Các món bánh làm từ bột năng: bánh bột lọc, bánh đúc, bánh da lợn, bánh xu xê, bánh khoai lang…

16-06-2023
Điện Máy Thiên Nam Hòa
1161

Mục lục

Các món bánh làm từ bột năng: bánh bột lọc, bánh đúc, bánh da lợn, bánh xu xê, bánh khoai lang…

 

Trong thế giới ẩm thực, bánh là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Với nhiều loại bánh khác nhau, người ta có thể tìm thấy một loại bánh phù hợp với mọi sở thích và khẩu vị.

 

Trong đó, các món bánh làm từ bột năng đang trở thành xu hướng mới trong giới ẩm thực. Bột năng là một loại bột được làm từ củ sắn, có chứa nhiều chất dinh dưỡng và không chứa gluten, phù hợp cho những người ăn chay hoặc bị dị ứng với gluten. 

 

Bên cạnh đó, bột năng còn giúp tăng cường độ đàn hồi và độ sánh của bánh, giúp cho bánh thơm ngon và mềm mịn hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những món bánh làm từ bột năng đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

 

Cách làm Bánh bột lọc chuẩn vị bánh Huế

 

Cách chọn nguyên liệu làm nhân bánh


Trong quá trình chế biến món bánh bột lọc Huế, việc chọn mua nguyên liệu là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho người dùng. Để có được tôm tươi ngon, bạn nên chọn những con tôm có lớp vỏ trong suốt, mùi mặn của nước biển và đuôi tôm xếp lại với nhau. 

 

Tránh mua tôm khi chạm vào có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong chứ không còn thẳng. Ngoài ra, cần kiểm tra vỏ tôm bằng cách nhấn nhẹ và di chuyển ngón tay trên vỏ tôm. Nếu thấy cộm như có sạn trong vỏ thì không nên mua. Tuyệt đối không mua tôm có đuôi bị xòe ra vì đây là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Đối với thịt heo, bạn nên chọn những miếng thịt có màu hồng tươi, da trắng hồng và lượng mỡ vừa đủ. Lớp da bên ngoài nên mỏng và phần thịt ấn vào có độ đàn hồi nhất định. Không nên chọn những phần thịt có màu sẫm hoặc tái xanh, khi ấn vào thịt mềm nhũn không có độ đàn hồi. Ngoài ra, không nên mua thịt có mỡ quá nhiều, lớp da bên ngoài dày và cứng, có mùi hôi. Nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm, bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.

 

Với các nguyên liệu khác như bột năng, hành lá, tỏi, ớt, dầu ăn, nước mắm và đường/bột ngọt, bạn cũng nên chọn những sản phẩm có chất lượng tốt và không gây hại cho sức khỏe. Việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng để giúp cho món bánh bột lọc Huế của bạn thơm ngon và hấp dẫn.

 

Cách làm Bánh lọc Huế

bánh bột lọc


Trong quá trình sơ chế nguyên liệu, tôm được bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành lá được cắt nhỏ và đun nóng với dầu ăn để làm mỡ hành. Hành tím được lột vỏ cắt lát và đảo nhanh trên lửa vừa để tạo ra hành phi. 

 

Để làm bánh bột lọc, 500gr bột năng được đổ từ từ 200ml nước nóng vào và trộn đều. Sau đó, bột được nhồi mạnh tay trong khoảng 5 phút cho đến khi thành khối dẻo mịn, không dính tay nữa. 

 

Trong quá trình làm bánh, thịt heo và tôm được xào nhanh với tỏi băm và dầu ăn. Nếm nếm thêm gia vị và xào đến khi nhân chín hoàn toàn. Bột sau khi được cán dẹp sẽ được cho nhân vào và gấp đôi lại. Bánh được luộc trên lửa vừa đến khi nổi lên mặt nước và vỏ trong lại. 

 

Pha nước mắm ăn kèm với định lượng chính xác và rưới mỡ hành, nước mắm và hành phi lên bánh để tạo ra hương vị đậm đà. Bánh bột lọc là món ăn truyền thống của Việt Nam, mang trong mình hương vị đặc trưng và sự tinh tế trong từng chi tiết.

