Cách nấu xôi thơm ngon, đơn giản tại nhà- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

26-04-2022
Điện Máy Thiên Nam Hòa
1788

Mục lục

Cách nấu xôi thơm ngon, đơn giản tại nhà- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

 

Cách nấu xôi là một từ khóa được mọi người thường xuyên tìm kiếm hiện nay, bởi đối với mỗi người dân Việt Nam , xôi không chỉ là món ăn sáng giản dị, quen thuộc dành cho người mọi người dân từ văn phòng đến người lao động bình thường.


Ngoài ra, xôi được biết đến như một tế phẩm không thể thiếu của các ngày lễ và ngày ngày giỗ.


Qua các thời kỳ, món xôi cũng được biến tấu theo nhiều cách khác nhau với các loại xôi: xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi đậu huyết…


Hãy cùng vào bếp với Điện máy Thiên Nam Hòa để học cách nấu xôi ngon tại nhà nhé.


Đối với một số người nấu xôi là một điều không khó, nhưng với một số người không biết cách tính toán lượng nước thì đó lại là một điều thực sự khó khăn.


Bỏi vậy đã có một số người đã chọn cách là đi mua để vừa có thể thưởng thức món xôi vừa ngon lại vừa không tốn thời gian.


Tuy nhiên, mỗi người nội trợ luôn muốn nấu cho gia đình mình một đĩa xôi thật ngon và đẹp mắt dâng lên tổ tiên hay chỉ đơn giản là không một nồi xôi thật ngon cho gia đình thưởng thức.


Sau đây là một vài bí quyết để nấu nên một nồi xôi thật ngon nhé.

 

1. Cách nấu xôi tại nhà bằng nồi hấp


Nếu như gia đình bạn đã có nồi hấp thì thật là tuyệt vời vì nấu xôi bằng nồi hấp sẽ giúp cho món xôi của bạn chín đều nhờ vào hơi nước mà không lo cháy hoặc nhão xôi.


Cách nấu xôi bằng nồi hấp sẽ được đơn giản bằng các bước sau đây nhé.


Bước 1: Lựa chọn gạo nếp ngon


Muốn nấu xôi ngon thì điều đầu tiên là bạn cần lựa chọn một loại gạo nếp ngon, bởi gạo nếp chín là yếu tố quyết định đến chất lượng xôi có dẻo và thơm lâu hay không.


Do vậy muốn nấu xôi ngon tại nhà bằng nồi hấp thì bạn không nên bỏ qua bước này nhé.

 

xôi mỡ hành


Loại gạo ngon thường được sử dụng để nấu xôi thường là gạo nếp hương hoặc là gạo nếp cái hoa vàng, cả hai loại này có độ dẻo vừa phải và có mùi thơm vô cùng đặc biệt.


Bí quyết để bạn chọn loại gạo nếp ngon nữa là chọn những laoij gạo tròn, màu trắng đục , hạt đều và căng bóng.


Bước 2: Ngâm gạo trước khi hông xôi


Một bí quyết để có những hạt xôi căng mọng, bóng mịn và dẻo thơm là việc bạn ngâm gạo nếp có đủ thời gian hay không.


Việc ngâm gạo nếp trước khi hông xôi còn giúp cho việc nấu xôi được dễ dàng hơn, thời gian nấu xôi được rút ngắn hơn.


Thời gian ngâm xôi thích hợp nhất là 6 đến 8 tiếng, đây chính là thời gian để hạt gạo được ngậm đủ nước.


Một điều lưu ý là thời gian ngâm gạo không được quá 8 tiếng vì nếu như vậy gạo sẽ bị chua và sẽ không còn ngon nữa.


Bước 3: Hấp xôi


Trước khi cho xôi vào xửng hấp, bạn nên xốc đều xôi cùng một nhúm muối nhỏ để xôi đỡ nhạt, bạn nhớ xóc đều và để ráo nước rồi mới cho vào xửng.


Làm như vậy bạn sẽ tránh được trường hợp xôi không đều, chỗ ướt chỗ khô nhé.


