Cá hồi làm món gì ngon? Cách chế biến cá hồi thành nhiều món
Mục lục
Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
2. Cách làm món Cháo cá hồi với Bí đỏ và cà rốt
Chế biến món Cá hồi nướng siêu ngon
Cách làm món Ruốc cá hồi dinh dưỡng cho bé siêu ngon
Gửi bạn công thức nấu nhiều món ngon từ cá hồi đã được Thiên Nam Hòa sưu tầm từ nhiều chia sẻ của hội đầu bếp mê nấu nướng, bạn hãy thử vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng được thưởng thức món bổ dưỡng này nhé!
Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh cho 3 người ăn, chúng ta cần chuẩn bị: 200g cá hồi tươi phi lê, 2 muỗng canh bơ thực vật, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 quả chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 củ gừng và 1 củ tỏi.
Sau khi sơ chế cá hồi, rửa sạch và thấm khô, ta sẽ ướp cá với nửa muỗng cà phê tương, nửa quả chanh vắt, nửa muỗng cà phê muối, tiêu và xoa đều khắp miếng cá để ngấm gia vị trong khoảng 15 - 20 phút. Tiếp theo, ta sẽ áp chảo cá hồi bằng cách thoa đều mặt chảo với 1 muỗng canh bơ thực vật và áp mỗi mặt cá trong 1 phút với lửa lớn nhất.
Để làm sốt bơ chanh, ta sẽ trộn đều 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng nước cốt chanh đã vắt. Sau đó, ta sẽ làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh bơ vào cho chảy sau đó cho lần lượt tỏi đã băm dập, vài lát gừng và vỏ chanh cắt sợi vào. Đổ hỗn hợp sốt vào và xào đều qua lại, đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
Cuối cùng, ta sẽ đổ sốt vừa làm lên thịt cá và trang trí dĩa ăn với vài miếng chanh và ớt cắt lát. Món Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh với phần da cá áp chảo giòn thơm, thịt cá bên trong lại mềm béo không bị quá khô, kết hợp với nước sốt chua ngọt thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Món dùng ăn nóng với cơm hoặc khoai tây sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho thực khách.
2. Cách làm món Cháo cá hồi với Bí đỏ và cà rốt
Cháo cá hồi bí đỏ là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Để chuẩn bị nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị gạo tẻ, cá hồi, bí đỏ, dầu ăn, gừng cắt lát, hành lá, giấm và gia vị như muối, nước mắm và đường. Để chọn bí đỏ ngon, bạn nên chọn những quả bí đỏ nặng, chắc tay và có vỏ trơn nhẵn.
Bạn không nên chọn những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chọn những quả có cuống dài khoảng 2 - 5 cm vì những quả có cuống dài lâu bị thối rữa hơn những quả có cuống ngắn.
Để sơ chế cá hồi, bạn có thể rửa sạch những miếng cá hồi phi lê với nước có pha 1 muỗng canh giấm, sau đó dùng khăn thấm khô nước hoặc ngâm miếng phi lê cá vào sữa tươi từ 3 - 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước và dùng khăn thấm khô cá. Bí đỏ cần được gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ. Sau đó đem đi hấp chín rồi nghiền nát bí.
Trước khi nấu cháo, bạn nên ngâm gạo ít nhất 1 giờ để gạo mềm, như vậy nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Có thể giã sơ, giã dẹp hạt gạo ra sau khi ngâm, để gạo thấm gia vị và mau nhừ hơn. Hành lá thì phần lá bạn cắt khúc ngắn khoảng 5mm, còn phần củ thì đập dập và băm nhuyễn.
Sau khi sơ chế cá hồi xong, bạn đun sôi khoảng 500ml nước với 1/3 muỗng cà phê muối rồi cho phi lê cá hồi vào luộc nhỏ lửa trong 5 phút cho cá chín. Khi thấy cá đã chín, bạn gắp cá ra nghiền cho nhỏ nhuyễn và giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo.
