Hướng dẫn chọn mua bếp điện cho người mới sử dụng lần đầu- Siêu Thị Điện máy Thiên Nam Hòa
Mục lục
1. Khả năng chịu được nhiệt cao
2. Chất liệu mặt kính của bếp điện
3. Chất lượng lõi dây trong bếp điện
4. Chất lượng vật liệu của vỏ bếp
5. Chất lượng của bộ vi điều khiển
6. Kích thước của bếp và mặt bếp
7. Mức điện áp phù hợp
8. Cài đặt nhiệt độ linh hoạt
9. Tính năng nấu nướng tự động
10. Thiết kế của bếp
11. Chế độ bảo hành của sản phẩm
Với những tính năng vượt trội và sự nhanh chóng trong việc nấu nướng, bếp điện đang dần thay thế bếp ga và các loại bếp khác trong mỗi gia đình.
Giá của bếp điện dao động dựa vào chất lượng và những chức năng của loại bếp đó. Tuy nhiên, đôi khi giá cả cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như bảng điều khiển điện tử hay cảm ứng, kích thước mặt bếp cho đến danh tiếng của thương hiệu bếp điện mà bạn muốn mua. Hiện nay, các loại bếp điện đã được bổ sung các chức năng như chế độ cài đặt tiết kiệm năng lượng. Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ về các chức năng này của bếp trước khi mua, nhờ đó sẽ giúp cho việc lựa chọn được chiếc bếp phù hợp với nhucầu sử dụng của gia đình bạn.
1. Khả năng chịu được nhiệt cao
Một chiếc bếp điện thường được tính là có khả năng chịu nhiệt lên đến 2000W, nhưng khả năng chịu nhiệt thực tế của bếp có thể thấp hơn nhiều, chỉ khoảng từ 900 ~ 1350W. Những chiếc bếp điện như thế thường có chất lượng kém và bề mặt bếp chỉ được làm từ kính chịu nhiệt bình thường. Nếu bạn chiên dầu trên bếp, mặt bếp sẽ bị nứt hay vỡ do sức nóng từ dầu truyền tới đáy nồi. Loại bếp này bạn tuyệt đối không nên mua, tốt nhất bạn nên chọn những chiếc bếp làm từ vật liệu có khả năng chịu được nhiệt độ cao để sử dụng lâu dài và an toàn hơn.
2. Chất liệu mặt kính của bếp điện
Nếu bạn muốn mua một chiếc bếp sử dụng được thời gian dài, hãy chú ý đến chất lượng bề mặt của bếp, nên chọn loại có bề mặt được làm bằng kính chịu nhiệt tốt như tinh thể pha lê hoặc Ceramic.
3. Chất lượng lõi dây trong bếp điện
Thông thường, bếp điện giá rẻ hay sử dụng lõi dây bên trong bằng chất liệu nhôm và sở hữu ít chức năng. Tốt nhất bạn không nên mua loại bếp này vì khi có bất cứ sự cố nào về điện, chiếc bếp của bạn có thể bị hư hỏng ngay lập tức. Thêm vào đó, những chiếc bếp điện đó thường không mang lại hiệu quả cao trong nấu nướng. Để đảm bảo chất lượng khi sử dụng, bạn nên chọn mua loại có lõi dây bên trong làm bằng đồng.
4. Chất lượng vật liệu của vỏ bếp
Vỏ bọc bên ngoài của những dòng bếp điện rẻ tiền thường làm bằng nhựa chất lượng cực thấp, bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay điều này chỉ bằng mắt thường khi quan sát sản phẩm. Những chiếc bếp điện này không thể nấu được lượng thức ăn nhiều và thường xuất hiện các vết nứt sau khoảng 1 - 3 tháng sử dụng. Tốt nhất là bạn nên chú ý đến chất lượng vật liệu làm vỏ bếp. Vỏ bếp cần có sự chắc chắn, chịu được sức nặng lớn, nhờ vậy sẽ giúp bếp bền hơn, tránh bị vỡ nứt khi bạn phải nấu ăn cho nhiều người.
5. Chất lượng của bộ vi điều khiển
Một chiếc bếp điện tốt sẽ thường không sử dụng bộ vi điều khiển nhỏ. Bạn nên chọn loại bếp có bộ vi điều khiển lớn, sử dụng dây lõi bên trong bằng đồng sở hữu độ dày cao. Chất lượng các bộ phận bên trong bộ điều khiển rất quan trọng vì nó sẽ đảm bảo khả năng sử dụng lâu dài cũng như sự ổn định của bếp khi xảy ra các sự cố về điện. Trước khi mua, bạn nên kiểm tra các thông số kĩ thuật của bộ vi điều khiển với nơi bán hoặc nhà sản xuất.
6. Kích thước của bếp và mặt bếp
Bạn nên mua một chiếc bếp có kích thước vừa phải đến lớn, cánh quạt lớn vì khi đó luồng khí lưu thông làm mát các bộ phận bên trong máy cũng sẽ tốt hơn, nhờ đó tuổi thọ của chiếc bếp cũng sẽ được tăng lên. Đồng thời, bạn cũng nên chú ý đến kích cỡ của mặt bếp, bạn nên mua loại có kích thước mặt bếp rộng, ít nhất là khoảng 270mm x 270mm. Diện tích mặt bếp càng rộng thì càng tốt vì bạn có thể đặt nồi có đáy to hơn lên bếp khi cần nấu nhiều thức ăn một lúc.
7. Mức điện áp phù hợp
Một số loại bếp điện không thể hoạt động với dòng điện có điện áp thấp. Bởi vậy trước khi mua bạn nên đọc kĩ và hỏi người bán về thông số kĩ thuật này. Bạn nên chọn loại bếp có khả năng hoạt động ở mức điện áp phù hợp với dòng điện mà gia đình bạn đang dùng.
8. Cài đặt nhiệt độ linh hoạt
Khi chọn bếp điện, bạn nên chọn loại bếp có khả năng tăng hoặc giảm nhiệt độ tùy ý theo yêu cầu của món ăn. Cũng cần chú ý đến nhiệt độ mặc định khi bạn bật bếp lên, nên để ở nhiệt độ thấp rồi tăng dần để không làm cháy khét đồ ăn.
9. Tính năng nấu nướng tự động
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bếp điện với nhiều chức năng đa dạng. Do vậy, bạn nên chắc chắn rằng chiếc bếp bạn mua có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu nấu ăn của gia đình để việc nấu ăn trở nên nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi nhất. Một số chức năng phổ biến của bếp điện hiện nay là: đun nước, đun sữa, chiên, nướng, nấu lẩu, nấu canh, cài đặt chế độ nấu ăn theo thời gian hẹn sẵn, chế độ nấu tiết kiệm điện….
10. Thiết kế của bếp
Một điều cũng rất cần quan tâm khi mua bếp đó là hình thức của bếp điện. Một chiếc bếp tốt sẽ có hình dáng cứng cáp, chắc chắn, thiết kế gọn nhẹ mà sang trọng. Một chiếc bếp rẻ tiền sẽ thường không được nhà sản xuất đầu tư về mặt thiết kế cho đẹp mắt và dễ thao tác.
11. Chế độ bảo hành của sản phẩm
Tốt nhất bạn nên mua những sản phẩm có bảo hành từ 1 - 2 năm trở lên. Bạn cũng có thể hỏi thêm người bán về các trường hợp ngoài ý muốn ví dụ như bề mặt bếp điện bị bể nứt do làm rơi rớt, liệu người bán có thể sửa chữa hoặc được bảo hành trong những trường hợp này hay không.