Cách làm chân gà sốt Thái ngon chuẩn vị, đơn giản theo công thức- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

05-04-2022
Điện Máy Thiên Nam Hòa
2823

Mục lục

Cách làm chân gà sốt Thái ngon chuẩn vị, đơn giản theo công thức- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

Món chân gà của Thái Lan không chỉ là một món ăn thú vị có sự giòn dai của chân gà mà còn là thơm mát của xoài xanh hay trái cóc. Có thể nói, đây là một món ăn có sự pha trộn độc đáo, điểm nhấn đến từ nước sốt kiểu Thái đúng vị và vị ngon gần gũi. Hãy vào bếp cùng Thiên Nam Hòa để làm món này với cách làm chân gà sốt Thái ngay nhé.

 

1. Cách làm món chân gà nước sốt Thái vị truyền thống

 

1.1. Nguyên liệu  

500g chân gà

1 quả xoài xanh hoặc trái cóc 

10 quả tắc

6 nhánh sả

1 củ tỏi 

Vài nhánh gừng tươi 

Một vài quả ớt nhỏ

1 trái chanh

Ít rượu trắng 

Gia vị gồm : Đường, nước mắm, nước cốt me , bột ngọt, giấm ăn và không thể thiếu bột ớt Hàn Quốc 

cách làm chân gà sốt Thái

 

1.2. Làm thế nào để làm món chân gà Thái truyền thống

 

Bước 1: Quy trình sơ chế chân gà

 

Bạn cho muối và rượu vang trắng vào 500g chân gà , bóp đều và sau đó rửa sạch qua vài lần. Tiếp theo, loại bỏ móng gà và chặt chân gà làm đôi và đặt nó vào nồi.  Sau đó,  một ít lá chanh, ba nhánh sả đập hơi dập, 1 thìa muối nhỏ và 1 ít gừng đã đập dập. Sau đó, chân gà sẽ được nấu cùng các gia vị như vậy trong khoảng 7 phút. 

 

Ngay khi chân gà chín, lấy chúng ra khỏi và cho vào tô nước đá lạnh sạch để chân gà giữ được vị giòn ngọt. Chân gà sau khi ráo khô thì cho vào hộp  sạch, cất vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho chân gà săn lại để chân gà giòn. 

 

Bước 2: Nấu nước sốt Thái 

 

Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm cho đến khi chín vàng. Tiếp theo, bạn cho 1 thìa nước  me hoặc dấm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc (để nêm nếm), 1/2 thìa cốt chanh đã cắt nhỏ với nước lạnh và không thể quên sả băm nhỏ đâu nhé. Sau đó, bạn đun sôi. 

 

Mẹo: Nếu không có ớt bột Hàn Quốc, bạn có thể dùng ớt bột thông thường, nhưng màu sắc  không đẹp lắm. Nấu tất cả các nguyên liệu trên với nhau cho đến khi nước sốt đậm đà, nêm gia vị, tắt bếp và để nguội.  

 

Bước 3 Ngâm chân gà 

 

Chân gà đã sơ chế ở bước 1  trộn đều với xoài thái sợi, tắc, lá chanh, sả. Tiếp theo, bạn cho nước sốt Thái vào khuấy đều để có hương vị thơm ngon nhé!  

 

1.3. Sản phẩm hoàn thiện 

 

Chân gà sốt Thái  chua chua, mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt  là  sự kết hợp hài hòa giữa chân gà giòn và cóc non hay xoài xanh ngon khó cưỡng. Bạn  có thể để món ăn này trong tủ lạnh và dùng trong 4-5 ngày mà vẫn rất ngon nhé! 

cách làm chân gà sốt Thái

.  

