5 món lẩu cá ngon nấu bằng bếp điện từ - mới nhất 2022

30-09-2022
Điện Máy Thiên Nam Hòa
1643

Mục lục

5 món lẩu cá ngon nấu bằng bếp điện từ - mới nhất 2022

Hiện nay, có rất nhiều các công thức về cách chế biến các món lẩu đa dạng, khác nhau. Mà hầu như món lẩu nào thì cũng được rất nhiều người ưa thích vì đặc tính của lẩu là một món ăn khá dễ ăn, ngon miệng mà lại phù hợp với văn hóa của người Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Điện Máy Thiên Nam Hòa học cách làm 5 món lẩu cá ngon nấu bằng bếp điện từ - mới nhất 2022. Các món lẩu cá dưới đây đảm bảo được độ ngon, lạ miệng và cũng siêu dễ làm ngay tại nhà đấy.


1: Tính năng Ưu Việt của bếp điện từ mang lại


Bếp điện từ là một dòng bếp sử dụng công nghệ cao, được hoạt động dựa trên các nguyên lý tác động giữa các dòng điện và từ trường trong cuộn dây có sẵn. Cuộn dây sẽ dẫn điện trong thiết bị của bếp từ nên sẽ tạo ra được dòng điện cảm ứng (từ trường) khiến cho đáy nồi và kim loại trong khu vực này được nóng lên và nấu chín thức ăn nhanh.


Tính năng của bếp từ là gì? 


- An toàn khi sử dụng, không lo cháy nổ bởi vì khi sử dụng thì bề mặt của bếp từ rất mát.

- An toàn cho sức khỏe, khi hoạt động thì nó không sinh ra khói hay là các khí độc hại như là CO hay CO2.

- Sử dụng điện năng, nên không lo bị hết nguyên liệu giữa chừng.

- Tiết kiệm được lượng lớn nguyên liệu bởi nhiên liệu được sử dụng cho việc nấu nướng không bị thất thoát ra ngoài nhiều. Nếu để mà có thể đun 1 lít nước, thì bếp ga sẽ phải tiêu tốn 600 đồng thì bếp từ sẽ chỉ tốn trong vòng 100 đồng thôi đấy.

bếp từ

- Thiết bị này được thiết lập chế độ hẹn giờ tiện dụng nên sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian khi nấu ăn.

- Bếp còn được tích hợp thành nhiều chế độ nấu được cài đặt sẵn nên sẽ giúp cho việc nấu ăn được trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

- Trong quá trình sử dụng thì sẽ làm cho mặt bếp dính dầu mỡ nên bếp đã được trang bị kính nên bạn chỉ cần lau nhẹ nhàng thì đã giúp cho những chất bẩn có thể đi ngay rồi. 


2: Top 5 món lẩu cá ngon nấu bằng bếp điện từ

 

2.1: Lẩu cá chép nấu bằng bếp từ


Lẩu cá chép là một món lẩu rất dễ ăn, không khí là nó sẽ làm với vị chua nhẹ, ngon ngọt khó cưỡng lại. Nhưng nếu bạn không biết cách để chế biến đúng cách, thì món lẩu sẽ có thể mất đi vị ngọt đặc trưng của nó.  Hãy tham khảo cách nấu dưới đây để có món lẩu cá chép ngon khó cưỡng nhé. 


Nguyên liệu chuẩn bị để làm lẩu cá chép:  Cá chép cỡ trung (khoảng 1kg), nước hầm xương (2 lít), cà chua, khế chua, thì là, hành hoa, mùi tàu, sả, gừng, hành khô, các loại nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà, rau cải, cải thảo, xà lách, gia vị: muối, hạt nêm, sa tế


Dụng cụ: Bếp điện từ, chảo chống dính


Các bước nấu lẩu: 


Bước 1: Sơ chế con cá chép


Cá chép mua về bạn mang đi rửa sạch, đánh lại vẩy và để cho nó ráo nước, các phần khía vài đường chéo lên phần của thân cá để cho thịt cá được ngấm đều các gia vị nhanh hơn khi ướp. Đối với hành, sả, gừng làm sạch và thái lát mỏng để ướp cá để khử tanh trong khoảng 30 phút. 

bếp từ
Sau 30 phút bạn mang cá chiên qua bằng chiếc chảo chống dính để phần thịt của cá sẽ được săn lại và không bị tanh khi cho vào nồi lẩu nhé. 


Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm với lẩu


Các loại nấm thì rửa sạch chúng và để ráo nước, đối với mùi tàu thái khúc cùng với các loại hành hoa, thì là. Rau sau khi sơ chế phải ngâm một ít muối loãng cho sạch rồi thì sẽ bày ra đĩa để chuẩn bị để ăn kèm với lẩu.


Cà chua mang đi rửa sạch, loại bỏ các phần núm phía đầu và bổ múi như miếng cau. Khế chua cũng rửa sạch, bỏ đi các phần cạnh phía ngoài và thái chúng thành hình sao (dày khoảng tầm 1 cm).


Bước 3: Làm nước lẩu cá chép bằng bếp điện từ


- Khởi động bếp từ và nhấn chọn chức năng nấu lẩu lên, sau đó cho nước dùng vào nồi inox và đặt lên bếp đun sôi cùng với các loại: khế, cà chua cho thêm hạt nêm, mì chính. Khi nước sôi thì tiến hành cho cá đã rán qua vào đun chung và nêm nếm lại các loại gia vị vừa ăn, sau đó cho thêm hành lá, mùi tàu, thì là vào cùng. Món lẩu này bạn nên ăn kèm bún hoặc cơm cũng rất ngon đấy nhé. 


2.2: Lẩu cá khoai


Cá khoai là một loại cá có thân tròn mềm, xương sụn, không có vảy, thịt màu trắng, mềm và đặc biệt rất bổ dưỡng bởi nó chứa rất nhiều chất đạm và chất béo. Cá khoai cũng được dùng để chế biến những món ăn và được rất nhiều người yêu thích, trong đó có món lẩu nữa đấy.


Nguyên liệu nấu món lẩu cá khoai: Cá khoai 500gr, cà chua 2 quả, hành tây 1 củ, sả 2 cây, nước cốt chanh 1 muỗng canh, nước dùng bắp bò hầm ( bắp bò hầm lấy nước, phần bắp cắt miếng mỏng vừa ăn) có thể thay bằng nước hầm gà, heo. Bún, mì tươi 500gr

bếp từ
Bên cạnh đó, cần có thêm rau ăn kèm (rau cần tây, cải non, nấm các loại), gia vị: hành, tiêu, ớt, tỏi, bột nêm, đường, muối, dầu ăn và nước mắm.


Cách nấu lẩu cá khoai như sau:


Bước 1: Sơ chế cá

- Cá khoai sau trước khi mua về thì bạn dùng nước muối loãng và rửa qua, mổ bụng nó và bỏ ruột, cắt bỏ đầu sau đó rửa lại bằng loại nước lạnh cho sạch, rồi cho cá vào tô để ướp gia vị.


Khi ướp cá bạn cho 1 muỗng canh nước cốt chanh (để giúp khử mùi tanh và tăng thêm được hương vị đặc trưng cho món lẩu), tiêu, muối, hành củ để cho thấm gia vị. Rồi mang phần bắp bò đi rửa sạch.


Bước 2: Sơ chế rau củ


Các loại rau màu, củ quả như cà chua và hành tây đem đi rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Sả, ớt thì đem đi rửa rồi đập dập nó. Các loại rau ăn kèm rửa sạch và cắt khúc sao cho vừa ăn là được. Đối với nấm thì bạn ngâm nước muối xong vớt ra vắt bớt nước. 


