Cách làm bánh xèo miền Trung thơm ngon, giòn rụm- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa
Mục lục
1. Cách làm bánh xèo miền Trung đậm đà hương vị
2. Cách làm bánh xèo miền Tây
3. Cách làm bánh xèo miền Bắc
4. Cách làm bánh xèo Nhật Bản bổ dưỡng
Cách làm bánh xèo miền Trung vừa mang nét ẩm thực chung của Á Đông vừa mang nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam. Vì vậy, những người con đi du học xa quê hương, sinh sống ở các nước luôn nhớ về hương vị quê hương, nhớ luôn cả thứ hương vị nước mắm chua ngọt chan vào bánh giòn thơm.
Tuy nhiên, cách làm bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền tây và bánh xèo miền Bắc đều có hương vị đặc trưng riêng và quy trình làm cũng có những nét khác biệt rõ rệt. Nếu bạn đang tìm cách làm bánh xèo tại nhà ngon thì hãy thử vào bếp với Thiên Nam Hòa nhé!
1. Cách làm bánh xèo miền Trung đậm đà hương vị
Ẩm thực miền Trung từ lâu đã nâng niu từng món ăn, đặc biệt là hương vị đậm đà, chua chua, cay cay mặn ngọt của nước mắm hay mắm ruốc. Bánh xèo ở miền Trung cũng vậy, cả về cách chế biến lẫn nguyên liệu đều cho thấy món bánh này rất hấp dẫn.
Ta cùng xem ngay cách làm bánh xèo miền Trung có gì thú vị và thành quả hương vị ra sao nhé.
Nguyên liệu để làm món bánh xèo miền Trung gồm bột gạo 200g, tôm tươi 200g, thịt lợn 3 chỉ 200g, bột nghệ 10g, nước, xà lách, giá đỗ, rau sống như dưa chuột ... và đừng quên gia vị hành, ớt, đường, nước mắm, chanh,..
Sau đó, đến phần sơ chế nguyên liệu. Ta trộn 200g bột gạo (mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa, thường là gói bột chuyên để làm bánh xèo luôn) với nước lọc. Cho nghệ và hành lá đã cắt nhỏ vào âu bột, khuấy đều rồi để bột nghỉ 20 phút.
Đem tôm tươi bóc vỏ. Nếu tôm lớn thì bạn cắt bỏ râu và rửa sạch. Thịt heo băm miếng nhỏ, nêm chút nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, ướp tôm thịt khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Sau khi chuẩn bị xong và sơ chế nguyên liệu, bạn có thể dùng nồi tròn (đáy phẳng, chống dính) để đặt nồi lên bếp gas, bếp điện cũng được hay thậm chí ở nhiều nơi người ta vẫn quen dùng bếp củi.
Khi nồi nóng, thêm một chút dầu và mỡ lợn sẽ cải thiện được hương vị đặc trưng độc đáo của món bánh này. Tôm và thịt đã được tẩm ướp sẵn và có vị nhạt hơn bình thường một chút, dễ chiên và vừa miệng, lúc chấm với nước mắm sẽ ngon hơn nhiều.
Khi dầu nóng một chút, múc 1 thìa bột bánh tráng vào chảo, đảo chảo vòng tròn một lượt cho đến khi bột tràn hết mặt chảo thì cho tôm và thịt vào.
Đậy nắp chảo bánh khoảng 1 phút, tiếp đó cho giá lên trên mặt bánh, đậy nắp bánh lại khoảng 2 phút nữa. Nếu bạn có thể gấp đôi chiếc bánh lại thì bánh sẽ nướng nhanh hơn. Đây là cách làm bánh xèo bằng bột bánh xèo hay bột gạo theo cách của người miền trung.
Lựa chọn nguyên liệu làm bánh theo sở thích của gia đình. Bạn có thể đổi vị với các loại hải sản tươi sống như mực, tôm cho thêm phần lạ miệng.
Ngoài hương vị của miếng bánh xèo dai dai, nhân tôm thịt ngọt ngào, thơm bùi, có chút tươi mát, giòn giòn của giá thì nước mắm Bánh xèo được coi là linh hồn của cách làm bánh xèo ngon. Đây cũng là điểm làm nên đặc biệt của trung tâm món ăn đấy.
Nguyên liệu để làm nước mắm Bánh xèo vùng miền Trung bao gồm tỏi khô, ớt tươi, chanh tươi, cà rốt thái sợi nhỏ, đường cát trắng (có thể dùng đường nâu để tăng vị thơm và độ ngọt), nước mắm ngon và nước lọc.
Bóc tỏi và băm nhuyễn cùng với hạt tiêu tươi. Gọt vỏ cà rốt, thái sợi nhỏ rồi ép lấy nước. Công thức pha nước mắm như sau. Cho nước sôi, đường, nước mắm và nước cốt chanh vào tô theo tỷ lệ 2: 2: 1: 1 khuấy đều cho gia vị tan hòa quyện vào nhau, sau đó cho tỏi, ớt, tiêu vào.
