tạomàu vàng: Nghệ rửa sạch rồi xay nhuyễn để lọc lấy nước cốt. Hoặc nếu sử dụng tinh bột nghệ thì công đoạn này sẽ được bỏ qua, bạn chỉ cần cho 1 thìa nhỏ tinh bột vào dừa là xong.
Bước 7: Khi dừa đã thật ráo nước bạn hãy cho dừa ra âu to, cho thêm vào đó 500g đường vào đảo đều rồi chia dừa thành 5 phần bằng nhau.
Mỗi 1 phần để nguyên để làm mứt dừa màu trắng, còn 1 phần cho nước cốt lá dứa, 1phần cho nước cốt cam, chia ra 1 phần cho nước cốt lá cẩm và phần cuối cùng là phần cho nước cốt nghệ vào.
Hãy đảo đều lên và ướp với đường trong 4 tiếng hoặc qua đêm để tan hết đường.
sku sp 2
Bước 8: Trong bước này bạn hãy cho lần lượt từng phần dừa vào sên với lửa vừa, nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ. Tiếp theo hãy cho 50ml sữa tươi vào 1 phần dừa và sên cùng.
Lưu ý bạn hãy đảo nhẹ tay, sên đến khi cạn hết đường, khô, có bột phấn đường là việc sên dừa của bạn đã thành công rồi đấy.
6. Những lưu ý khi làm mứt dừa
Làm mứt dừa không thể vội được, bạn cũng nên sên riêng từng phần dừa để giúp cho các màu không bị pha lẫn trộn vào với nhau khiến màu bị ảnh hưởng, không lân màu chuẩn.
được.
Chắc chắn mâm mứt dừa ngũ sắc sữa tươi thơm ngon, có màu xanh, hồng, cam, tím, vàng đẹp mắt, miếng mứt giòn giòn thơm và bùi béo vô cùng hấp dẫn sẽ khiến bạn ghi đi điểm trong mắt mọi người.
Lưu ý việc sên mứt với lửa nhỏ, bạn nên biết rằng quá trình sên tuy lâu nhưng miếng mứt dừa khô và để được lâu hơn đấy, nên chẳng vội gì đúng không nào?
-Dừa chọn loại không quá già cũng không quá non để làm mứt sẽ ngon hơn. Chị em hay ưu tiên dừa bánh tẻ làm là ngon nhất.
7. Hướng dẫn cách bảo quản mứt dừa lâu nhất
Việc làm mứt đã rất kỳ công chính bởi thế bạn hãy quan tâm đến công đoạn bảo quản mứt dừa để giúp cho dừa để lâu mà vẫn bảo đảm được hương vị thơm ngon nhất nhé!
Đợi mứt dừa nguội hẳn rồi bạn mới cất đi. Bởi nếu chưa nguội hẳn mà đã đem đi cất thì mứt dừa dễ bị chảy nước, nó sẽ bị hấp hơi, mất ngon và cũng không bảo quản được lâu nếu như bạn làm nhiều thì sẽ thật lãng phí.
Nếu như cẩn thận hơn bạn hãy phơi khô 1-2 tiếng nữa thì mứt sẽ săn lại và dễ bảo quản hơn và lâu hơn.
Nhiều chị em nội trợ bảo quản mứt dừa trong các hũ kín hoặc túi nilon. Và chọn lựa tốt nhất cho bạn chính là hũ thủy tinh kín, bảo quản trong túi nilon sẽ không kin bằng hũ thủy tinh mà còn dễ bị ám mùi nilon không tốt cho sức khỏe.
Khi bảo quản trong hũ bạn nên để 1 chút đường dưới đấy lo vì nó sẽ đảm nhiệm vai trò hút ẩm, giúp giữ mứt được lâu hơn.
Trường hợp bạn cần trưng bày mứt thì bạn nên lấy ra một lượng vừa đủ tránh để mứt tiếp xúc với không khí ẩm ở bên ngoài làm thời gian sử dụng của mứt sẽ ngắn đi trông thấy đó.
Không nên bảo quản ở những nơi có ánh nắng mặt trời soi rọi trực tiếp khiến cho mức nhanh bị hỏng, chảy nước.
Hi vọng với thông tin Tổng hợp cách làm mứt dừa chuẩn ngon tại nhà đã giúp cho bạn có được những tuyệt chiêu làm mứt cũng như đa dạng món mứt dừa cho cả gia đình mình dịp Tết. Hãy lưu lại bài viết nếu bạn thấy nó có ích nhé!
Xem thêm:
Bài viết cùng danh mục
- Tủ lạnh Panasonic với công nghệ Blue Ag+ giúp diệt khuẩn hiệu quả, bảo vệ sức khỏe gia đình
- 5 lợi ích tuyệt vời của nước Ion kiềm đối với sức khỏe con người
- Máy lọc không khí Daikin - giải pháp lọc không khí hàng đầu cho gia đình bạn
- Cách làm sinh tố detox thanh lọc cơ thể với máy xay sinh tố Philips HR3760/01
- Máy lọc không khí - Giải pháp lọc sạch không khí cho ngôi nhà của bạn