Cách làm mực nướng sa tế, nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Mục lục
1. Thành phần dinh dưỡng có trong mực
2. Mẹo vặt để chọn được mực ngon để làm mực nướng
3. Cách làm mực nướng sa tế ngon
4. Cách làm mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
5. Cách làm nước chấm mực nướng
Mùa hè sắp đến, có một buổi nhậu cùng bạn bè tại bãi biển tươi mát cùng với món nhậu nướng ngon thì rất tuyệt vời rồi nhỉ. Cách làm mực nướng sa tế cũng được rất nhiều người tìm hiểu trong khoảng thời gian gần đây.
Bởi món ngon mực nướng sa tế là món ăn thơm ngon, cực dễ làm với nồi chiên không dầu. Một lát sau đã có ngay món ăn thơm thơm, cay cay, màu sắc hấp dẫn uống cùng lon bia thì không còn gì bằng nữa bạn nhỉ.
Vậy hãy vào bếp ngay cùng Thiên Nam Hòa để học cách làm mực nướng bằng nồi chiên không dầu cho bữa cơm sum họp gia đình thêm lạ miệng và hấp dẫn bạn nhé.Chắc chắn đây là món ngon đem lại điểm cộng rất nhiều cho bạn trong mắt người thưởng thức bạn nhé.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong mực
Mực được biết đến là một loại hải sản tươi ngon, mang trong mình những hàm lượng về dinh dưỡng cao. Bởi vì vậy, nên mực được rất nhiều chị em nội trợ chọn mua để chế biến những món ăn lạ cho gia đình thân yêu của mình.
Mực chứa hàng loạt các chất tốt cho sức khỏe như: melanin, sắt, đồng và những chất có hàm lượng axit amin có cholesterol thuộc dạng thấp. Vì những thành phần dinh dưỡng đó nên chúng hoàn toàn phù hợp và rất tốt cho trẻ nhỏ.
Khi bạn ăn mực sẽ có các chức năng tốt cho sức khỏe như: kháng khuẩn cao, chống oxi hóa, góp phần ngăn chặn các tế bào ung thư trong cơ thể, chống viêm loét dạ dày, tạo hệ miễn dịch tốt cho sức khỏe.
Với vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe trên nhưng bạn cũng đừng vì thế mà lạm dụng chúng để phản tác dụng trên nhé. Điều đặc biệt lưu ý là đối với những người mắc trong mình căn bệnh nền về gan, mật, tim mạch, dạ dày thì tốt nhất không nên sử dụng loại thực phẩm này bạn nhé.
2. Mẹo vặt để chọn được mực ngon để làm mực nướng
Một món ăn có thành phẩm ngon hay không thì khâu chọn nguyên liệu là bước cực kỳ quan trọng. Mực được xem là một loại hải sản dai ngon được rất nhiều người ưa chuộng chúng bởi những đặc tính sẵn có của nó.
Những để có thể chọn lựa được con mực tươi ngon thì bạn cần quan sát chúng như sau:
Đầu tiên, những con mực khi đập vào mắt mình thì hình dáng và màu sắc bên ngoài của chúng cũng là mấu chốt đầu tiên mà lại hiệu quả. Đối với mực dùng cho nướng sa tế thì bạn nên chọn những con có màu nâu hơi tối và bề ngoài có phần được trơn bóng, nhẵn. Bạn nên tránh mua những con mực có màu khá nhợt nhạt và bị trầy xước bạn nhé.
Thân mực khi bạn nhìn thấy không bị chảy nhớt, thịt chắc hay ngửi được mùi hôi nào. Bạn nên chọn mực tươi thay vì mực đông lạnh để làm những món mực nướng bạn nhé.
Tiếp theo, một cách kiểm tra độ ngon của con mực nữa là bạn hãy dùng ngón tay của mình để ấn vào phần thịt của mực. Nếu mực có độ đàn hồi tốt thì đó đích thị là những con mực ngon và chất lượng. Ngược lại, khi bạn ấn vào mà mực bị in nguyên dấu tay thì đó là con mực đã không còn tươi ngon nữa rồi.
Bên cạnh đó, nhìn vào mắt mực cũng là một cách để bạn có thể phân biệt mực tươi hay mực cũ đấy nhé. Những con mực tươi ngon thì chúng thường có con mắt sáng và nhìn vào trong. Đây là cách nhìn mực dễ dàng nhất trong khâu chọn mực đấy nhé.
Mẹo cuối cùng là trong khâu chọn mực nướng bạn hãy nhìn vào phần râu của con mực để quan sát. Mẻ mực tươi thì thường có đặc điểm như: râu mực thường sẽ bám vào xúc tua của phần thân con mực và chúng sẽ cuộn tròn lại với nhau đấy.