Bạn hãy dàn đều gạo và tạo một vài lỗ trên bề mặt xửng để hơi nước có thể xâm nhập sâu và làm chín gạo từ bên trong ra bên ngoài.


Bạn cho nước lạnh vào nồi hấp, mực nước lý tưởng tầm ⅓ nồi, bạn hãy thêm vào nồi hấp 1 vài lá dứa để xôi có mùi thơm, đun sôi trước khi cho xửng hấp vào nồi.


Một vài lưu ý:


Bạn nên cho lượng gạo ít hơn so với dung tích thực của nồi hấp một chút để đảm bảo xôi ngon nhất nhé.


Ví dụ như khối lượng gạo của nồi hấp là 5 kg thì bạn có thể nấu là 4,5 kg nhé để bạn có thể có chất lượng xôi tốt nhất nhé.

Sau khi bạn đặt xửng hấp vào nồi thì bạn hãy nhớ điều chỉnh lửa nhỏ hơn để nồi nước sôi liu riu tạo ra độ ẩm phù hợp, giúp xôi của bạn chín từ từ.


Xôi hấp trong nồi hấp sẽ chín trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút là được.


Mẹo nấu xôi mềm hơn:


Nếu muốn xôi mềm hơn thì khi xôi chín bạn đổ xôi ra mâm và dàn đều, sau đó để xôi nguội bớt, sau đó bạn hãy cho vào xưởng hấp để hấp thêm một lần nữa.


Nếu như bạn muốn xối béo ngậy và căng bóng thì có thể trộn xôi với một chút dầu ăn và nước cốt dừa nhé.


Chỉ với vài bước đơn giản trên là bạn đã có một nồi xôi hấp ngon tại nhà rồi đấy.


Một điều lưu ý là với nồi hấp xôi thông thường có nắp vung phẳng khó tránh khỏi việc hơi nước nhỏ xuống làm ảnh hưởng đến chất lượng xôi, do vậy bạn cần lau khô nước trên vung trong 10 phút một lần nhé.

 

xôi đậu xanh

 


Một cách khắc phục khác là bạn có thể chọn loại hấp xôi nhỏ loại 5kg bằng điện cho gia đình nhé.


Với loại nồi này được thiết kế thông minh hình chóp nón sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng hơi nước rơi xuống làm nhão xôi.

 

2. Cách nấu xôi ngon, đơn giản tại nhà bằng nồi cơm điện


Nếu như gia đình bạn không có nồi hấp xôi chuyên dụng thì cũng không cần phải lo lắng vì bạn vẫn có thể có một nồi xôi ngon nhờ vào nồi cơm điện nhà bạn đấy.


Về cách nấu xôi bằng nồi cơm điện và nồi hấp không khác gì so với nhau, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn nấu xôi bằng nồi hấp hoặc nấu trực tiếp trong nồi cơm điện đều được nhé.


Cách 1: Bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện và có ngâm gạo trước


Nếu như bạn muốn nấu xôi vào buổi sáng thì bạn có thể ngâm gạo từ đêm hôm trước để gạo nở và khi nấu sẽ không bị vỡ hạt.


Khi nấu xôi bạn cần cho một ít nước thôi vì gạo đã ngậm đủ nước rồi nên sẽ không cần quá nhiều nước để làm chín nữa.


Khi nước sôi cạn và nồi cơm điện nhảy từ nút cook sang nút warm thì bạn hãy lấy một chiếc khăn mỏng và dàn đều lên trên mặt nồi xôi để xôi được chín bằng hơi nhé.


Khi xôi chín tầm 8 phần thì bạn dùng đũa trộn đều lên cùng một ít dầu ăn để xôi căng bóng và thơm nhé.


Cách 2: Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện và không ngâm gạo trước


Nếu như bạn không kịp ngâm gạo từ đêm hôm trước thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:


Đun sẵn một nồi nước sau đó bạn hãy vo gạo cho thật sạch và đổ nước sôi vào gạo rồi cho vào nồi cơm điện để nấu.


