Cách làm bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Bắc, bánh xèo miền Nam siêu ngon- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

21-04-2022
Điện Máy Thiên Nam Hòa
2973

Mục lục

Cách làm bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Bắc, bánh xèo miền Nam siêu ngon- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa


Cách làm bánh xèo của ẩm thực Việt Nam vừa mang nét ẩm thực chung của người Á Đông, vừa có nét đặc trưng của văn hóa người Việt. Thế nên, những người con xa quê hương đến những đất nước khác học tập, sinh sống luôn nhớ hương vị quê hương, nhớ đến món bánh giòn thơm ăn kèm nước mắm siêu ngon.


Thế nhưng, nhắc đến bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Nam hay bánh xèo miền Bắc đều có một hương vị riêng, và cách làm cũng không giống nhau. Nếu bạn đang tìm cách làm bánh xèo ngon, cùng Thiên Nam Hòa xem ngay nhé!

 

1. Nguồn gốc bánh xèo, bánh xèo của miền nào?


Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao bánh xèo có cái tên kì lạ như vậy không! “Bánh xèo” là loại bánh đặc trưng của người Việt, khi đổ bánh (nấu bánh) thì phát ra âm thanh giòn rụm, tiếng “xèo xèo”.


Mỗi vùng miền có cách chế biến, hương vị và cách ăn bánh xèo cũng khác nhau. Người ta không xác định được bánh xèo do ai sáng tạo ra, cũng không biết có từ khi nào, nhưng nhiều ý kiến đồng tình bánh xèo có nguồn gốc ở miền Trung.


Vào thời kỳ Tây Sơn, món bánh xèo được người Việt dùng thay cơm bữa vào 2 ngày mùng 2 và 16 âm lịch hằng tháng. Nhiều người cho rằng, bánh xèo là một phiên bản mới dựa trên món bánh khoái của người Huế.


Cũng có ý kiến khác cho rằng bánh này được phát triển từ người Chăm, cũng có nguồn ý kiến khác cho biết nguồn gốc từ bánh xèo từ ẩm thực Nam Ấn.


Và cho đến nay, loại bánh này vẫn mang một nét rất riêng, không cầu kì xa hoa, nhưng chúng có mặt ở những món ăn lề đường, cả những bữa tiệc buffet của nhà hàng 5 sao. Mời bạn xem công thức làm bánh xèo 3 miền có gì mới lạ.

 

Cách làm bánh xèo miền Bắc

 

2. Cách làm bánh xèo miền Trung chuẩn vị


Từ lâu, ẩm thực miền Trung của đất Việt đã ưa chuộng hương vị đậm đà, vị chua, cay, mặn mà của từng món ăn, đặc biệt là nước mắm và mắm. Bánh xèo miền Trung cũng thế, cả về cách chế biến và nguyên liệu, bạn sẽ thấy món bánh này vô cùng hấp dẫn.


Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh xèo kiểu miền Trung bao gồm: 200g bột gạo, 200g tôm tươi, 200g thịt heo mỡ nạc, 10g bột nghệ, nước và các loại rau sống như rau xà lách, rau giá, dưa leo,...Và đừng quên gia vị hành, tỏi ớt, đường, nước mắm, chanh, hành lá.


Bạn tiến hành pha 200g bột gạo (mua ở siêu thị hoặc quầy tạp hóa, thường thì sẽ có gói làm bánh xèo chuyên dụng) với nước lọc. Cho thêm bột nghệ và hành lá đã thái nhỏ vào tô bột, khuấy đều và cho bột nghỉ 20 phút.


Phần tôm tươi bạn mang đi lột vỏ nếu tôm lớn nhưng không tươi, cắt phần râu ria, tiến hành rửa sạch. Thịt heo cắt miếng vừa nhỏ, cho thêm nước mắm, bột ngọt và một ít tiêu xay ướp tôm thịt khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.


Sau khi đã chuẩn bị xong, sơ chế nguyên liệu đã xong, bạn dùng chảo tròn (đáy phẳng, chống dính) bắc chảo lên bếp gas, bếp điện hay bếp củi đều được. Khi chảo đã nóng, bạn cho 1 chút dầu ăn vào, nếu có mỡ heo hữu cơ thì sẽ ngon hơn.


Phần tôm và thịt đã ướp sẵn, bạn mang xào sơ qua cho chín, nêm nếm gia vị vừa miệng, có thể hơi nhạt so với khẩu vị bình thường.


Dầu hơi nóng, bạn múc 1 muỗng bột bánh xèo đã pha vào chảo, tráng nhanh cho bột tràn hết lòng chảo, cho tôm thịt vào.


Đậy nắp chảo bánh lại, khoảng 1 phút thì cho giá lên mặt bánh, đậy nắp tiếp 2 phút thì bánh chín, có thể gấp đôi bánh thì bánh xèo sẽ nhanh chín hơn. Đây là cách làm bánh xèo bằng bột gạo ngon theo cách của người miền Trung.


