Đừng cho những thứ này vào máy xay sinh tố nếu bạn không muốn mua máy mới- Siêu Thị Điện máy Thiên Nam Hòa
Mục lục
1. Súp hay cháo nóng:
2. Khoai tây
3. Các loại trái cây khô
4. Cua đồng, các loại thực phẩm có xương cứng
5. Các loại gia vị nguyên hạt
6. Đá viên cỡ lớn hoặc các loại thực phẩm đông lạnh
7. Hạt cà phê
8. Bột
9. Không nên cho các vật sắc nhọn vào máy xay khi máy đang chạy
Máy xay sinh tố đã trở nên rất quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình hiện đại. Tuy nhiên, không phải thứ gì bạn cũng có thể cho vào máy xay sinh tố nếu như bạn thực sự muốn bảo vệ an toàn cho chiếc máy xay của mình. Muốn vậy hãy nhớ đừng cho những thứ sau vào máy xay sinh tố nhé!
1. Súp hay cháo nóng:
Nhiều bà mẹ thường có thói quen xay cháo hoặc súp nóng cho con ăn, tuy nhiên thực tế thì bạn không nên cho thức ăn dạng lỏng vào trong máy xay sinh tố khi còn đang nóng. Lý do là vì hơi nóng từ nước sôi tỏa ra cộng hưởng với tốc độ quay nhanh của lưỡi xay sẽ tạo ra áp suất lớn, sẽ khiến nắp đậy bật tung và làm nước sôi bung ra khắp mọi nơi, gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Thay vào đó, bạn nên chờ súp nguội ít nhất 10 phút trước khi cho nó vào máy xay. Máy xay lúc này không nên đầy quá nửa cối xay, bạn giữ nắp chặt với 1 chiếc khăn sạch để ngăn chặn bất kì sự cố nào có thể xảy ra.
Nếu nhà bạn có trẻ em và buộc phải thường xuyên xay cháo nhưng lại muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn những chiếc máy xay sinh tố cầm tay. Loại máy xay sinh tố cầm tay này có thể xay cả cháo, súp nóng rất an toàn mà không lo bị bỏng.
2. Khoai tây
Bạn có thể sẽ thất bại nếu sử dụng máy xay sinh tố để chế biến món khoai tây nghiền. Phần dao của máy xay có thể khiến khoai tây bị đặc quánh lại vì chúng đã tạo ra quá nhiều tinh bột.
Bên cạnh đó, khi bạn xay khoai tây bằng máy xay sinh tố, lưỡi dao rất dễ bị kẹt và không quay được, dẫn tới xảy ra tình trạng chập điện, cháy nổ nguy hiểm. Nếu muốn làm món khoai tây nghiền, bạn chỉ nên nghiền khoai tây bằng muỗng hoặc nĩa thôi nhé.
3. Các loại trái cây khô
Nếu máy xay sinh tố của bạn là loại tốt, có công suất cao trên 500 W thì không có gì đáng quan ngại. Nhưng nếu sở hữu máy xay công suất thấp thì khi xay, các thành phần xơ cứng của các loại thực phẩm khô có thể bám dính chặt vào lưỡi dao, làm hỏng lưỡi dao. Để tránh điều này, bạn nên ngâm những thực phẩm khô cho mềm ra trước khi cho vào máy xay.
4. Cua đồng, các loại thực phẩm có xương cứng
Cua vốn có lớp vỏ cứng, nếu bạn cho cua vào máy xay, lưỡi dao sẽ dễ bị hỏng, cùn lưỡi nhanh chóng, thậm chí phần vỏ của cua còn có thể làm cho lưỡi dao không quay được dẫn tới tình trạng chập điện. Tốt nhất để chế biến cua thành công, bạn nên cho vào cối và dùng chày giã sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.
Nhiều người thường có thói quen xay cả thịt lẫn xương chung để nấu cháo cho ngọt nước, tuy nhiên xương thường khá cứng, thậm chí 1 số loại xương mềm như xương gà, xương bồ câu... cũng hạn chế không nên xay, sẽ khiến cho lưỡi dao bị gãy, cùn và thành phẩm xay ra không nhuyễn được.
5. Các loại gia vị nguyên hạt
Lưỡi dao của máy xay sinh tố không được thiết kế để nghiền các loại nguyên liệu khô cứng. Thể tích của máy xay sinh tố cũng hoàn toàn không phù hợp để nghiền các loại hạt quá nhỏ. Nếu bạn muốn xay hạt khô bạn nên chọn những loại máy xay có kèm cối xay đồ khô.
6. Đá viên cỡ lớn hoặc các loại thực phẩm đông lạnh
Trừ khi bạn có máy xay loại xịn, nếu không thì bạn nên hạn chế cho các thực phẩm đông lạnh, đá viên vào những loại máy xay sinh tố có công suất thấp hoặc không chuyên dụng để xay đá.
Đá viên và thực phẩm đông quá cứng và có thể không được nghiền nát hoàn toàn mà vẫn còn nguyên miếng. Dưới áp lực lớn của các loại thực phẩm cứng này, lưỡi dao sẽ nhanh bị hỏng.
Nếu muốn xay đá viên, bạn nên cho vào 1 chiếc bao rồi đập nhuyễn đá, hoặc có thể cho đá bào, đá nhỏ vào xay để đảm bảo độ bền tốt nhất cho máy.
7. Hạt cà phê
Về mặt kĩ thuật thì bạn có thể xay hạt cà phê bằng máy xay sinh tố, thế nhưng cũng giống như các loại gia vị nguyên hạt khác bên trên, máy xay không thể hoạt động tốt được với các loại hạt khô. Có những chiếc máy chuyên dụng để nghiền các loại hạt rất cứng này. Dùng máy xay có thể làm mất đi hương vị của cà phê, đồng thời khiến lưỡi dao nhanh chóng bị bào mòn.
8. Bột
Bột thực sự là thứ bạn không nên cho vào trong máy xay sinh tố. Vì khi máy hoạt động, bột sẽ bị pha trộn và sệt lại khiến cho lưỡi dao xoay chậm hoặc thậm chí không hoạt động được, làm máy bị hư hỏng. Chế biến bột bằng tay là lựa chọn tối ưu, nhưng nếu việc nhào bột khó khăn quá đối với bạn thì hãy thử sử dụng một số thiết bị phù hợp hơn như máy trộn hoặc các loại máy chuyên xử lý thực phẩm.
9. Không nên cho các vật sắc nhọn vào máy xay khi máy đang chạy
Đây có lẽ là thói quen phổ biến của khá nhiều người dùng, khi máy đang hoạt động mà vẫn sử dụng những vật như muỗng, nĩa, đũa,... để trộn các nguyên liệu để máy xay đều hơn. Điều này là hoàn toàn không nên làm, vì nếu bạn làm như thế thì lưỡi dao sẽ va chạm vào các vật dụng đó gây hư hỏng cho máy, và có thể dẫn tới hiện tượng chập điện gây nguy hiểm cho bạn.
Máy xay sinh tố là một thiết bị tuy rất hữu dụng nhưng bạn không nên cho bất cứ thứ gì vào xay chung, nhằm đảm bảo độ bền cũng như sự an toàn cho chính mình nhé.