 

Hướng dẫn làm Bánh đúc từ Bột năng

 

Bánh đúc mềm dẻo là món ăn sáng truyền thống của người Việt, được làm từ bột năng và có thể được dùng làm món ăn vặt trong những buổi tiệc tùng hoặc thưởng thức cùng bạn bè và người thân. Điện máy Thiên Nam Hòa xin giới thiệu đến bạn 2 cách chế biến bánh đúc đơn giản nhưng hấp dẫn: bánh đúc nóng với thịt băm trộn mộc nhĩ nấm hương và bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa).

Hướng dẫn làm Bánh đúc từ Bột năng

Bánh đúc nóng với thịt băm trộn mộc nhĩ nấm hương là món ăn ngon, đậm đà, và kích thích vị giác. Bánh đúc mềm dẻo được xúc cùng với phần thịt xào nấm hương, và chan nước mắm chua ngọt, cay cay tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Đặc biệt, vào những ngày trời lạnh, bánh đúc nóng với thịt băm trộn mộc nhĩ nấm hương là món ăn lý tưởng để thưởng thức.

 

Bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa) lại có hương vị khác biệt, nhưng không kém phần hấp dẫn. Mùi thơm nức của lá dứa kết hợp với cốt bánh dai dẻo tạo nên sự hòa quyện đặc biệt. Phần nước chấm được làm từ đường, gừng và nước cốt dừa béo ngậy, không quá ngọt, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo cho món ăn. Bánh đúc ngọt (bánh đúc lá dứa) là món ăn truyền thống của người Việt, được yêu thích bởi sự tinh tế trong cách chế biến và hương vị đặc trưng.

 

Với hai cách chế biến bánh đúc truyền thống này, hy vọng bạn có thể tận hưởng những món ăn đậm đà và hấp dẫn trong những buổi tiệc tùng hoặc thưởng thức cùng bạn bè và người thân. Hãy khám phá và trải nghiệm những hương vị đặc trưng của bánh đúc mềm dẻo, món ăn sáng truyền thống của người Việt.

 

Cách làm Bánh đúc ngon - hướng dẫn chi tiết


Trong quá trình làm bánh đúc, việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon và an toàn là điều rất quan trọng. Đối với thịt heo, bạn nên mua thịt nguyên miếng về tự xay bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng. Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi cao, rắn chắc và có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, màng ngoài khô.

Bánh đúc nóng với thịt băm trộn mộc nhĩ nấm hương là món ăn ngon, đậm đà, và kích thích vị giác. Bánh đúc mềm dẻo được xúc cùng với phần thịt xào nấm hương, và chan nước mắm chua ngọt, cay cay tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này. Đặc biệt, vào những ngày trời lạnh, bánh đúc nóng với thịt băm trộn mộc nhĩ nấm hương là món ăn lý tưởng để thưởng thức.

 

Những miếng thịt ôi khi ấn sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường ngay được, và thịt xuất hiện màu xám, nâu, đỏ thâm hoặc xanh nhạt , chảy nhớt là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi. Thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm, xuất hiện những đốm đỏ trên da và có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.

 

Đối với nấm mèo (mộc nhĩ), bạn nên ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con. Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa. Nên tránh chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước. Không nên chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.

 

Còn với nấm hương (nấm đông cô), bạn nên chọn nấm không bị đứt gãy, có màu nâu màu sáng. Không nên chọn nấm có mùi lạ hoặc xuất hiện các vết mốc màu trắng. Để đảm bảo mua được sản phẩm tươi ngon, an toàn, bạn nên đến những siêu thị, cơ sở bán thực phẩm/ đồ khô uy tín.

 

Tất cả các nguyên liệu trong công thức làm bánh đúc đều cần được chọn lựa kỹ càng để đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon và an toàn là rất quan trọng và không được bỏ qua.

 

Cách chế biến bánh đúc không phải là một việc đơn giản, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ năng. Để có được món bánh đúc ngon, bạn cần phải thực hiện đúng các bước sau đây. Đầu tiên, bạn cần ngâm nấm mèo và nấm hương trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Tiếp theo, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn mỏng, cho thịt heo băm, nấm hương và nấm mèo vào. Nêm nếm gia vị và đảo đều khoảng 10 phút cho nhân chín. 

 

Để làm bánh đúc, bạn cần pha trộn bột gạo, bột năng và bột nếp với nước rồi khuấy đều cho bột tan. Sau đó, bắc nồi bột lên bếp và khuấy đều trên lửa vừa đến khi mịn, đặc sánh lại. Cho vào thêm dầu ăn rồi khuấy thêm 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp. 