Bạn chú ý không nên đổ nhiều vì gạo nếp chỉ cần rất ít nước thôi nhé và gạo nếp chín chủ yếu nhờ vào hơi nước, bạn đổ nước xâm xấp gạo là được.


Sau đó bạn thực hiện tương tự như cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo trước thôi nhé.

 

3. Cách nấu xôi gấc thơm ngon, màu đẹp

 

xôi đậu đỏ


Xôi gấc khi được nấu cùng nước cốt dừa sẽ rất thơm và béo ngậy mùi của cơm dừa tươi, đảm bảo khi nấu xong bạn sẽ có một nồi xôi gấc cực ngon.


Nguyên liệu làm xôi gấc thơm ngon: Gạo nếp, gấc tươi, nước cốt dừa, cơm dừa nạo sẵn, đường trắng…


Cách nấu xôi gấc thơm ngon, đẹp mắt


Bước 1: Ngâm gạo nếp


Bạn hãy ngâm gạo nếp cùng một chút nước muối pha loãng và ngâm qua đêm, thời gian từ 6 đến 8 giờ.


Bước 2: Chế biến gấc nấu xôi


Bạn hãy lựa chọn quả gấc đã chín đỏ sau đó bổ đôi quả gấc và vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra bát, kết hợp thêm một chút rượu trắng cùng một chút muối rồi sau đó trộn đều.


Gạo nếp đã ngâm trước đó bạn hãy để ráo nước và cho phần thịt của quả gấc cùng kết hợp dùng tay bóp đều để phần hạt gấc, thịt gấc cùng với gạo nếp để màu gấc giải đều ra từng hạt gạo, bạn nên để nguyên cả hạt gấc trong đó.


Bước 3: Đồ xôi gấc bằng nồi cơm điện, bạn hãy cho nước đun sôi vào trong nồi cơm điện của bạn và bắt đầu nấu bình thường.


Tiếp đó bạn hãy cho gạo nếp đã được trộn đều gấc ở trên vào giá hấp của nồi cơm điện, bạn nhớ chọc vài lỗ nhỏ để hơi nước có thể bốc lên trên dễ dàng hơn giúp nhiệt tràn đều lên cả bề mặt trên.


Trong thời gian nấu xôi bạn chịu khó đảo thường xuyên để xôi được chín đều nhé.


Bước 4: Bạn hãy đánh đường  và nước cốt dừa vào xôi


Khi nút Cook của bếp được nẩy lên thì bạn hãy bật lại lần nữa nhé, sau hai lần như vậy thì  xôi của bạn đã chín, lúc này bạn hãy trộn đường và nước cốt dừa vào xôi và sau đó trộn đều nhé.


Lưu ý: Lượng đường bạn có thể tahy đổi cho tùy thuộc vào việc bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít, sau đó bạn hãy đậy nắp nồi lại và để thêm trong khoảng thời gian 10 đến 12 phút nữa để nước cốt dừa và đường thấm đều vào xôi gấc là được.


Bước 5: Thưởng thức


Khi xôi gấc đã chín bạn hãy cho xôi gấc ra dĩa và rắc phần cơm dừa tươi được bào trước đó lên ngay lúc xôi còn nóng nhé.


Với cơm dừa hoặc dừa bào bạn cũng có thể trộn cùng nước cốt dừa lúc đang nấu xôi nữa đấy.

 

4. Cách nấu xôi đậu xanh cốt dừa

 

mâm xôi ngủ sắc


Cách nấu xôi đậu xanh cốt dừa với mùi vị ngọt ngào của nếp và đậu xanh tróc vỏ cho bạn một cảm giác tuyệt vời.


Nguyên liệu làm xôi đậu xanh nước cốt dừa: Nếp, đậu xanh tróc vỏ, bột cốt dừa, nước…


Cách nấu xôi đậu xanh cốt dừa


Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 250 ml nước vào nồi nấu sôi cùng lửa lớn, sau đó bạn hãy cắt gói bột cốt dừa cho vào từ từ khuấy đều cho đến khi hết gói bột.