Tùy vào sở thích của gia đình mà bạn chọn nguyên liệu để làm nhân bánh nhé. Có thể biến tấu hương vị lạ hơn bằng các loại hải sản tươi ngon như mực, tôm,...


Bên cạnh vị bánh, nước mắm bánh xèo được xem như là linh hồn của món ăn. Đây cũng là điểm làm nên sự đặc biệt của món ăn mang nét ẩm thực miền Trung.

 

Cách làm bánh xèo miền Trung


Nguyên liệu chuẩn bị làm nước mắm bánh xèo miền Trung gồm tỏi khô, ớt tươi, chanh tươi, cà rốt, đường cát, nước mắm ngon và nước sôi nguội.


Phần tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt tươi. Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi mỏng nhỏ, vắt ráo nước. Tiến hành pha nước mắm, công thức như sau: cho nước sôi, đường, nước mắm và nước cốt chanh theo tỷ lệ 2:2:1:1 vào tô, khuấy cho tan gia vị và cho tỏi ớt vào.


Dường như bánh xèo miền Trung cỡ vừa nhỏ, rất giòn. Bí quyết cho cách làm bánh xèo giòn đó là bạn nên dùng chảo nhỏ, có đáy bằng, cho dầu ăn sẽ giòn hơn. Nhớ pha bột ít nước lọc, không quá đặc thì bánh cứng, quá loãng thì bánh sẽ bị xìu, không giòn.

 

3. Cách làm bánh xèo miền Tây


So với bánh xèo miền Trung thì bánh xèo của người miền Tây làm sẽ có kích thước lớn hơn, người đổ bánh sẽ chọn chảo lớn, đáy hơi sâu tròn. Đây là đặc điểm để phân biệt bánh miền Trung với bánh xèo miền Tây dễ nhất.


Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm bánh xèo ngon chuẩn vị miền Tây cũng đã dạng. Bạn chuẩn bị 200g bột bánh xèo, 300g tôm sú, 300g nấm rơm, 1 của cà rốt, 50ml nước cốt dừa, 300g thịt ba chỉ, 2 củ hành tây, 1 của cải đường và rau xanh ăn kèm.


Khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn mang thịt ba chỉ rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ mỏng. Phần tôm tươi, bạn mang đi lấy phần chỉ đen sống lưng của tôm, bỏ vỏ nếu vỏ tôm cứng.


Sau khi làm sạch tôm và cắt thịt thì bạn cho chúng vào tô, ướp với hạt nêm tiêu xay cho thấm gia vị. Hành tây, hành lá, cà rốt của cải rửa sạch. Mang cà rốt và củ cải thái từng sợi mỏng.


Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, nhớ ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo. Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế xong, bạn tiến hành pha bột theo cách làm bánh xèo miền Tây nhé.

 

Cách làm bánh xèo miền Tây


Hòa tan bột bánh xèo chuyên dụng với nước cốt dừa và nước lọc. Cho thêm 1 ít bột nghệ cho màu bánh thêm đẹp, cho ít hạt nêm, muối và hành lá khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp mịn, ngưng cho bột nghỉ 20 phút.


Bạn cũng có thể dùng bột gạo nếu như không mua được bột bánh xèo pha sẵn. Bột pha sẵn đã được nêm nếm gia vị nên bạn không cần cho gia vị nữa nhé. Cho 1 chén bia vào khuấy đều với bột thì vỏ bánh sẽ giòn hơn.


Phần nhân bánh xèo, bạn xào sơ qua thịt và tôm cho chín tới. Khi đổ bánh xèo, nhớ cho 1 muỗng nhỏ dầu ăn tráng đều chảo chống dính, bánh giòn thơm hơn.


Cho 1 vá bột vào chảo, nghiêng tráng đều, cho tôm thịt và giá đỗ vào, đậy nắp khoảng 15 phút cho bột chín. Khi bánh có mùi thơm, màu vàng giòn thì bạn gấp đôi bánh lại, đậy nắp thêm 2 phút đến khi bánh vàng đều 2 mặt.


Nhiều đầu bếp có mẹo nhỏ, cho mỡ heo thay vì dùng dầu ăn thì bánh xèo sẽ giòn hơn, thơm hơn. Khi đổ bánh, không nên để lửa quá lớn để tránh trường hợp bánh khô, cháy.


Món bánh xèo theo ẩm thực Việt Nam chế biến tưởng chừng đơn giản. Thế nhưng, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian khéo léo đổ từng chiếc bánh, vị giòn thơm của bánh cũng phụ thuộc vào độ nóng của lửa, độ chống dính của chảo.


Khi đã có bánh xèo giòn thơm, nước chấm chua ngọt sẽ là linh hồn cho món bánh xèo chuẩn vị miền Tây của bạn. Nước mắm chua ngọt pha theo tỷ lệ 3 muỗng đường, nửa chén nước mắm, nửa trái chanh, tỏi ớt băm nhỏ.


Đồ chua ăn kèm gồm cà rốt và củ cải sợi ướp đường giấm, nước lọc khoảng 10 phút cho nguyên liệu mềm giòn hơn. Gắp bánh ra dĩa hoặc khay, trình bày chung với đủ loại rau sống, xoài lát ăn kèm với nước mắm.


