60 công thức món chay đơn giản P5
Mục lục
Món Đùi gà chiên - chuẩn món chay bắt mắt
Đậu hủ cuốn lá lốt chay
Cách làm Bún bò Chay siêu ngon
Cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà
Cùng tham khảo công thức nấu món chay siêu ngon như Bún Bò chay, Đùi gà chiên, Đậu hủ cuốn lá lốt,....
Món Đùi gà chiên - chuẩn món chay bắt mắt
Cách làm đùi gà chiên chay là một trong những món ăn phổ biến trong ẩm thực chay. Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại mang lại hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Để làm đùi gà chiên chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: đùi gà chay, bột chiên xù, muối, tiêu, bột nêm chay, nước tương và dầu ăn.
Đầu tiên, bạn nên rửa sạch đùi gà chay và để ráo. Sau đó, trộn đều bột chiên xù với muối, tiêu và bột nêm chay. Cho đùi gà vào trộn đều cho đến khi đùi gà được phủ đều bột chiên xù.
Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau khi dầu đã nóng, bạn cho từng miếng đùi gà vào chiên cho đến khi chúng có màu vàng rộm. Khi đùi gà đã chín và giòn, bạn có thể tắt bếp và cho các miếng đùi gà ra khỏi chảo.
Cuối cùng, bạn có thể trang trí đùi gà chiên chay bằng cách rắc thêm một ít gia vị và nước tương lên trên miếng gà. Đây là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng cho những ai ưa thích ẩm thực chay. Chúc bạn thành công trong việc làm đùi gà chiên chay!
Đậu hủ cuốn lá lốt chay
Món ăn chay đậu hủ cuốn lá lốt là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Đây là một món ăn nhẹ, ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, đậu hủ cuốn lá lốt chay lại rất phù hợp với những người ăn chay hoặc muốn giảm cân.
Để làm món đậu hủ cuốn lá lốt chay, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Lá lốt: 150 gr
- Nấm hương: 15 gr
- Nấm mèo: 15 gr
- Hạt nêm chay: 2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 50 ml
Để bắt đầu làm món đậu hủ cuốn lá lốt chay, trước hết, chúng ta sẽ chuẩn bị các nguyên liệu. Đậu hũ non cần được rửa sạch và thái thành từng miếng vừa phải. Lá lốt cũng cần được rửa sạch và để ráo nước. Nấm hương và nấm mèo cũng cần được rửa sạch và thái nhỏ.
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: đậu hủ, lá lốt, nấm hương, cà rốt, hành tím, tỏi, gia vị và nước mắm chay.
Để bắt đầu, bạn cần chuẩn bị đậu hủ. Đậu hủ cần được ngâm nước khoảng 30 phút để làm mềm. Sau đó, bạn cắt đậu hủ thành những miếng vuông nhỏ. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị lá lốt. Lá lốt cần được rửa sạch và phơi khô. Nếu lá lốt quá to, bạn có thể cắt nhỏ để dễ cuộn.
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến. Đầu tiên, bạn nêm gia vị vào đậu hủ và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho nấm hương và cà rốt vào chảo và xào chín. Sau đó, bạn cho hành tím và tỏi vào xào thêm vài phút.
Tiếp theo, bạn bắt đầu cuộn lá lốt. Bạn cho một miếng đậu hủ lên lá lốt và cuộn chặt lại. Bạn có thể dùng tăm tre để giữ cho lá lốt không bung ra khi chiên.
Cuối cùng, bạn cho đậu hủ cuốn lá lốt vào chảo chiên vàng. Khi đã chiên xong, bạn có thể thưởng thức món ăn với nước mắm chay.
Lưu ý khi làm món này là cần kiên trì và tỉ mỉ. Việc cuộn lá lốt có thể khó khăn ở lần đầu tiên, nhưng khi đã quen tay thì sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi chiên đậu hủ cuốn lá lốt cần để lửa nhỏ để đậu hủ không bị cháy và giữ được vị giòn của lá lốt.
Đậu hủ cuốn lá lốt chay là một món ăn chay rất ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này trong các buổi tiệc hay dùng làm món ăn hàng ngày. Chúc bạn thành công trong việc làm món ăn này!
Cách làm Bún bò Chay siêu ngon
Dưới đây là công thức để chuẩn bị món Bún bò Huế chay cho 4 người với các nguyên liệu cần thiết. Bạn cũng sẽ tìm thấy các mẹo nhỏ để chọn mua nguyên liệu tươi ngon và các bước chi tiết để chế biến món ăn này.