 

Để pha nước mắm, bạn cần cho vào chén theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó, cho vào thêm 1 ít tỏi ớt băm là được. Cuối cùng, múc bánh đúc ra chén, cho thịt lên trên, rắc thêm hành phi và rau mùi, chan nước mắm chua cay ngọt ngọt và thưởng thức ngay.

 

Làm bánh Da lợn bằng bột năng như thế nào? 

 

Trong quá trình chế biến món bánh da lợn, việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon và chất lượng là vô cùng quan trọng để đảm bảo được hương vị đặc trưng của món bánh. Đối với đậu xanh tách vỏ, bạn nên chọn loại được đóng gói sẵn và bày bán tại các cửa hàng uy tín. 

 

Khi mua đậu xanh, cần lưu ý đến ngày sản xuất, hạn dùng và các thông tin có liên quan được in trên bao bì sản phẩm. Đậu xanh tách vỏ ngon sẽ có màu vàng nhạt, mà sắc tươi sáng và hạt đậu có độ lớn đều nhau. Tránh mua những đậu có những hạt đen, nâu hoặc tối màu xen lẫn vì chúng có thể là đậu cũ hoặc bị hư.

 

Đối với lá dứa, bạn nên chọn mua lá có màu xanh đậm, lá còn tươi và nguyên vẹn. Lá dứa tươi khi ngửi có mùi thơm nhẹ, đặc trưng, lá dày và thẳng dài. Không nên mua lá dứa có màu nhạt vì chúng là lá non, không thơm và màu cũng không đẹp bằng lá dứa già. Tránh chọn những lá bị dập, úng hoặc có những ấu trùng, trứng của sâu bọ bám bên dưới mặt lá.

 

Để chế biến bánh da lợn, bạn cần nấu và xay nhuyễn đậu xanh trước tiên. Đậu xanh tách vỏ sau khi được vo sạch, ngâm nước trong 6 tiếng để đậu mềm. Sau đó, cho đậu vào xửng hấp với lửa vừa khoảng 20 phút để đậu chín. Cho đậu hấp chín vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 2 muỗng canh nước và ấn xay ở mức vừa trong khoảng 3 phút cho đậu nhuyễn mịn.

 

Tiếp theo, bạn cần vắt nước cốt từ lá dứa. Lá dứa rửa thật sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với 1 chén nước rồi nhấn xay nhuyễn. Lọc lá dứa đã xay qua rây để lấy nước cốt lá dứa.

Làm bánh Da lợn bằng bột năng như thế nào? 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn pha bột làm bánh da lợn. Chuẩn bị 2 cái tô, 1 cái cho 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 250gr bột nếp, 250ml nước cốt dừa, 100gr đường cùng với nước cốt lá dứa và khuấy đều cho bột tan hết. Tô còn lại cũng cho 250gr bột gạo, 250gr bột năng, 250gr bột nếp, 100gr đường, 250ml nước cốt dừa và phần đậu xanh đã xay nhuyễn, sau đó khuấy đều cho bột tan hết.

 

Sau khi pha xong bột, bạn hấp bánh da lợn. Quét khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn lên đều khắp mặt khuôn. Đun sôi nước với lửa lớn trong nồi hấp, làm nóng nồi trong 5 phút, rồi cho khuôn bánh vào làm nóng khuôn khoảng 2 phút. 

 

Lấy khuôn bánh ra, lần lượt cho bột pha với lá dứa vào khuôn, đổ một lớp mỏng khoảng 1 vá canh, cho vào nồi hấp với lửa vừa hoặc lớn khoảng 5 phút. Sau khi lớp bột đầu tiên chín thì bạn hạ nhỏ lửa, mở nắp nồi và đổ tiếp một lớp bột đậu xanh lên trên, tiếp tục tăng lên lửa vừa hoặc lớn và hấp thêm 5 phút. Cứ lặp lại thao tác 1 lớp bột lá dứa, 1 lớp bột đậu xanh cho đến khi đầy khuôn bánh hoặc hết bột.

 

Cuối cùng, bạn lấy khuôn bánh ra khỏi nồi hấp và cho vào thau nước lạnh để làm nguội. Sau khi bánh nguội, bạn có thể cắt nhỏ và thưởng thức được món bánh da lợn thơm ngon và hấp dẫn mời cả nhà rồi nhé!

