Phương thức lây lan của virus Covid – 19 (Virus Corona)

27-02-2020
Điện Máy Thiên Hòa
26880
Phương thức lây lan của virus Covid – 19 (Virus Corona)

Đã có trường hợp virus corona lây từ người sang người, các nhà khoa học đang đánh giá về phương thức lây truyền của chũng virus mới này. Nhưng hầu hết, chúng được biết là lây chủ yếu qua đường nước bọt văng ra khi ho, hắt hơi.

Cụ thể, người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy và trong bán khi khoảng 2m, người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào, lây nhiễm trực tiếp. Thời gian sống của virus này kéo dài khoảng vài phút.

Virus cũng có thể lây lan khi nước bọt, chất nhầy từ người bệnh rơi xuống ghế ngồi trên xe buýt, tàu lửa hay bàn ghế ở trường học. Con đường lây nhiễm này còn phụ thuộc vào thời gian tồn tại của virus.

Để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh, biện pháp đầu tiên là rửa tay sạch sẽ. Bạn cần thực hiện đầy đủ các bước rửa tay bao gồm làm ướt tay bằng nước sạch, dùng xà phòng, rửa sạch toàn bộ tay, cả lòng, mu bàn tay, giữa các ngón, dưới móng tay trong 20 giây trở lên để nhằm đảm bảo diệt hết vi khuẩn, virus dính trên tay.

Khi hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khăn giấy và ném vào thùng rác, rửa tay sạch sẽ sau đó.

Khẩu trang bảo vệ con người bằng cách ngăn chặn các chất lỏng văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi hoặc giúp người đeo không hít phải chất mang virus từ người khác.

Những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở nên sớm đến trung tâm y tế, bệnh viện để được khám, kiểm tra và điều trị nhanh chóng, cần thông báo với bác sĩ về lịch sử du lịch của bản thân.

Nếu ở một khu chợ bán đồ sống nhưng bị ảnh hưởng trong phạm vi dịch Covid 19 thì bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp, cần có đồ bảo hộ.

Người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng cần tránh ăn thịt động vật sống, nấu chín thật kỹ thức ăn để tự bảo vệ bản thân.

Nếu bạn vừa về từ vùng có dấu hiệu dịch hay đã phát dịch trên toàn thế giới, bạn cần ở trong nhà, tự cách ly trong thời gian 2 tuần để đảm bảo sức khỏe, tránh lây nhiễm cho người xung quanh.

Trong thời gian từ 14 ngày đến 24 ngày tự cách ly, nếu có bất kì biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì hãy đến ngay trung tâm y tế chuyên nghiệp để kiểm tra tình hình sức khỏe của bản thân.

Tham khảo: News.zing.vn

Đọc thêm: