Hướng dẫn cách bọc thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách
Mục lục
1: Tủ lạnh và chức năng của tủ lạnh
2: Hướng dẫn bảo quản thực phẩm như thịt, cá, rau củ, sữa chua
3: Thời gian để rau củ trong tủ lạnh
4: Bảo vệ sức khỏe, công nghệ làm lạnh
Hầu hết hiện nay mọi người đều đã bảo quản thực phẩm bên trong tủ lạnh để chúng không bị hư hỏng. Tuy nhiên, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh của bạn có đúng và đủ an toàn cho sức khỏe chưa. Hãy cùng Điện Máy Thiên Nam Hòa học cách bọc thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách nhé!
1: Tủ lạnh và chức năng của tủ lạnh
Tủ lạnh là một loại thiết bị giúp hạ thấp nhiệt độ có trong tủ, nhằm để bảo quản các loại thực phẩm, thuốc men, rau quả hoặc làm nước đá phục vụ cho nhu cầu giải khát cho gia đình.
Hiện nay thì hầu hết các tủ lạnh gia đình đều sử dụng năng lượng điện để có thể làm lạnh, ở những khu vực không có nguồn điện lưới quốc gia thì có thể dùng loại tủ lạnh chạy bằng năng lượng nhiệt, hay là nguồn điện một chiều chẳng hạn.
Thường vỏ tủ lạnh sẽ được chế tạo thành 2 lớp, giữa 2 lớp sẽ có đệm thêm chất cách nhiệt, hạn chế được tối đa các cách trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài thiết bị. Chất làm lạnh trong tủ (tác nhân lạnh) cũng giữ được các vai trò quan trọng và nó là phương tiện vận chuyển để tải nhiệt ở trong tủ ra phía bên ngoài tủ.
Như vậy thì hệ thống làm lạnh của tủ lạnh cũng phải có 2 phần trao đổi nhiệt khác nhau: bộ phận thu nhiệt ở trong phần tủ (dàn lạnh) và một bộ phận tỏa nhiệt ở phía bên ngoài tủ (dàn nóng).
Chức năng chính của tủ lạnh là làm đá, bảo quản thực phẩm khi chưa có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, thì tủ lạnh còn dùng để bảo quản trong y học, giúp quần áo mau thẳng, giữ màu quần áo lâu phai, cân bằng ẩm cho rau củ.
2: Hướng dẫn bảo quản thực phẩm như thịt, cá, rau củ, sữa chua
Để đảm bảo được các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và thực phẩm luôn tươi ngon. Thì bạn nên chọn loại bao bọc hoặc hộp đựng có chất liệu an toàn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những loại bao có thể phân hủy được, dùng để bọc thực phẩm như là màng bọc thực phẩm, bao bọc thực phẩm bán nhiều ở các siêu thị hoặc cửa hàng lớn.
Trước tiên khi bạn mua thực phẩm về cần phải sơ chế qua để luôn giữ được thực phẩm tươi ngon hơn. Cụ thể:
- Với các loại rau: Bạn cần phải cắt bỏ những lá úa vàng đi, tuy nhiên bạn không nên rửa sạch. Mà hãy để nguyên tình trạng có nó khi mới mua về, vì nếu khi bạn rửa rau thì nó sẽ nhanh bị hỏng hơn. Sau đó, cho phần rau vào các hộp hoặc là các túi và đóng kín hạn chế hơi lạnh bay trực tiếp vào trong rau.
- Cá: Đối với cá thì bạn phải bỏ ruột, cắt chúng thành từng khúc hoặc cũng có thể để nguyên con vừa hộp nhựa hoặc thủy tinh và đậy kín nắp hộp trước khi bạn cho vào tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín cá bằng 2- 3 lớp sau đó cho vào ngăn đông xếp ngay ngắn.
- Thịt: Miếng thịt bạn cũng cần phải rửa sạch, cắt thành từng miếng thành đủ phần cho một bữa ăn đậy kín cho vào tủ đá đông lại. Với việc dùng màng bọc cũng vậy, bạn cuốn thịt 2 lớp rồi cho vào tủ. Khi ăn thì lấy từng bữa nhỏ, tránh lấy ra rã đông cả tảng sau đó lại cấp đông lại.