2. Mẹo chuẩn bị nước sốt Thái ngon chuẩn vị

 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

 

1 quả chanh  

5 lá chanh 

2 quả ớt tươi  

2 thìa cà phê muối 

1/2 thìa cà phê  tiêu

Bột ngọt

2.2. Cách chế biến

 

Bước 1 Rửa sạch nguyên liệu gồm ớt và lá chanh. Sử dụng một ít vỏ của một quả chanh. Sau đó, cắt lá chanh thành các dải mỏng và ớt thành từng lát. 

 

Bước 2: Cho muối, nước cốt chanh, ớt, lá chanh, bột ngọt và vỏ chanh bào, tiêu vào rồi dùng thìa trộn đều. 

 

Bước 3: Bạn đợi khoảng 10-15 phút để tất cả các vị của nguyên liệu hòa lẫn vfa thời gian muối, đường tan hết. Lúc này, bạn đã có chén nước sốt ngon, đặc trưng vị chua cay mặn ngọt của Thái.

 

3. Chân gà sốt Thái kèm cóc non  

 

3.1. Nguyên liệu ( đây là công thức nguyên liệu cho 4 người)

 

Chân gà 1kg 

Cóc non 1kg 

Tắc 300 gram 

100gr tỏi 

100 gram hành tím  

Sả 200g 

Tương ớt (1 muỗng canh)

2 thìa muối tôm 

1/2 thìa ớt khô

Nước mắm 2 muỗng canh

Dầu ăn 5 muỗng canh

Đá viên 300 gr

Muối/ đường 1 ít

Làm thế nào để mua cóc ngon 

 

Chọn cóc có da màu xanh nhạt tự nhiên, không bị trầy xước và chai sần. Vì đây là loại cóc đã đến độ nên càng thơm và ngon, tránh chua hay chát. Hạn chế chọn những trái cóc có vỏ ngả sang màu vàng vì đó là cóc để lâu hay chín rồi nên mất hương vị. 

 

Trái cóc  nặng, cứng, chắc và có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng. Cuống của quả còn nguyên và dính chặt vào thân. Nếu có  lớp nhựa bao quanh thì đó là cóc mới hái. Khi chọn  cóc  mới, không nên chọn cóc để lâu  vì cóc sẽ mất độ giòn.  

cách làm chân gà sốt Thái

3.2. Chế biến nguyên liệu

 

Chần sơ chân gà qua nước sôi, ngâm nước muối loãng, rửa lại bằng nước thường cho hết mùi hôi, chân gà rửa sạch. Chân gà vớt ra để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Tỏi đập dập, hành tím cũng đập dập. Ta thường dùng 3 củ hành tím đập dập  vừa phải để luộc chân gà cho bớt tanh.

 

Bạn chia số tắc ra  làm hai phần, một phần vắt lấy nước, một phần cắt  khoanh tròn và lấy hạt để hỗn hợp chân gà, nước sốt không bị đắng. Bỏ cuống ớt trái, rửa sạch, thái miếng hoặc khoanh nhỏ, mỏng.

 

Gọt bỏ vỏ của trái cóc lỹ càng, rửa lại sạch rồi cắt  đôi. Cắt nhỏ sả, để lại 3 nhánh sả nhỏ đập dập để cho chân gà vào nấu cùng giúp dậy lên mùi vị. 

 

Luộc chân gà  

 

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi rồi cho sả và hành tím đã đập dập vào nồi. Sau đó cho chân gà vào nấu trong khoảng 15 phút.  Vớt chân gà ra ngâm vào âu nước đá  10 phút để phần thịt chân gà càng săn chắc và giòn hơn. Sau khi ngâm, bạn sẽ vớt chân gà ra rồi để cho ráo. 

 

Làm nước sốt Thái 

 

Đặt chảo lên bếp, cho  5 thìa dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho hành, tỏi  băm nhỏ vào, phi cho vàng rồi hạ nhỏ lửa.

 

Tiếp theo đó là cho các gia vị cơ bản nhưng không thể thiếu vào, gồm 250g đường, 2 thìa muối tôm, 2 thìa mắm. mắm ruốc, 1/2 muỗng ớt cay khô, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng tiêu bột, dùng đũa trộn đều hỗn hợp.  

