Cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà đón Tết - Điện Máy Thiên Nam Hòa

06-01-2022
Điện Máy Thiên Nam Hòa
1770

Mục lục

Cách làm mứt khoai lang đơn giản tại nhà đón Tết - Điện Máy Thiên Nam Hòa

 

Những ngày Tết cận kề, chúng ta thường nôn nao háo hức chuẩn bị những mâm cỗ, những món bánh mứt ngon mời khách. Sẽ thật vui và an toàn với sức khỏe nếu những món mứt Khoai lang được làm từ chính tay chủ nhà, tự chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp chế biến đảm bảo vị ngon đầu lưỡi, ấm tình người và an toàn thực phẩm.. 
Vậy, nếu Tết này bạn muốn trổ tài hãy làm như công thức món Mứt khoai lang vừa giòn vừa ngon này dưới đây bạn nhé!

 

1. Cách chọn Khoai lang làm mứt

 

Khi chọn nguyên liệu khoai lang để làm món mứt, bạn nên nhớ chọn những củ có màu đỏ, phía trong màu vàng cứng. Không chọn những quả bên ngoài bị rỗ, đen hay bị dập.

Nếu nhà bạn có vườn khoai lang thì có thể tự chọn để đảm bảo an toàn không thuốc, hoặc cũng có thể chọn theo cách trên để lựa quả ưng ý.

Có thể chọn những củ khoai mới được đào lên để đảm bảo khoai có độ tươi, cứng và làm mứt rất ngon. Khi bảo quản khoai, bạn nên để khoai ở môi trường thông thoáng, khô ráo nhưng tránh ẩm ướt thì khoai sẽ dễ mọc mầm. 

Nên chọn khoai nghệ sẽ được mẻ mứt khoai ngon và đẹp hơn, chọn củ to sẽ dễ làm hơn những củ khoai nhỏ.

 

Cách chọn Khoai lang làm mứt

 

2. Nguyên liệu chuẩn bị làm món Mứt khoai lang

 

Tất nhiên ngoài nguyên liệu khoai lang, bạn cần chuẩn bị thêm những nguyên liệu khác để làm món Mứt khoai lang này nhé. 
Nguyên liệu bao gồm: 

  • 1 kg khoai lang 
  • 300 gr đường cắt trắng 
  • Ống Vani 
  • 1 muỗng canh Vôi khoảng 20 gr 

Thông thường tùy thuộc vào nhu cầu và ý muốn của bạn để chọn khối lượng nguyên liệu mứt khoai lang phù hợp. Tuy nhiên căn cứ theo công thức cũng như khẩu vị để cho nguyên liệu đúng nhé.

 

3. Sơ chế nguyên liệu làm mứt

 

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế nguyên liệu sao cho sạch sẽ và nhanh gọn. 
Khoai lang đem gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng theo ý thích. Nên ngâm khoai sau khi cắt để đảm bảo khoai sẽ không bị sẫm màu đen xấu.
Ngâm khoai với nước muối loãng trong vòng 30 phút, rửa cho sạch nhựa khoai và vớt ra cho ráo. Tiếp tục ngâm lần 2 với nước vôi trong đã chuẩn bị.
Nước vôi trong được pha theo công thức, cứ 1 lít nước thì pha với 20gr vôi đã chuẩn bị, lọc lấy phần nước trong để ngâm khoai.
Chú ý ngâm khoai trong nước vôi lút hết phần khoai, ngâm khoảng 3 giờ đồng hồ rồi vớt ra, xả lại sạch với nước. 
Vậy là đã chuẩn bị xong nguyên liệu để làm món mứt khoai lang, nên chú ý công đoạn này để món khoai được giòn hơn.

 

Sơ chế nguyên liệu làm mứt

 

4. Chế biến món mứt khoai lang

 

Cách chế biến món mứt khoai lang này được các đầu bếp đã có nhiều năm kinh nghiệm chỉ lại, bạn có thể thử tài với cách chế biến này nhé.

Tiến hành chần khoai lang, nấu 1 nồi nước khoảng 1 lít cho sôi, thả khoai lang đã ráo vào luộc trong vòng 2 phút thì tắt bếp gas hoặc cài đặt giờ tắt bếp điện

Không nên luộc quá lâu quá chín sẽ làm khoai bị mềm và sẽ bị vỡ khi làm mứt sẽ không ngon và đẹp mắt. 

Chú ý cân nhắc lượng nước luộc với lượng khoai sao cho vừa đủ hoặc thừa. Không nên thiếu khiến khoai không chín đều.

Khoai lang đã luộc thì xối sơ qua với nước lạnh nhẹ nhàng cho khoai bớt nóng và tăng độ giòn cho khoai, để ráo nước.

Tiếp theo, bạn ướp đường cát với khoai lang đã ráo nước, lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn. 

Nhưng lưu ý khoai lang đã có sẵn vị ngọt tự nhiên, nếu bạn không mê ngọt thì chỉ nên bỏ một lượng vừa đủ để không ngấy.

Ướp khoai lang trong vòng 5 tiếng cho ngấm, đảo đều để khoai mau thấm và thấm đường đều hơn. 