- Hoa quả, sữa chua: Sau khi mua về thì cần phải rửa sạch để ráo và lau khô từng loại quả. Tránh để cho tình trạng ẩm ướt vì nếu ướt thì nó sẽ nhanh bị hỏng khi cho vào tủ lạnh đấy. Sữa chua thì bạn phải cho vào từng hũ, có đậy nắp kín, tránh những loại vi khuẩn và mùi hôi ở thực phẩm khác bay mùi vào sữa chua nhé.
Lưu ý là bạn nên để mỗi loại thực phẩm để một vị trí nhất định để có thể thuận tiện hơn trong quá trình chọn thực phẩm để ăn hàng ngày và tránh được tình trạng lộn xộn khiến loại sắp hết hạn để gần thực phẩm mới nhé.
3: Thời gian để rau củ trong tủ lạnh
Nhiều bạn thường thắc mắc rằng không biết cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh thế nào để nó có thể tươi ngon lâu hơn. Và thời gian hợp lý nhất để mà bạn có thể bảo quản rau quả là bao lâu?
Dù cho các loại rau củ có được bỏ vào trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài bao lâu thì chúng cũng sẽ ít bị hỏng. Tuy nhiên đối với một số loại rau thì nó vẫn sẽ bị héo và các chất dinh dưỡng cũng sẽ dần dần bị mất đi.
Trong số đó thì các loại vitamin được xem là các thành phần bị mất nhiều nhất, điển hình nhất có lẽ là Vitamin C. Nếu bạn để các loại rau củ trong tủ lạnh khoảng từ 5 - 7 ngày thì hàm lượng vitamin C cũng sẽ bị mất khoảng 10 - 55%.
Vitamin A cũng sẽ bị mất đi chừng khoảng 10% chỉ sau tầm 14 ngày để trong tủ lạnh. Còn đối với vitamin B thì sẽ bị mất đi khoảng từ 20 - 60% nếu các loại thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 7 - 10 ngày. Rau củ sẽ bị héo, quắt, kiệt, xác xơ thì hàm lượng vitamin cũng sẽ bị mất sẽ càng cao hơn đấy. Vậy nên, bạn muốn giữ được các chất dinh dưỡng thì nên bảo quản rau củ tầm khoảng 4 ngày trong tủ lạnh thôi nhé.
4: Bảo vệ sức khỏe, công nghệ làm lạnh
Để bảo vệ sức khỏe của con người trong từng bữa ăn, một thiết bị góp phần cho việc bảo quản thwucj phẩm được tươi tốt, giữ được các chất dinh dưỡng đó là chiếc tủ lạnh Aqua 130 lít AQR-T150FA(BS).
Được thiết kế theo phong cách nhỏ gọn và sang trọng với ngăn đá 36 lít và ngăn mát 94 lít sẽ cực kỳ phù hợp cho những gia đình có từ 3 thành viên. Máy được tích hợp chức năng tạo ra ion Ag+, góp phần diệt hầu hết các vi khuẩn, mùi khó chịu xuất hiện trong tủ lạnh gia đình bạn.
Bên cạnh đó, thiết bị này còn không bị đóng tuyết trong ngăn đông đá, nên sẽ rất tiện lợi và giúp tiết kiệm điện năng, không làm bạn phải mất thời gian cho quá trình cạo bỏ lớp tuyết. Ngoài ra, tủ còn trang bị thêm hệ thống đèn led giúp cho công việc chiếu sáng và còn hạn chế được mức tiêu thụ điện năng so với các loại tủ thông thường khác.
Hy vọng qua các thông tin từ bài viết này của Điện Máy Thiên Nam Hòa đã mang đến cho các bà nội trợ những kiến thức thật bổ ích để có thể áp dụng vào công việc nấu nướng hằng ngày nhé. Chúc bạn thực hiện thành công cho công việc nội trợ nhé!
—> Danh sách tủ lạnh dưới 5 triệu đồng tại Điện máy Thiên Nam Hòa