 

Tiếp theo, bạn cho 180 ml nước lọc vào, đun ở lửa vừa trong 3 phút cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Sau đó thêm nước và để nguội. 

 

Trộn chân gà 

 

Cho chân gà vào tô rồi đổ lần lượt sả, tắc, cóc và nước sốt vào. Sử dụng tay để trộn  phần chân gà cùng hỗn hợp sốt Thái và các loại gia vị. Ướp trong vòng 4 đến 5 giờ để chân gà trở nên thơm ngon, đều vị, thấm sốt Thái hơn.  

 

3.3. Sản phẩm cuối cùng 

 

Sốt chân gà kiểu Thái kèm cóc có màu sắc cực kì đẹp và đúng chuẩn món ăn thú vị. Chân gà kèm loại cây chua ngọt thấm đẫm vị nước sốt đúng chuẩn kiểu Thái càng tăng thêm hương vị. Món ăn quốc dân cho bạn cùng gia đình, bạn bè trong các bữa tiệc hay ăn vui đều cực kì hoàn hảo.

 

4. Chân gà nước sốt xoài Thái  

 

4.1. Nguyên liệu làm chân gà sốt 

 

Dành cho 4 người 

Chân gà 1 kg

Xoài non 500gr

Sa tế 90gr

(1 hũ)

Gừng 1 củ

Sả băm 3 muỗng cà phê

Hành tím băm 3 muỗng cà phê

Tỏi băm 3 muỗng cà phê

Sả 3 tép

Hành tím 2 củ

Tắc 8 trái

Lá chanh 5 cái

Nước mắm 3 muỗng canh

Dầu ăn 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít

(các gia vị cơ bản không thể thiếu trong nhiều món ăn như muối ăn/hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

cách làm chân gà sốt Thái

 

Để chọn được những trái xoài non ngon, đúng độ chín, bạn cần chọn một loại trái cây với vòng quả lớn và tròn đều, thoải dần dần về phía đuôi.

 

Màu sắc vỏ vừa phải, không quá sáng và không tối vì đó có thể là dấu hiệu của việc quả bị để lâu hoặc chín quá để ăn kèm với chân gà. Hãy chú ý phần cuống khi chọn quả, nếu cuống còn tươi, màu sáng và gắn chặt vào thân quả thì đây là một quả xoài mới hái và còn giữ được độ giòn.

 

Đặc biệt là quả còn dính mủ, đó là một quả xoài mới vừa được thu hoạch. Một quả xoài non ngon không được quá mềm. Bằng cách nhấn nhẹ vào quả và thấy độ cứng vừa phải, mùi xoài thơm nhẹ nhàng thì chính là quả xoài ngon.

 

4.2. Xử lý phần chân gà 

 

Mua về và cắt móng chân gà. Sau đó cắt đôi theo dọc chiếc chân gà. Để khử mùi hôi của chân gà, hãy cắt đôi 5 trái tắc và 2 muỗng muối vào chân gà, chà xát đều và bóp nhẹ. Rửa lại với nước nhiều lần thì chân gà sẽ gần như như được hoàn toàn mùi tanh cũng như giòn hơn, ngon hơn.. 

 

Chần sơ chân gà

 

Đặt nồi lên bếp, để lửa lớn, cho 3 nhánh sả, 2 củ hành tím, 5 lá chanh, một ít gừng, 1 thìa muống nhỏ vào cùng để nấu sôi với nước.

 

Khi nước đã sôi, bạn cho chân gà đã sơ chế sạch sẽ vào. Không cần quá chín, trụng sơ đến khi thấy chân gà săn lại thì vớt ra ngâm nước đá lạnh có pha ít tắc trong đó. Ngâm trong tầm 20-23 phút rồi vớt ra, để cho ráo.

