Bánh chưng để tủ lạnh được bao lâu?
Mục lục
1: Bánh chưng để ở tủ lạnh cả tháng có nên ăn không?
2: Cách bảo quản bánh tét luôn thơm ngon, an toàn
3. Lưu ý khi bảo quản bánh chưng và bánh tét
Bánh chưng là một món ăn ngon truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, đây là loại bánh rất dễ bị ôi thiu, lên mốc nếu như không được bảo quản đúng cách. Điện Máy Thiên Nam Hòa sẽ mách ngay cho bạn cách để bảo quản bánh chưng lâu ngày, không bị ôi thiu mốc nhé!
1: Bánh chưng để ở tủ lạnh cả tháng có nên ăn không?
Trong dịp lễ Tết truyền thống thì nhiều gia đình gói bánh chưng để cúng và không ăn hết nên sẽ bảo quản ở trong tủ lạnh. Đây là một cách bảo quản an toàn và có thể giúp cho bánh được giữ lâu. Thực tế, thì khi cất vào tủ lạnh thì bánh sẽ đông cứng lại, nên người ta sẽ gọi là hiện tượng lại gạo.
Tuy nhiên nếu như bạn để bánh ở bên ngoài, trong thời tiết nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi làm cho bánh dễ bị ôi thiu hoặc là ẩm mốc. Do vậy thì chỉ có cách bảo quản chúng bằng tủ lạnh mới có thể dễ dàng sử dụng bánh được lâu hơn. Khi sử dụng, thì bạn chỉ cần lấy ra rã đông, hấp hoặc rán, bánh vẫn rất thơm ngon.
Đối với bánh chưng khi cất trong tủ lạnh khoảng 3-4 tuần vẫn có thể ăn nếu như bạn bảo quản nó đúng cách. Nếu bạn để ngăn mát, nhiệt độ cần duy trì sẽ là 4 độ hoặc là bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn đá. Khi lấy ra, thì bánh không có hiện tượng mốc, chua mà nó vẫn bình thường, chỉ bị đông cứng, vẫn có thể rã đông và ăn.
Tuy nhiên, nếu như bánh xuất hiện với các dấu hiệu như là chảy nước, có mùi ôi, nhớt ở phần vỏ bánh thì sẽ không nên chế biến nữa mà phải bỏ đi do các loại vi khuẩn xâm nhập nên đã làm hỏng bánh, ăn dễ gây ra rối loạn tiêu hóa và ngộ độc.
Trên thực tế, bất kể một loại thực phẩm nào, không chỉ riêng đối với bánh chưng, để trong tủ lạnh quá lâu thì chắc chắn các thành phần của bánh cũng dễ bị biến đổi. Bánh không có các dấu hiệu ôi thiu, chế biến lại cũng không thể giữ lại chất dinh dưỡng và độ thơm ngon được như so với ban đầu. Tốt nhất là bạn nên cố gắng ăn hết sớm, không nên để cho chúng quá lâu trong tủ.
Nhiều gia đình rán bánh với một lượng dầu mỡ để có thể thay đổi khẩu vị, nhưng thường xuyên ăn bánh chưng rán sẽ nạp một lượng lớn chất béo vào cơ thể, không tốt đối với sức khỏe. Cách tốt nhất là bạn nên cắt bánh thành từng miếng nhỏ, sau đó sẽ luộc hoặc cho bánh vào lò vi sóng, hay là đặt trên vỉ nồi cơm điện để hấp chín bánh. Như vậy, thì bánh sẽ mềm trở lại, vẫn thơm ngon, khi ăn thì cơ thể người sử dụng cũng không phải hấp thụ quá nhiều các chất béo độc hại nữa.
2: Cách bảo quản bánh tét luôn thơm ngon, an toàn
Nhiều gia đình thường lo sợ bánh tét sẽ bị nhanh cứng, bị sượng (còn gọi là lại gạo) khi bảo quản bánh ở trong tủ lạnh. Nhưng đối với thời tiết nóng ẩm như là ở Việt Nam, bánh tét sẽ rất nhanh thiu, mốc. Vậy nên, bạn vẫn có thể treo bánh ở những nơi thoáng mát, không bụi bẩn, tránh được ánh nắng trực tiếp, để bảo quản bánh được 2 – 3 ngày. Lưu ý, sẽ không cất bánh vào tủ hay là để bánh ở trong túi kín, bánh bị hầm hơi cũng sẽ rất mau hư đấy nhé.
