Mẹo sắp xếp, bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Mục lục
1. Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh khoa học
2. Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh thông minh
3. Lưu ý trong việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mua sắm hàng ngày mà còn đảm bảo chất lượng thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, các mẹ cần lưu ý cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm một cách khoa học và hợp lý.
Các mẹ có thể áp dụng các kỹ thuật sắp xếp như chia tủ thành từng khu vực để phân loại thực phẩm, đặt các thực phẩm tươi và dễ hư hỏng ở ngăn trên, thực phẩm già và đông lạnh ở ngăn dưới. Ngoài ra, nên sử dụng các túi đựng và hộp đựng thực phẩm để tránh việc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với không khí trong tủ lạnh.
Điện máy Thiên Nam Hòa cung cấp cho các mẹ những mẹo vặt hữu ích để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách khoa học và tiết kiệm. Hãy truy cập chuyên mục Mẹo vào bếp ngay để biết thêm chi tiết.
1. Cách sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh khoa học
Trong việc sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh, việc sử dụng các từ khóa vệ tinh liên quan đến từ khóa chính là tủ lạnh sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách bố trí và lưu trữ các loại thực phẩm một cách khoa học và tiện lợi.
Đối với ngăn đông tủ lạnh, nơi có nhiệt độ rất thấp, chúng ta nên lưu trữ các loại thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như thịt, cá, hải sản. Ngoài ra, việc sử dụng ngăn đông đá để làm kem, sữa chua hoặc những viên đá mát lạnh để phục vụ cho mục đích giải khát tức thì cũng là một lựa chọn thông minh.
Đối với ngăn mát của tủ lạnh, bao gồm cánh cửa tủ, kệ trên, kệ dưới và hộc tủ, chúng ta cần có cách sắp xếp cho hợp lí. Với cánh cửa tủ, nơi nhận hơi lạnh ít nhất trong tủ, chúng ta nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể quản lâu. Với các sản phẩm có khối lượng nặng như chai nước, chúng ta nên để ở kệ dưới cùng của cánh cửa tủ.
Kệ trên cùng là nơi thích hợp để xếp các loại thức ăn không cần chế biến như thức ăn thừa, các thực phẩm ăn liền hoặc đồ uống. Do đây là nơi có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường.
Những kệ dưới của ngăn mát là nơi thích hợp để sữa, trứng, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây. Tuy nhiên, khi lưu trữ các thực phẩm đó, chúng ta nên cho chúng vào hộp đựng hoặc bao kín để tránh rỉ nước những thực phẩm khác và gây mùi cho tủ lạnh.
Hầu hết các hộc tủ đều có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vì rau quả rất dễ hư hỏng, héo khi bị mất nước và hư khi có độ ẩm cao, nên để trong ngăn tủ kín giúp bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi ngon hơn.
Với cách sắp xếp và lưu trữ thức ăn trong tủ lạnh khoa học như vậy, chúng ta sẽ tiết kiệm được không gian và tiền bạc, đồng thời đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ cho các loại thực phẩm được tươi ngon và bền vững hơn.
2. Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh thông minh
Trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, việc phân loại và sử dụng các từ khóa vệ tinh liên quan đến tủ lạnh là rất quan trọng. Đối với thịt, cá, tôm, sau khi mua về, bạn cần rửa sạch và tẩm ướp gia vị trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm và ngăn đá tủ lạnh. Trước khi chế biến, bạn nên lấy từng phần cho vào ngăn mát trong khoảng 4-5 tiếng để hạn chế việc rã đông toàn bộ thực phẩm và đảm bảo độ dinh dưỡng cũng như vị ngon của món ăn.
Đối với hành lá, để giữ cho nó tươi ngon, bạn cần nhặt và rửa sạch trước khi cho vào chai nhựa và ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ nên lấy ra một ít và cho vào ngăn đá để giữ cho hành được tươi ngon trong một tuần.