Sau đó bạn hãy cho 4 muỗng canh đường vào và đảo nhẹ cho đến khi đường tan và hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.


Bước 2: Sơ chế nguyên liệu


Nếp vào đậu xanh tróc vỏ trộn đều vào nhau và đem vo sạch với nước 2 đến 3 lần rồi cho vào nồi cơm điện.


Bước 3: Nấu xôi đậu xanh


Sau khi vo sạch nếp thì bạn hãy cho 250ml nước cốt dừa vào nấu vào hỗn hợp nếp đậu, bạn cho vào nồi cơm điện và nhấn nút cook nhé.


Nếu bạn nấu bằng nồi cơm điện sẽ dễ dàng hơn đấy, thông thường khi hồi cơm điện bật qua chế độ Warm thì bạn hãy dùng đũa xới cho xôi chín mềm sau đó bạn hãy đậy nắp lại và nấu trong khoảng 5 phút nữa là có thể thưởng thức rồi.


Bước 4: Thành Phẩm


Một đĩa xôi đậu xanh nước cốt dừa với sự hòa quyện của màu vàng bắt mắt của đậu xanh và nếp trắng tinh khôi tạo nên một dĩa xôi vừa thơm ngon, lại bùi béo kèm theo vị ngọt tự nhiên của đậu xanh.


Mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa thật là kích thích, khi bạn ăn xôi vừa mềm lại vừa bùi và không bị khô, bạn cũng có thể ăn kèm với một chút muối mè vừng nữa đấy.


Lưu ý khi nấu xôi cốt dừa bằng nồi cơm điện


Xôi đậu xanh đặt yêu cầu khi: Xôi không bị khô hoặc nhão, xôi vừa chín mềm, chín đều, dẻo thơm và béo là được, đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.


Để giúp xôi mềm, nấu nhanh hơn thì bạn có thể ngâm nếp trước nhé.


Xôi của bạn sẽ thơm, ngậy và hạt xôi được phủ một độ bóng đẹp mắt khi bạn cho thêm nước cốt dừa vào để nấu xôi.

 

5. Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện vừa tiện lại vừa ngon


Nguyên liệu: 500gr gạo nếp, 250g đậu xanh bỏ vỏ, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn…


Cách bước thực hiện món xôi vò


Bước 1: Gạo nếp mua về bạn cần vo sạch sau đó mang ngâm đi 8 tiếng, bạn nên ngâm vào ban đêm để tiết kiệm thời gian nhé.


Bước 2: Sau khi ngâm, bạn hãy rửa sạch gạo một lần nữa rồi cho muối vào và trộn đều.


Bước 3: Đậu xanh ngâm trong vòng 4 tiếng sau đó trộn với muối rồi hấp cách thủy cho đậu chín.


Bước 4: Trộn đều đậu xanh với gạo nếp sau đó cho thêm 2 muỗng dầu ăn để gạo được tơi và bóng không bị dính nhé.


Bước 5: Bạn hãy cho gạo nếp và đậu vào khay hấp của nồi cơm điện, phía dưới nồi bạn nhớ đổ nhiều nước để không bị thiếu nước nhé, sau đó bạn hãy bật nút Cook là được.

 

6. Cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa (Hay còn gọi là cách nấu xôi lạc)

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa: 200g gạo nếp, 600g đậu phộng tươi, 1 quả dừa khô, 1 hộp nước cốt dừa, mè trắng…


Các bước thực hiện món xôi đậu phộng cốt dừa


Bước 1: Rửa sạch gạo nếp, sau đó bạn hãy ngâm qua đêm trong 4 giờ haowjc ngâm qua đêm đều được nhé.


Tiếp đến bạn hãy cho gạo vào thố sau đó bạn hãy đặt lên nồi hấp, bạn có thể cho thêm một tí muối nhé, bạn hấp trong khoảng thời gian 10 phút là được.


Bước 2: Với phần đậu phộng được chuẩn bị từ trước, bạn hãy đem tách vỏ đi và chỉ lấy phần hạt sau đó bạn hãy rửa sạch, khoảng 10 phút sau đó thì bạn hãy cho phần đậu tươi vào chõ xôi đang hấp và đậy nắp lại cho xôi xôi chín là được.