Bước 3: Nấu nước lẩu cá khoai
Phần bắp bò thì bạn nên hầm trong vòng 1 tiếng ( cho ít muối, bột nêm, 2 củ sả đập dập ) khi bắp đã mềm thì vớt ra và lấy phần nước của bắp để dùng nấu nước lẩu, còn với phần bắp thì cắt mỏng và để ăn kèm chung.


Bạn bắc nồi lên bếp điện từ và cho vào đó khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi mà dầu đã nóng thì cho phần hành tỏi phi thơm lên. Tiếp tục, cho thêm cà chua vào để xào mềm ra, rồi cho 1,5 lít nước hầm bò đã hầm ở trên vào nồi, tăng lửa lớn rồi cho thêm ớt đập dập rồi khuấy và nêm các loại gia vị vừa ăn. Tắt bếp thì cho thêm hành lá và hành tây vào.


Với món lẩu này thì khi nào ăn thì bạn bắc nồi lẩu lên bếp và cho lần lượt cá, thịt và các loại nấm rau tùy thích vào và thưởng thức thôi. 


2.3: Lẩu cá lăng chua ngọt


Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu cá lăng: 2kg cá lăng, rau muống, rau cần, kèo nèo, bông súng, bông điên điển. Gia vị kèm theo: nước mắm, sa tế, ớt, cà chua 3 quả, thơm hay dứa 1 trái, sả, ngò gai, rau ngổ. bún tươi.


Cách làm lẩu cá lăng chua ngọt:


Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu:


Cá lăng vốn da trơn nên bạn có thể dội qua nó nhanh với 1 lần nước sôi rồi tiến hành cạo bỏ đi lớp nhờn của cá, sát cá với một ít muối và chanh để giúp khử mùi rồi rửa sạch nó. Cá để nhúng lẩu thì cũng có thể cắt lát hoặc phi lê nó.

bếp từ
Đối với các loại rau thì rửa sạch, để ráo các loại rau nhúng lẩu. Phi thơm các hỗn hợp hành tím, sả và tỏi, rồi vớt chúng ra để riêng, phần này sẽ cho thêm vào nồi nước lẩu.


Bước 2. Nấu nước lẩu trên bếp điện từ:


Bắc chảo và xào cà chua và thơm sau đó nêm thêm chút nước mắm và thêm nước, có thể là nước hầm của xương cá + đầu cá hoặc nước lọc), đun sôi  với nhiệt độ lăn tăn khoảng tầm 30 phút để cho cà chua và thơm tiết được vị chua và thơm.


Sau đó tiến hành lọc bỏ xác cà chua và thơm đi, chỉ lấy phần nước lẩu có vị chua. Nếu bạn muốn vị chua được nhiều hơn nữa, thì bạn có thể bổ sung thêm nước cốt me đấy. Tiếp theo bạn nêm lại nước lẩu với các loại sa tế và nước mắm, thêm ít đường phèn đến khi thấy nó có vị chua, cay, mằn mặn hài hòa với nhau là được.

 

Cuối cùng bạn bày ra nồi lẩu và cho thêm các loại topping đã chuẩn bị sẵn như: sả đập dập, hỗn hợp sả + tỏi + hành tím phi thơm, thêm các loại như khoanh thơm và cà chua bổ múi cau, ớt sừng, ngò gai, rau ngổ thì rất ngon đấy, món ăn này bạn nên ăn kèm cùng bún và chấm cùng nước mắm nhé.


2.4: Lẩu mắm cá linh ngon ngất ngây


Nguyên liệu chuẩn bị làm món lẩu mắm cá linh: 150g mắm cá linh, 150g mắm cá sặc, 300g tôm, 500g mực ống, 700g thịt ba rọi, 1 lít nước dừa tươi, 1 lít nước lọc, 1 quả khổ qua, 1 quả cà tím, sả, ớt, tỏi, gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, các loại rau sống ăn kèm tùy thích. 