Bánh xèo miền Trung nhỏ và rất giòn. Bí quyết để có cách làm bánh xèo giòn lâu là bạn cần dùng loại chảo chống dính có đáy phẳng nhỏ để dầu ăn được nóng đều, đổ bột vào sẽ cho kết cấu giòn hơn.
Nhớ trộn bột với một lượng nước nhỏ. Đừng để quá đặc bột nhé vì bánh sẽ bị cứng. cách làm bánh xèo tại nhà quan trọng khâu pha bột, bạn cũng nên chú ý tránh cho bột nhão quá. Nếu vậy thì bánh mềm, không giòn được.
2. Cách làm bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây to hơn bánh xèo miền Trung một chút, trong cách làm bánh xèo miền Tây thì người đổ bánh sẽ lại chọn loại nồi lớn hơn, có đáy tròn sâu hơn một chút. Đây là đặc điểm dễ dàng nhất để phân biệt bánh xèo miền trung và bánh xèo miền Tây.
Nguyên liệu để có món bánh xèo miền Tây ngon cũng được biến tấu, nhiều đồ hơn một chút.
Chuẩn bị 200g bột bánh xèo, 300g tôm sú, 300g nấm rơm, 1 củ cà rốt, 50ml nước cốt dừa, 300g thịt ba chỉ, 2 củ hành tây và 1 củ cải đường và rau xà lách tươi ngon vào ăn kèm.
Khi đủ nguyên liệu, bạn đem thịt ba rọi, rửa sạch và thái nhỏ. Đối với tôm tươi, bạn loại bỏ phần đen trên lưng tôm, đừng quên nếu không thích ăn vỏ hay vỏ tôm quá cứng thì bạn hãy bỏ vỏ tôm đi nhé.
Sau khi làm sạch tôm và thái thịt, bạn cho vào tô và ướp với hạt tiêu xay cho thấm đều gia vị và tăng mùi thơm. Hành tây, hành lá và cà rốt rửa sạch. Đem cà rốt và củ cải đi xắt mỏng.
Các loại rau thơm và giá đỗ rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo. Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, trộn bột theo cách làm bánh xèo miền Tây như sau đây.
Hòa tan bột bánh xèo đặc sánh vào nước cốt dừa và nước lọc. Thêm một chút bột nghệ, một chút tiêu, muối và hành lá để màu bánh đẹp hơn, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn và để như thế cho bột nghỉ 20 phút.
Nếu không mua được bột bánh xèo bán sẵn, bạn cũng có thể dùng bột gạo. Bột pha sẵn đã được pha sẵn hương vị nên bạn không cần thêm bất kỳ loại gia vị nào nữa. Cho 1 chén bia vào trộn đều với bột mì để tạo độ giòn cho da bánh sau khi tráng.
Phân nhân tôm thịt của bánh xèo thì bạn đem đi đảo sơ đến chín khoảng 60%. Khi đổ bánh, bạn nhớ cho một thìa dầu ăn để tráng đều chảo cho bánh không dính. Mùi thơm của bánh sẽ được tăng lên vùng vỏ bánh vàng giòn..
Cho một thìa bột vào chảo, nghiêng đều để bột lấp đầy mặt chảo, cho nhân tôm thịt và giá đỗ vào, đậy nắp lại và nướng khoảng 15 phút cho đến khi bột chín hẳn. Khi bánh có mùi thơm và vàng giòn, bạn gấp đôi bánh lại và đậy vung thêm 2 phút nữa cho đến khi vàng đều hai mặt.
Nhiều đầu bếp có một mẹo nhỏ. Thay vì dùng dầu ăn thực vật, bánh xèo sẽ giòn và thơm hơn nếu bạn quét lớp mỏng mỡ heo lên để tráng bánh. Khi đổ bánh không nên để lửa lớn, mà nên để lửa nhỏ nhất có thể để bánh không bị khô và cháy.
Bánh xèo là một món ăn truyền thống của Việt Nam tưởng chừng đơn giản. Tuy nhiên, để đổ đều từng chiếc bánh cần có thời gian. Độ giòn của bánh còn phụ thuộc vào độ nóng của lửa và độ chống dính của chảo đấy.
Khi đã có một chiếc bánh xèo thơm ngon, ngọt ngào từ nhân tôm thịt, nước chấm chua ngọt trở thành linh hồn của món bánh xèo chuẩn vị miền Tây.
Hỗn hợp nước mắm chua ngọt gồm 3 thìa đường, 1/2 chén nước mắm, 1/2 quả chanh hoặc 1 trái tắc cùng, tỏi băm nhỏ, ớt sừng.
Đồ chua đi kèm gồm có cà rốt, củ cải ướp đường giấm và nước lọc khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín đến kết cấu mềm và giòn. Bày bánh ra đĩa hoặc khay, ăn kèm với rau sống, xoài thái sợi và nước mắm.