Khi bảo quản trái cây, bạn cần phân loại và rửa sạch trước khi cho vào túi ni-lông hoặc hộp đựng thực phẩm để ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, chuối và cà chua không nên cho vào tủ lạnh. Nếu có phần trái cây dư thừa, bạn nên dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại trước khi bảo quản ở ngăn lạnh.
Đối với rau và củ, bạn cần nhặt và rửa sạch trước khi cho vào túi ni-lông và ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Làm như vậy sẽ giúp cho rau và củ được tươi ngon và bảo quản được lâu hơn.
Việc đặt thực phẩm trong tủ lạnh vào hộp đựng thực phẩm bằng nhựa, sứ hoặc thủy tinh là cách tốt nhất để giữ cho thực phẩm được gọn gàng, đảm bảo chất lượng và tránh trường hợp thức ăn bị dính mùi của các thức ăn khác. Đặc biệt, hộp đựng thủy tinh có khả năng duy trì nhiệt độ lạnh tốt và tiết kiệm điện năng cho tủ lạnh.
Nên đặt nhiệt độ tủ lạnh từ 1-4 độ C khi bảo quản thực phẩm để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giúp cho thực phẩm của bạn được tươi tốt và bảo quản lâu hơn. Nếu đã rã đông thực phẩm, bạn nên dùng hết phần đã rã đông và không nên cho lại vào ngăn đá để tránh gây nhiễm độc thực phẩm.
Tóm lại, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cần phân loại và sử dụng các từ khóa vệ tinh liên quan đến tủ lạnh để giữ cho thực phẩm được tươi ngon và bảo quản được lâu hơn.
3. Lưu ý trong việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên biết để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Đối với thực phẩm đông lạnh, bạn nên đặt những loại mới để ngăn đông ở phía trong, còn những loại để được lâu hơn thì nên để ra phía ngoài và ghi chú hạn sử dụng để tránh trường hợp thực phẩm hết hạn dùng. Nếu đã lấy ra khỏi ngăn đông và đã rã đông, bạn nên sử dụng hết để tránh gây nhiễm độc thực phẩm.
Đối với thực phẩm có mùi, như cá, khô, phô mai,... bạn nên bọc kín bằng giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh để giảm mùi đặc trưng của thực phẩm. Tương tự, các loại rau quả có mùi nồng đặc trưng như sầu riêng, hành, tỏi,... cũng nên được bọc kín trước khi cho vào tủ để giữ tủ lạnh không bị ám mùi gây khó chịu mỗi khi mở.
Khi bảo quản trái cây và rau củ trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý không để trái cây gần nhau vì những trái chín sớm sẽ lây sang các trái khác, nếu bạn không ăn kịp thì sẽ nhanh hỏng. Đối với các loại rau củ, trước khi cho vào tủ lạnh để cất giữ, bạn nên loại bỏ bớt phần lá xanh không cần thiết ở su hào, cà rốt, củ cải,... và nên xếp chúng vào ngăn tủ dưới cùng để rau củ giữ được độ tươi xanh lâu hơn.
Đối với trứng gia cầm, bạn không nên đặt trứng trên cánh cửa tủ lạnh vì đây là vị trí có nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi, điều này sẽ dẫn đến trứng nhanh bị hỏng. Bạn có thể đặt trứng vào các khay chuyên dụng và để ở phần giữa của tủ lạnh. Thời gian bảo quản trứng tối đa từ 3 - 5 tuần, các bạn nên lưu ý tránh sử dụng trứng đã có thời hạn quá lâu. Đối với các loại gia vị, các bạn có thể đặt ở trên cánh cửa tủ và được đựng trong hộp kín để tránh bám mùi vào tủ lạnh và không ảnh hưởng đến chất lượng của gia vị.
Với những lưu ý này, bạn sẽ có thể bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình. Hãy luôn chú ý và tuân thủ các quy tắc bảo quản thực phẩm để tránh những tai nạn không đáng có.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý vị có cái nhìn tổng quan hơn về cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách an toàn và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.