Sau đó lấy một cái chảo phi phần củ hành lá cho vàng lên rồi cho cá hồi vào phi cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Phi đến khi bạn thấy thịt cá săn lại thì tắt bếp. Để nấu cháo cá hồi bí đỏ, bạn cho gạo đã ngâm vào nước luộc cá và 500ml nước lọc rồi bật bếp đun lên. Khi nước sôi thì cho lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều. Đến khi cháo nhừ theo ý muốn của bạn thì cho bí đỏ nghiền vào khuấy đều lên rồi cho 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê mắm và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Cuối cùng là múc cháo ra tô, cho 1 - 2 thìa cá hồi phi lên trên và rắc một ít hành là xong. Chúc bạn thành công trong việc chuẩn bị và nấu cháo cá hồi bí đỏ, món ăn dinh dưỡng cho bé và cả nhà nhé.
Chế biến món Cá hồi nướng siêu ngon
Cá hồi phi lê nướng là một món ăn ngon và bổ dưỡng cho 2 người. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: cá hồi phi lê 350gr, rau hẹ băm 1 muỗng canh, rau mùi tây băm 2 muỗng canh, rau húng quế xắt nhỏ 2 muỗng canh, thì là khô 1 muỗng cà phê, nước cốt chanh 1 muỗng canh và dầu oliu 1 muỗng canh.
Để chuẩn bị món ăn, bạn đặt miếng cá lên vỉ nướng và phủ một lớp rau trộn lên mặt miếng cá. Tiếp theo, đặt lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C và nướng trong khoảng 25-30 phút. Nếu miếng cá dày hơn thì thời gian nướng sẽ lâu hơn vài phút bạn nhé.
Sau khi nướng xong, bạn cần kiểm tra độ chín của cá. Nếu thấy miếng cá tách ra thành từng thớ nhỏ, nghĩa là cá đã chín. Nếu không, bạn cần nướng thêm khoảng 5 phút cho cá chín hẳn.
Sau khi hoàn thành xong món ăn, bạn có thể trang trí thêm bằng các loại rau thơm để món ăn trông hấp dẫn hơn. Thịt cá hồi sau khi nướng có vị ngọt thanh, thịt cá chắc nhưng vẫn rất mềm, có thể ăn kèm với cơm nóng. Hãy thử làm món này và tận hưởng hương vị tuyệt vời của cá hồi phi lê nướng.
Cách làm món Ruốc cá hồi dinh dưỡng cho bé siêu ngon
Ruốc là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, tuy món ăn có phần dân giã, thế nhưng để chế biến được món này không hề đơn giản. Để làm ra món ăn này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 200gr cá hồi, 200ml sữa tươi không đường và 1/2 củ gừng.
Đầu tiên, bạn nên rửa cá hồi với nước sạch và lóc bỏ phần da. Sau đó, cắt cá thành những miếng vuông và cho vào tô cùng với sữa tươi không đường. Ngâm cá trong khoảng 30 phút rồi vớt cá ra và để ráo.
Gừng cũng là một nguyên liệu quan trọng trong món ruốc cá hồi. Bạn nên gọt bỏ vỏ gừng rồi giã nhuyễn. Tiếp theo, cho gừng vào chén và ngâm với 50ml nước nóng khoảng 5 phút. Sau khi ngâm được 5 phút, bạn dùng rây lọc để lấy phần nước gừng.
Cho cá hồi đã ngâm vào dĩa rồi rưới nước gừng lên từng miếng cá. Sau đó, cho dĩa cá vào xửng hấp và hấp trên lửa vừa khoảng 20 phút cho cá chín từ từ.
Sau khi cá đã chín, bạn lấy ra để nguội. Tiếp theo, dùng tay để xé thật nhỏ phần thịt cá. Bạn có thể rang khô cá hồi bằng cách cho cá hồi đã xé vào chảo rồi rang trên lửa nhỏ. Trong quá trình rang, bạn đảo cá liên tục để thịt cá được khô lại mà không bị cháy nhé.
Khi đã rang khô, bạn dùng máy xay thịt để xay nhỏ và tạo độ tơi cho phần thịt cá. Vậy là đã hoàn thành xong ruốc cá hồi truyền thống rồi. Món ăn này có mùi thơm đặc trưng và màu vàng cam rất đẹp mắt. Bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc sử dụng làm món ăn dặm cho bé. Chúc bạn thành công với các món ăn Thiên Nam Hòa đã chia sẻ ở trên bạn nhé!