 

Ướp chân gà  

 

Gà bỏ trong tô lớn, cho vào đó 3 nhánh sả đập dập, 2 thìa sả băm nhuyễn, 2 thìa tỏi băm, 2 củ hành tím băm nhuyễn, một ít sa tế ( tùy vào khẩu vị của bạn nếu thích ăn cay và đậm mùi hay không), 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 chén nhỏ đường, 3 thìa nước mắm. Trộn đều và dành ra 30 phút ướp. 

 

Xào chân gà 

 

Bắc nóng chảo trên lửa vừa cùng 3 muỗng dầu ăn nhỏ. Khi dầu nóng, cho  1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê sả băm và 1 thìa cà phê hành tím băm, phi thơm. Cho phần chân gà đã ướp lúc nãy vào và đảo trên lửa vừa trong khoảng 10 phút.  Sau đó cho xoài non đã cắt nhỏ vào xào thêm 2 phút cho vừa ăn rồi tắt bếp.

 

4.3. Sản phẩm hoàn thiện 

 

Chân gà sốt Thái có mùi thơm quyến rũ và màu sắc bắt mắt. Mặn mặn cay cay cùng xoài ăn kèm giòn sần sật tạo nên vị ngon hoàn hảo, độc đáo. 

 

5. Mẹo chọn để mua chân gà tươi  

 

Để chọn được những chiếc chân gà ngon thì bạn cũng cần dành thời gian để quan sát chân gà. Nhìn thấy chân gà màu  hồng trắng tự nhiên, bên trong xương vẫn còn đỏ nhạt thì đó là gà tươi.  

 

Bạn  có thể chạm tay để kiểm chứng độ tươi của chân gà. Chân gà tươi ngon sẽ có lớp da đàn hồi và chắc tay, không có nhớt. 

 

Lưu ý, tránh chọn những chân gà có hình dạng bên ngoài quá mũm mĩm, căng phồng và da thậm chí không nhăn. Nếu trên chân gà bị  dị tật, nổi cục hoặc tụ máu  thì đây có thể  là chân  gà bị bệnh và không nên mua.  

 

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chọn chân gà bị  xước hoặc bị dập vì chúng thường là chân gà đã bị bảo quản lâu. 

 

Cách làm chân gà sạch, không mùi hôi 

 

Để chân gà hết mùi hôi hay khử mùi tanh, bạn bóp muối, chanh ( hoặc tắc) và rửa lại với nước sạch nhiều lần.  Bạn có thể ngâm chân gà  trong nước khoảng 15-20 phút với 15g baking soda và 15ml giấm gạo. Việc ngâm như vậy  giúp chân gà loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và  nhanh mềm trong quá trình nấu. 

 

Làm chân gà rút xương với sốt Thái 
 

Chân gà rút xương sốt kiểu Thái cũng được làm theo cách tương tự như chân gà sốt Thái như trên. Nhưng nếu bạn thích ăn chân gà rút xương để tận hưởng trọn vẹn miếng chân gà lớn hơn, giòn ngon ngọt thì kiểu này là chân ái đấy nhé. 

 

Hơn nữa, món chân gà rút xương sốt kiểu Thái hoàn toàn giữ được hương vị hay ho từ sốt Thái như kiểu vẫn giữ nguyên chân gà theo truyền thống.

 

Cũng như vậy, khi bạn đã xử lý xương chân gà rồi thì khi tiếp khách hay cho các bạn nhỏ ăn cũng rất tiện lợi, lịch sự lại sạch sẽ hơn. Quả là món ăn quốc dân, kiểu nào cũng ngon đấy nhé.

 

Tại sao bạn không nhanh tay làm ngay món chân gà sốt Thái cực ngon với công thức đơn giản nhỉ? Điện máy Thiên Nam Hòa hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công 2 cách chế biến chân gà sốt Thái cực nhanh và dễ này nhé!