Cách làm lẩu mắm cá linh như sau:


Bước 1: Nấu nước lẩu mắm 


Bạn đun nước cho sôi rồi cho thêm phần mắm cá linh vào và sau đó vừa đun vừa ngoáy cho phần xác cá được rã, hòa vào nước chung nó. Tiếp theo bạn lọc cốt mắm của cá linh và bỏ xương chúng đi.

bếp từ
Bước 2: Sau đó bắc nồi lên bếp điện từ và phi thơm tỏi + sả cho nước cốt cá linh vào đun sôi, sau đó bạn cho thêm nước dừa tươi vào cùng. Bạn có thể dùng phần nước lọc và thêm các loại như đường phèn để thay thế nước dừa nhé.


Nêm lại cho nồi lẩu vừa miệng, bạn có thể nêm thêm một ít bột ngọt, hạt nêm và thêm nước mắm cho vừa phần khẩu vị của gia đình mình nhé. Nhưng nhớ rằng đối với lẩu mắm, thì bạn đừng cho nêm thêm muối nha.


Khi đã bày ra nồi lẩu thì bạn nhớ thêm phần sả đập dập và cà tím cắt khúc vào nữa là đã hoàn tất rồi. Lẩu mắm khi ăn kèm với bún và chấm nước mắm nguyên chất là đã ngon ngất ngây luôn rồi đấy.


2.5: Lẩu hải sản thập cẩm chua cay nấu bằng bếp điện từ


Nguyên liệu: xương ống: 0,5 – 1kg, cà chua: 2 quả (thái múi cau), sả: 3 cây (đập dập), chanh: 1 quả ( vắt nước cốt chanh), riềng: 1 củ (cắt lát), dứa : 1/2 quả ( thái lát), sốt Thái Tom Yum, nước cốt dừa: 2 thìa cà phê, lá chanh thái 4-6 lá


Bên cạnh đó còn cần các gia vị: nước mắm, đường. Các loại hải sản : Mực, tôm, bề bề, ngao, thịt bò,…. Nấm các loại, ngô ngọt, rau cải, rau cần,…

bếp từ
Cách làm món lẩu cá hải sản thập cẩm:


Bước 1: Bạn luộc qua phần xương ống, rửa sạch rồi ninh cho nhừ xương và thêm chút hành khô với phần nước mắm. Sau đó bắc nồi lên bếp điện từ phi thơm sả, giềng sau đó cho thêm cà chua, dứa vào và xào chung.


Bước 2: Đổ nước xương vào hỗn hợp ở trên và tiến hành đun sôi lên tầm 5’ rồi cho thêm 3 thìa sốt thái tom yum vào, 1 quả nước cốt chanh, 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt dừa, lá chanh theo độ chua – cay – mặn – ngọt tuỳ khẩu vị của gia đình mình nha. 


Bước 3: Bạn nêm nước lẩu vừa ăn rồi thả đồ cho vào nhúng lẩu. Vậy là bạn đã có ngay nồi lẩu hải sản thập cẩm vừa thơm ngon mà lại bổ dưỡng để cả nhà cùng nhau thưởng thức rồi.
 


Vào mùa World Cup năm 2022, Điện Máy Thiên Nam Hòa tung ưu đãi lớn về sale các loại bếp, đặc biệt là bếp điện từ. Nhằm giúp cho quý khách hàng có thể thưởng thức được những món ăn ngon được nấu một cách đơn giản và thoải mái nhất cùng người thân và bạn bè. Vừa có món ăn ngon lại được xem những đường bóng điêu luyện bởi các cầu thủ chơi bóng đẳng cấp thì là một điều tuyệt vời đúng không nhỉ. 


Khi tham gia nhận ưu đãi tại Thiên Nam Hòa thì bạn có cơ hội sở hữu được các lợi bếp có giá rẻ, chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng như Toshiba, Sharp,..Bên cạnh đó còn có hàng ngàn quà tặng đi kèm với sản phẩm nữa đấy. Hãy nhanh tay giữ lại ưu đãi khủng này cho gia đình mình nào. 


Tham khảo thêm bài viết: Cách sử dụng bếp điện từ dành cho người mới