Cách làm bánh xèo miền Nam và cách làm bánh xèo miền Tây như trên nhìn chung sẽ khá giống nhau, nhưng do văn hóa bản địa mỗi nơi một hương thơm đặc trưng với khẩu vị khác nhau. Bạn có thể thử ngay với công thức cách làm bánh xèo miền Nam theo trên với một chút tùy chỉnh nhé.
3. Cách làm bánh xèo miền Bắc
Nguyên liệu để làm món bánh xèo miền Bắc gồm có bột gạo (có thể dùng bột pha sẵn làm bánh xèo bán tại các cửa hàng tạp hóa), bột nghệ, bia, thịt lợn 3 chỉ, tôm tươi, hành tây, gia vị, hành tím, gừng tươi, chanh, giá đỗ và rau sống.
Tiếp tục, bạn trộn đều bột gạo với bia và nước lọc cho đến khi bột mịn thì cho thêm một thìa cà phê muối và tinh bột nghệ để lên màu đẹp hơn. Hành lá cắt nhỏ, cho vào âu bột và để bột nghỉ 10 phút.
Thịt lợn, tôm và hải sản được chế biến theo cách tương tự. Ướp gia vị và xào sơ qua với lửa vừa đến khi chín. Cho dầu ăn và hành tím băm vào phi thơm, cho tôm và thịt vào, một chút gia vị theo khẩu vị của bạn.
Người ta dùng một chiếc chảo sâu lòng để tráng bánh, cho một ít dầu ăn rồi đổ một lớp bột mỏng vào chảo. Cho một ít tôm thịt vào chảo, thêm giá đỗ vào, đậy vung khoảng 3 phút, gấp đôi bánh lại và đợi thêm 1 phút nữa cho đến khi bánh chín hẳn và màu vàng giòn hấp dẫn.
Ăn kèm với nước mắm chua ngọt, thường thì bạn pha hơi mặn hơn nước mắm miền Tây và miền Nam nhé. Công thức gồm nước mắm, đường, dấm chanh, tỏi ớt băm nhỏ.
Đối với cách làm bánh xèo chay, nó khá giống với sự đơn giản như cách làm bánh xèo miền bắc. Chỉ khác là, chúng ta thay thế thịt chay và tôm chay cho món ăn này nhé.
4. Cách làm bánh xèo Nhật Bản bổ dưỡng
Bánh xèo Nhật Bản được làm từ các nguyên liệu như thịt lợn, tôm mực, khoai mỡ trắng, bắp cải, súp cá ngừ, trứng gà, hành tây, bột gạo, bột mì, bột nở, sốt okonomiyaki, sốt cá ngừ, sốt mayonnaise, cá ngừ bào katsuo bush, dầu ăn và gia vị cơ bản cần thiết.
Chọn mực tươi rất dễ dàng khi bạn ở gần chợ ở một làng chài ven biển. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đến siêu thị, chợ và chọn những con mực tươi da trắng, mắt trong.
Để chọn được con mực ngon, bạn dùng tay ấn nhẹ vào da mực, nhìn toàn bộ thịt mực có độ đàn hồi và săn chắc. Cách chọn mực ống lớn, mực ống, mực lá cũng vậy.
Về phần thịt heo, chọn phần thịt hơi nhiều mỡ, hoặc thịt ba chỉ heo sẽ ngon hơn thịt nạc. Chọn phần thịt có màu hồng nhạt, dùng tay ấn nhẹ kiểm tra thịt mềm và chắc. Tôm tươi có màu sắc bóng, mịn, vỏ tôm hơi cứng. Làm sạch tôm, để ráo, cắt đôi tôm rồi cắt thân theo chiều dọc.
Thịt heo rửa với một chút muối, sơ chế bằng cách cắt từng lát mỏng nhỏ. Phần hành tây, bắp cải, hành lá cũng đều được đem đi cắt nhỏ.
Trộn đều bột mì, bột gạo, bột nở, muối và chút đường, trứng, thêm súp cá ngừ, một chén nước lọc, khoai mỡ trắng xay nhuyễn vào trộn đều.
Đảo đều 1 chiều cho tan, cho hành tây với bắp cải vào, thêm hành lá, tôm, mực và thịt heo vào trộn đều.
Khi bạn hoàn thành, cho một lượng nhỏ dầu vào chảo nóng và đánh bóng toàn bộ chảo bằng dầu ăn. Cho bột bánh vào, dàn đều, cho trứng vào chảo, chiên đến khi vàng rồi chuyển ra đĩa. Bày sốt okonomiyaki và 2 thìa sốt mayonnaise lên trên.
Tiếp tục cho cá ngừ bào vào và nó sẽ có mùi thơm ngon từ hải sản và nước sốt. Bánh xèo Nhật Bản có công thức và hương vị rất riêng và rất giàu chất dinh dưỡng từ hải sản tươi sống và cách chế biến độc đáo.
Thiên Nam Hòa vừa hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo tại nhà với công thức đơn giản. Hãy thử cách làm bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Nam hoặc bánh xèo miền Bắc cùng những biến tấu sáng tạo, thú vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn nhé.