Nếu như muốn bảo quản bánh được lâu hơn thì bạn nên cho bánh vào trong tủ lạnh, khi dùng thì phải đem hấp lại hoặc là chiên ăn cũng rất ngon. Bạn có thể tăng được thời hạn sử dụng bánh tét lên đến hơn 15 ngày, khi cho bánh vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên, thì bạn mất nhiều thời gian rã đông bánh và cũng cần phải luộc lại bánh khi dùng nữa.
Với bánh chưng, thì bạn vẫn có thể dễ dàng bảo quản được khoảng chừng 7 đến 10 ngày ở điều kiện tự nhiên bên ngoài. Thế nhưng nó sẽ còn tuỳ thuộc vào trong khâu gói bánh buột chặt không, điều kiện của môi trường ở từng nơi mà ở trong thời gian có thể bị chênh lệch.
Sau khi nấu chín bánh chưng, thì bạn nên dùng nước sạch để rửa lại bánh, để có thể loại bỏ được các chất nhựa có trong lá gói bánh. Rồi treo bánh ở những nơi thoáng mát, giúp cho bánh khô ráo hoàn toàn hơn. Cuối cùng thì bạn nên đặt bánh lên một tấm bìa và dùng vật nặng để ém bánh được chặt lại hơn.
Nếu như muốn tăng được thời gian bảo quản, thì bạn nên đặt chúng ở trong ngăn mát tủ lạnh. Trong suốt khoảng thời gian bảo quản, thì bạn cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị lên nấm mốc hay là không. Mỗi lần ăn thì bạn cho chúng vào trong lò vi sóng hoặc là hấp và cũng có thể mang đi chiên bánh.
Để cho bánh bảo quản được tầm khoảng 15 đến 20 ngày, thì bạn cần cất giữ bánh ở trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn cần để cho bánh còn nguyên vẹn lá gói khi tiến hành cho vào ngăn đá tủ lạnh, ăn đến đâu sẽ cắt đến đó. Sau khi cắt thì bạn dùng màng bọc thực phẩm và bao kín bánh lại và đặt lại vào trong tủ.
3. Lưu ý khi bảo quản bánh chưng và bánh tét
- Lá gói bánh chưng, bánh tét thường là lá dong, lá chuối. Trước khi tiến hành gói bánh, bạn cần phải rửa kĩ bằng nước sạch, trụng lá 1 lượt nhanh qua nước nóng để loại bỏ vi khuẩn, như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn.
- Nên dùng dao sạch để cắt bánh, tránh tình trạng dao còn bám thực phẩm hay bụi. Bởi vì chất bẩm từ thực phẩm khác dính vào bánh, dễ gây ra nấm mốc, ôi thiu.
Trong khi gói bánh, bạn không nên gói bánh quá chặt tay hoặc quá lỏng. Nếu gói bánh quá chặt sẽ lám bánh dễ bị lại gạo ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Còn nếu gói bánh quá lỏng, thì bánh khi nấu sẽ rời rạc và dễ bị hỏng hơn.
- Khi bánh xuất hiện nấm mốc nhẹ ở bên ngoài lá gói, bạn có thể hơ bánh trên lửa nhằm loại bỏ nấm mốc, sau đó dùng màng bọc thực phẩm gói bánh lại và tiếp tục bảo quản.
- Bánh cần được luộc chín thật kỹ để gạo nếp nở thật đều, bánh mềm ngon và giữ được lâu, tránh tình trạng ẩm mốc ngược từ phần nhân ra phần vỏ. Sau khi luộc bánh chín bạn nên lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết lớp mỡ bên ngoài lá gói, giúp giữ bánh được lâu hơn.
- Nếu bánh có tình trạng lại gạo (nếp bị khô, cứng), bạn có thể mang bánh đi luộc (nếu chưa bóc bỏ lớp vỏ) hay hấp lại bánh.
Theo các chuyên gia, thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng bất lợi cho con người dùng, dễ gây ung thư, sau một thời gian dài tích tụ. Vì thế, tuyệt đối không ăn những thực phẩm đã bị nấm mốc.
Với những mẹo mà Siêu Thị Điện Máy Thiên Nam Hòa chia sẻ trên đây, bạn có thể bảo quản bánh chưng lâu ngày mà không lo bị hư hỏng, ôi thiu, hãy áp dụng ngay cho dịp lễ Tết này bạn nhé.