Khi đã ướp xong, đường tan chảy và thấm vào khoai, bạn cho chúng vào chảo và đun khoai trên lửa lớn, đảo đều nhẹ tay cho đường mau cạn.

Khi đường bắt đầu keo lại, bạn đảo sơ thấy nặng tay thì điều chỉnh lửa nhỏ dần, tiếp tục đảo đều cho đến khi đường khô dần.

Khi thấy đường kết tinh bám trắng bên ngoài khoai, bạn tách rời từng miếng khoai được với nhau thì hãy tắt bếp. 

Cho thêm vào chảo ống Vani và đảo đều, cho khoai ra mẹt để dưới nắng ấm nhiều gió cho khoai mau nguội. Cho vào hũ thủy tinh để cất trữ được lâu.

Món mứt khoai lang đúng vị có màu vàng bắt mắt, mùi vị thơm ngon và để dọn mời khách trong ngày Tết quả thật rất tuyệt.

 

Chế biến món mứt khoai lang

 

5. Lưu ý để món mứt khoai lang ngon

 

Tất cả những công đoạn làm món mứt khoai lang vô cùng đơn giản. Tuy nhiên công đoạn nào cũng quan trọng, chúng ảnh hưởng đến chất lượng món mứt.

Thế nên bạn nên lựa chọn nguyên liệu ngon, chế biến đúng cách và thật khéo léo trổ tài làm món mứt đơn giản này nhé.

Sau khi chế biến xong, nếu bạn muốn ăn món mứt khoai lang có độ dẻo thì nên bảo quản khoai lang sau khi đã nguội.

Còn nếu muốn ăn mứt có độ giòn thì phơi nắng mứt đã sên đường khoảng 2 giờ rồi cho vào hũ bảo quản. 

 

6. Cách bảo quản mứt khoai lang đúng cách

 

Để bảo quản khoai lang lâu ngày mà không bị chảy nước, vẫn còn giữ được độ giòn thì bạn cần chú ý những ý như sau:

Nên bảo quản mứt khoai lang hay tất cả các loại mứt khác trong hũ thủy tinh có nắp thật kín.

Khi bảo quản ở hũ thủy tinh kín, vi khuẩn sẽ khó xâm nhập, khoai sẽ có độ dẻo hay giòn như mong muốn.

Khi cho vào hũ bảo quản, bạn nên cho thêm một ít đường lên phía trên cho đẹp mắt, và đường có khả năng hút ẩm khá tốt nên sẽ giữ khoai giòn hay dẻo khô lâu hơn.

Không nên để hũ mứt khoai ở những nơi nắng nóng có nhiệt độ cao, không để gần bếp lửa. Vì ánh nắng hay nhiệt độ cao sẽ khiến đường tan chảy và mứt sẽ bị ướt không ngon.

Và đây cũng là vấn đề cần lưu ý tránh trường hợp ăn mứt khoai lang bị đau bụng do sự biến đổi chất do nhiệt gây ra đối với thực phẩm.

Lưu ý khi dọn mứt mời khách hoặc tự thưởng thức, bạn nên dọn vừa đủ dùng. Nên ăn liền hoặc dọn ở hộp có nắp đậy kín.

Để đảm bảo côn trùng không xâm nhập cũng như giữ đúng vị ngon giòn của mứt. Hay để hạn chế việc đường bị chảy nước bạn nhé.

 

7. Các món mứt ngày Tết 

 

Ngoài món mứt khoai lang, bạn vẫn có thể trổ tài làm những món mứt đơn giản tại nhà với hướng dẫn cách làm mứt dừa, mứt táo, cách làm mứt gừng, cách làm mứt cà rốt, mứt lạc, mứt hạt sen, mứt bí,...
Những món mứt này được làm từ nguyên liệu đơn giản luôn có sẵn tại các siêu thị hay chợ quê, chợ truyền thống ở những thành phố. 
Bạn hãy chọn những nguyên liệu có độ tươi thì món mứt mới ngon và bảo quản được lâu dài.
Bạn có thể tham khảo công thức làm món mứt khác tại trang Web dienmaythiennamhoa.vn bạn nhé. 
Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm món mứt khoai lang đơn giản tại nhà với các bước từ chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến chế biến thành phẩm. 
Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ vô cùng vui vẻ trổ tài nấu nướng, làm những món ngon cho ngày Tết năm nay thêm nhẹ nhàng và yêu thương.
Chúc bạn và cả gia đình thật nhiều sức khỏe, chúc bạn có những phút giây thư giãn bên người thương, và đừng quên vào bếp của Thiên Nam Hòa để thỏa sức nấu nướng nhé.
Hãy tận dụng chiếc nồi chiên không dầu thần thánh để chế biến muôn vàn món ngon và chia sẻ niềm vui ấy cùng mọi người nhé.
Điện máy Thiên Nam Hòa mong muốn được đồng hành của quý bạn để tạo nên một cuộc sống hiện đại, đầy đủ và tiện nghi hơn. 
Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều công thức nấu nướng, nhiều mẹo hay của cuộc sống bạn nhé, hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo.

>> Bật mí cách làm mứt vỏ cam không lo bị đắng

Sản phẩm liên quan