Bước 3: Hấp thêm 10 phút nữa khi bạn thấy phần đậu phộng và xôi đã chín thì bạn bỏ phần nước cốt dừa đã chuẩn bị trước đó vào nồi xôi.


Bước 4: Bạn hãy dùng muỗng xới tơi nồi xôi đậu phộng nước cốt dừa lên rồi rắc mè và dừa sợi nóng hổi vào nhé.


Một số lưu ý với cách nấu xôi đậu phộng nước cốt dừa


Bạn nên chọn loại gạo ngon và mới để xôi được dẻo thơm nhé, không nên mua nhiều gạo nếp cho một lần nấu xôi quá nhé, vì nếu thừa gạo cho lần sau sẽ không thơm như lúc ban đầu đâu đấy.


Nếu muốn xôi được ngon và dẻo hơn thì bạn có thể theo nguyên tắc đồ xôi hai lần nhé, làm theo cách này xôi sẽ mềm và thơm hơn rất nhiều.

 

xôi gấc

 

7. Cách nấu xôi bắp


Xôi bắp với sự kết hợp giữa hạt ngô nếp dẻo hòa quyện cùng mùi gạo nếp béo ngậy cộng thêm hành phi thơm ngon sé tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và thơm ngon đấy.


Nguyên liệu cho cách nấu xôi bắp tại nhà: $00 hạt ngô, 200g đậu xanh đã bỏ vỏ, 100g gạo nếp, hành tím, dầu ăn…


Nếu muốn xôi bắp có màu vàng đẹp, bạn có thể cho một củ nghệ tươi giã nhuyễn, hòa vào nước rồi ngâm vào gạo nếp và ngô trước khi nấu.


Các bước nấu xôi bắp


Bước 1: Sau khi phơi nắng hạt ngô nếp, các bạn hãy ngâm với nước vôi trong rồi đặt lên bếp gas đến lúc ngô bong vỏ ra thì bạn hãy tắt bếp nhé.


Đổ ngô nếp ra rổ và đợi cho nguội sau đó bạn hãy dùng tay và chà xát lọc hết vỏ ngô rửa sạch và đun sôi thêm lần nữa cho đến khi ngô chín và hạt ngô mềm là được.


Bước 2: Đậu xanh không vỏ các bạn cho ngâm với nước cho đến khi đậu nở hết thì các bạn hãy vỏ đậu xanh cho sạch.


Tiếp đến cho phần đậu xanh vào nồi cơm điện nấu như cơm hoặc hấp cho đến khi chín đều là được.


Khi đậu chín bạn hãy đổ ra thau sau đó trộn thêm chút đường , nếu nhà bạn không thích ăn đường thì bạn có thể thay thế bằng muối nhé.


Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm thấy nở đều, các bạn hãy vở sạch phần gạo nếp sau đó trộn với ngô đã đun mềm với số đậu xanh còn lại.


Bạn hãy cho thêm một chút muối vào hỗn hợp rồi trộn đều cho ên nồi hấp xôi cho đên khi gạo nếp và ngô nở tung ra.


Tiếp đến các bạn hãy cho thêm một thìa dầu ăn và trộn đều để  ngô có độ bóng và không dính với nhau nhé.


Bước 4: Hành tím các bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch, cắt hành thành từng lát mỏng càng đều cáng tốt nhé, sau đó bạn hãy phi hành lên cho vàng và thơm nhé.


Bước 5: Các bạn cho xôi ra dĩa, tiếp theo là phủ một lớp đậu xanh đã tán nhuyễn thêm một tí dầu ăn hoặc mỡ vừa phi hành lên một lớp đậu sau đó cho hành phi lên nhé.

 

Trên đây là các cách nấu xôi ngon, hy vọng bạn có thể áp dụng công thức này vào gian bếp nhà bạn để bạn có thể có những bữa sáng thơm ngon cho cả nhà nhé.