 

Cách làm Bánh in truyền thống ngon

 

Bánh in bột nếp là một món ăn truyền thống của người Việt, được làm từ bột nếp và các nguyên liệu khác. Để đảm bảo chất lượng của bánh, việc chế biến phải được thực hiện đúng cách và cẩn thận. 

 

Đầu tiên, để làm bánh in bột nếp, ta cần phải rang bột nếp và bột năng trước khi trộn vào với nhau. Việc này giúp cho bột có mùi thơm và chín đều hơn. Sau đó, ta cho lá dứa tươi vào rang cùng với bột cho đến khi lá dứa chuyển sang màu xanh rêu. Khi đó, bột đã chín và ta có thể tắt bếp để để cho bột nguội.

 

Tiếp theo, ta cần phải nấu nước đường. Để làm được nước đường ngon và đảm bảo độ ngọt, ta cần phải cho đường vào nồi nước không quá nhiều. Sau khi đường hơi cô lại, ta cho thêm một chút nước cốt chanh và nước hoa bưởi vào để tạo hương vị thơm ngon.

 

Sau khi đã có bột và nước đường, ta tiếp tục trộn hỗn hợp bột và nước đường với nhau. Việc trộn này cần được thực hiện cẩn thận để bột có thể ngấm hết nước đường.

Cách làm Bánh in truyền thống ngon

Cuối cùng, ta cho hỗn hợp bột và nước đường vào khuôn bánh và ém cho chặt tay để tạo hình bánh. Sau 15 phút, ta có thể lấy bánh ra khỏi khuôn và thưởng thức cùng với nước trà.

 

Tuy nhiên, để làm được bánh in bột nếp ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ta cần phải tuân thủ các quy trình và quy định liên quan đến chế biến thực phẩm. Ngoài ra, việc sử dụng nguyên liệu chất lượng cao và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình chế biến bánh in bột nếp.

 

Cách làm Bánh Xu xê ngon chuẩn vị

 

Bánh xu xê truyền thống là món bánh đặc trưng của dân tộc Việt, được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột năng, đậu xanh, dừa nạo và sợi, dầu dừa, mạch nha, nước cốt lá dứa, đường và muối. Để làm nhân đậu xanh cho bánh xu xê, đầu tiên cần vo sạch 150gr đậu xanh và ngâm mềm từ 2 - 3 tiếng. Kế đến, cho đậu xanh vào nồi cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 350ml nước lọc rồi đun trên lửa vừa từ 20 - 25 phút cho đậu chín mềm. Nên thường xuyên đảo đều đậu để không bị khét đáy nồi.

 

Sau khi nấu chín, cho vào chảo chống dính phần đậu xanh đã nấu mềm, 45gr đường, 60gr dừa nạo, 35ml dầu dừa và 60gr mạch nha. Sên nhân trên lửa vừa nhỏ đến khi nhân dẻo mềm, khô ráo và không dính chảo.

 

Để làm vỏ bánh xu xê, cho vào nồi 350gr bột năng, 450ml nước cốt lá dứa, 500ml nước lọc rồi khuấy đều cho bột tan. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho vào thêm 100gr đường, 1 muỗng cà phê muối và 50gr dừa sợi. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt, dẻo đặc lại.

lam banh xu xe

Sau khi đã có nhân và vỏ bánh xu xê, tiếp theo cần chia đậu xanh thành 8 phần bằng nhau rồi vo tròn. Phết 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó cho vào 1 ít bột vỏ bánh rồi đặt nhân đậu xanh lên trên. Tiếp theo, lấy thêm 1 ít bột vỏ bánh dàn kín lên trên là hoàn tất.

 

Để hấp bánh xu xê, đặt bánh vào xửng và đặt xửng lên 1 nồi nước sôi. Đậy nắp kín và hấp trong 20 phút đến khi bột vỏ trong, nhìn thấy rõ nhân bánh bên trong là chín. Cuối cùng, rắc lên màng bọc thực phẩm 1 ít mè rang, sau đó cho bánh ra rồi gói thành hình vuông.

 

Khi hoàn thành, bánh xu xê thơm mùi lá dứa, giòn sần sật của sợi dừa và bùi béo của đậu xanh. Đây là món bánh thường gặp trong các dịp cưới hỏi và được yêu thích bởi sự truyền thống và hương vị tuyệt vời. Hãy thử ngay cách làm bánh xu xê để tận hưởng hương vị tuyệt vời này bất cứ khi nào mình thích bạn nhé!