Nguyên liệu nấu Bún bò chay:
- Bún 500 gr
- Sả băm 2 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Đậu hũ chiên 2 miếng
- Chả chay 2 miếng
- Tàu hũ ki 10 gr
- Nấm hương khô 30 gr (nấm đông cô)
- Hành boa rô 1 cây (lấy phần trắng)
- Bắp Mỹ 1 quả
- Củ sắn 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Nấm rơm 100 gr
- Hành tây 1 củ
- Thơm 200 gr
- Sả 4 cây
- Giá đổ 200 gr (tùy thích)
- Rau muống 300 gr (tùy thích)
- Ngò gai và rau ăn kèm 100 gr (tùy theo khẩu vị)
- Gia vị 70 gr (dầu ăn/ đường phèn/ hạt nêm chay/ muối/ màu dầu điều...)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon:
- Nấm rơm bạn có thể thay bằng nấm hương hoặc nấm bào ngư đều được.
- Đường phèn sẽ làm cho nước dùng được thanh, nếu không có, bạn dùng đường bình thường cũng được nhé.
- Đậu hũ có thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên. Nếu không mua đậu hũ làm sẵn, bạn có thể tham khảo:
Cách làm đậu phụ tại nhà thơm ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà
- Khi chọn bắp (ngô), bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Cách chế biến Bún bò Huế chay:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
- Củ sắn, củ cải trắng gọt bỏ vỏ, bắp Mỹ lột vỏ cắt khúc vừa ăn. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt mắt rồi cắt khúc.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân, chẻ đôi với những nấm to.
- Hành tây lột bỏ vỏ, làm sạch. Boa rô lấy phần trắng đập dập, xắt khoanh.
- Rau sống, giá đỗ, rau thơm làm sạch, để ráo. Sả cây đập dập, cắt đôi. Cắt nhỏ đậu hũ thành viên vuông nhỏ như hình. Chả chay cắt thành lát mỏng.
Mẹo nhỏ:
- Để ngâm nấm nhanh hơn hãy sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm.
- Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
- Để đậu thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
- Khi chiên đậu hũ, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho đậu hũ vào chiên. Nếu không, đậu sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, lớp vỏ đậu hũ chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn.
Bước 2: Chiên đậu hũ và xào các nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho vào lượng dầu chiên ngập khoảng 1/3 miếng đậu hũ, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ đã cắt nhỏ vào chảo chiên cho chín vàng các mặt.
- Cho tàu hũ ki vào chiên cho phồng đều. Đậu chín thì vớt ra để ráo dầu. Tương tự với tàu hũ ki.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Cho hành boa rô vào phi thơm. Cho nấm rơm và nấm hương đã ngâm vào xào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn. Xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Mẹo chiên đậu hũ giòn, ngon:
- Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng đậu hũ, chiên trong lửa vừa.
- Khi chiên không để các miếng đậu dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng đậu hũ vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và đậu hũ không giòn ngon được.
- Khi chiên, bạn để một mặt đậu vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, đậu dễ bị nát.
Bước 3: Làm gia vị sa tế nấu nước dùng
- Cho vào chảo 2 muỗng canh màu dầu điều, tỏi và sả băm nhuyễn vào, phi thơm.
- Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước.
- Cho bắp, thơm, củ sắn, củ cải trắng, hành tây vào nồi nước dùng. Nấu lửa vừa trong khoảng 20 - 30 phút cho ra chất ngọt.
- Cho phần nấm đã xào vào nồi nước dùng. Sau đó cho thêm đậu hũ chiên và chả chay vào.
- Thêm sả đập dập vào và nấu thêm 10 phút. Hớt hết bọt nổi lên cho nước dùng trong.
- Múc 1 muỗng canh sa tế đã làm ở trên vào nồi, khuấy đều. Tùy theo khẩu vị thích ăn cay nhiều hay ít mà bạn có thể tăng giảm tùy thích.
- Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình. Khuấy cho tan gia vị là món ăn là xong rồi.
- Bạn xếp rau sống và bún ra tô, cho thêm nước dùng nóng vào và thưởng thức ngay món ngon này nhé!
Với công thức này, bạn sẽ có được món Bún bò Huế chay thơm ngon và giàu dinh dưỡng để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.