Cách làm bánh xèo miền Tây và cách làm bánh xèo miền Nam nhìn chung sẽ hơi giống nhau, tuy nhiên vì ẩm thực mang nét văn hóa vùng miền, nên bạn sẽ cảm nhận được mỗi nơi sẽ có mùi đặc trưng mang hương vị khác nhau.

 

4. Cách làm bánh xèo miền Bắc 

 

Nguyên liệu chuẩn bị cho món bánh xèo miền Bắc gồm bột gạo (có thể dùng bột làm bánh xèo pha sẵn), bột nghệ, bia, thịt lợn ba chỉ, tôm tươi, hành tây, giá đỗ, hành tím, gừng tươi, chanh, gia vị và rau sống.


Tiến hành pha bột gạo với bia, nước lọc cho bột tan mịn, cho thêm 1 muỗng cà phê muối ăn và tinh bột nghệ cho màu đẹp hơn. Hành lá cắt nhỏ và cho luôn vào tô bột, để bột nghỉ trong vòng 10 phút.


Thịt lợn, tôm hay hải sản cũng 1 cách chế biến tương tự, bạn ướp gia vị và xào sơ qua cho chín. Cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm, cho tôm thịt vào qua, nêm nếm vừa miệng.


Người ta dùng chảo sâu để tráng bánh xèo, cho 1 ít dầu ăn tráng sơ qua, đổ 1 mui bột vào chảo tráng 1 lớp mỏng. Bạn cho 1 ít tôm thịt vào chảo, thêm giá và đậy nắp nồi khoảng 3 phút, gấp đôi bánh lại và chờ thêm 1 phút nữa là bánh giòn đều.


Ăn kèm với nước mắm chua ngọt nhưng hơi mặn so với nước mắm miền Tây, công thức gồm nước mắm, đường, chanh giấm và tỏi ớt băm nhuyễn.


Bạn có biết bánh xèo miền Trung có thể ăn kèm với mắm nêm, vị thơm thơm của mùi mắm tỏi, rất đậm đà, nhưng thường giới trẻ thích nước mắm chua ngọt.

 

5. Cách làm bánh xèo Nhật siêu ngon

 

Cách làm bánh xèo Nhật Bản
 

Bánh xèo Nhật Bản chuẩn bị nguyên liệu gồm thịt heo, tôm mực, khoai mỡ trắng, bắp cải, hành tây, súp cá ngừ, trứng gà, bột gạo, bột mì, bột nổi,  sốt okonomiyaki, sốt mayonnaise, cá ngừ bào katsuo bush, dầu ăn, gia vị.


Nếu bạn ở gần những khu chợ làng chài ven biển, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng chọn được những con mực tươi ngon. Thế nhưng, bạn cũng có thể vào siêu thị hoặc chợ, chọn mực tươi da tươi trắng, mắt trong suốt.


Để chọn mực ngon, bạn dùng tay ấn nhẹ vào da mực, thấy có độ đàn hồi, thịt mực săn chắc, còn nguyên con. Nếu bạn chọn mực lớn là mực ống, mực lá thì cách chọn cũng tương tự.


Phần thịt heo, bạn chọn thịt hơi mỡ hoặc thịt ba chỉ sẽ ngon hơn thịt mông nạc, chọn thịt hồng tươi sáng, dùng tay ấn nhẹ thịt có độ mềm, săn chắc. Tôm tươi có màu bóng trơn, vỏ tôm hơi cứng. Tiến hàng làm sạch tôm, để ráo, cắt đôi theo chiều dọc.


Thịt heo rửa với muối, cắt từng lát mỏng nhỏ. Phần hành tây, bắp cải, hành lá cắt nhỏ. Tiến hành pha bột mì, bột gạo, bột nổi, muối và đường, trứng gà, súp cá ngừ, nước lọc và khoai mỡ trắng xay nhuyễn vào trộn đều.


Mẹo nhỏ đảo đều 1 chiều cho hỗn hợp hòa tan với nhau, cho phần bắp cải và hành tây vào, cho thêm hành lá, mực, tôm thịt heo vào trộn đều.


Khi đã chuẩn bị xong hết, bạn cho 1 ít dầu ăn lên chảo nóng, tráng cho đều khắp chảo. Cho bột vào, dàn đều ra, cho tiếp trứng gà vào chảo, chiên cho chín vàng thì bỏ ra dĩa. Phết sốt okonomiyaki và 2 muỗng canh sốt mayonnaise lên bề mặt bánh.


 Tiếp tục cho cá ngừ bào katsuo bush, mùi bánh có vị thơm của hải sản và của sốt. Bánh xèo Nhật Bản có cách làm và mang hương vị riêng, nhiều dinh dưỡng từ hải sản tươi ngon.


Thiên Nam Hòa đã giới thiệu đến bạn cách làm bánh xèo tại nhà bằng công thức đơn giản. Hãy thử trổ tài làm bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Nam hay thử cách làm miền Bắc để cho gia đình cùng thưởng thức nhé.