Nếu hai bộ phận này bám dính với nhau khá bền thì đấy là con mực còn tươi ngon. Ngược lại chúng có phần rời rạc và tách riêng ra đầu và thân thì đấy là những con mực đã cũ, có phần bị tanh và là mực kém chất lượng đấy bạn nhé.
3. Cách làm mực nướng sa tế ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị: mực: 600g, ớt: 4 trái, hành tím: 30g, tỏi: 50g, sa tế: 2 muỗng, dầu hào: 1 muỗng, hạt nêm: 1 muỗng, muối: 1 muỗng, rượu: 1 muỗng.
Cách làm mực nướng sa tế ngon trải qua các bước sau đây:
Bước 1: Bạn hãy rửa mực qua nước sạch để loại bỏ những bụi bẩn bám trên mực. Tiếp theo, bạn dùng tay kéo phần đầu ra khỏi thân và lấy hết các phần không ăn được cũng như túi mực và những lớp da trong phần bụng của mực.
Sau đó, bạn hãy rửa tiếp một lớp muối với rượu trắng cho mực được làm sạch thêm một lần nữa. Với cách này cũng làm cho mực giảm bớt mùi tanh sau đó bạn hãy dùng dao và khứa vào thân mực và tiếp bước ướp gia vị được thấm đều.
Bước 2: Bạn cho mực vào tô và cho cùng hành tím và tỏi, ớt đã cắt nhỏ ở trước vào và cho thêm cùng 2 muỗng sa tế, dầu hào, tương ớt, cùng với 1 muỗng hạt nêm. Và sau đó bạn hãy trộn đều để mực được thấm đều với gia vị và ướp chúng trong vòng 15 phút.
Bước 3: Sau khi hoàn thành xong bước ướp gia vị bạn hãy cho mực vào nồi chiên không dầu và nướng mực ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng thời gian 10 phút. Sau khi nướng xong 10 phút thì bạn hãy lật mặt mực lại và nướng ở 200 độ C trong khoảng thời gian 5 phút.
Với những bước vô cùng đơn giản thì bạn đã học được cách làm mực nướng sa tế ngon và nhanh chóng rồi đấy. Mực khi ăn vào sẽ có cảm giác dai dai, cay cay do sa tế, món ăn này ăn ngày se lạnh hay ăn vào mùa hè cùng cốc bia thì hết nước chấm ấy bạn nhỉ.
Lưu ý khi thực hiện món ngon này:
Khi nướng bạn không nên xếp chồng mực lên với nhau, cần có khoảng cách khi trải mực để nướng chín đều các mặt.
Khi mực nướng được 1 lần thì bạn hãy thoa một lớp dầu mỏng lên phần mực để mực nướng không bị khô và nhìn vào sẽ đẹp mắt hơn đấy.
Bên cạnh đó, bạn nên ăn kèm mực với dưa leo, nước tương và các loại rau thơm để hương vị được tăng lên gấp đôi bạn nhé.
4. Cách làm mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị mực nướng sa tế: 600g: mực, 4: trái ớt, 30g: hành tím, 50g: tỏi. Ngoài ra còn cần thêm các gia vị như: rượu trắng: 100ml, sa tế, dầu hào, tương ớt, hạt nêm, muối.
Cách làm mực nướng sa tế sẽ trải qua 3 bước đơn giản như sau:
Bước 1: Bạn mang mực đi rửa sạch với nước muối loãng để giúp loại bỏ hết những bụi bẩn ở mực. Tiếp theo bạn hãy lấy phần râu mực tách khỏi thân của chúng vfa lấy những phần túi mực đen, lớp da, túi tiêu hóa và xương sống của mực và bỏ chúng đi.
Trong bước này, bạn bỏ mực vào nước muối và rượu vào rửa lại thêm một lần nữa. Với việc làm này sẽ giúp mực khử được những mùi tanh sẵn có của chúng và mực được sạch hơn nhờ bước rửa này.
Cuối cùng, bạn hãy dùng dao và khứa mạnh lên thân mực nhằm để khi bạn ướp gia vị thì sẽ được thấm vào mực nhanh hơn và gia vị sẽ đều và ngon hơn bạn nhé.
Bước 2: Bạn hãy xay nhuyễn hành, tỏi, ớt dùng để tẩm gia vị. Sau khi xay xong bạn hãy ướp mực với sa tế và tương ớt và 1 thìa hạt nêm và 1 thìa đường. Sau đó bạn hãy trộn đều lên để những phần gia vị này được thấm đều vào mực.
Đối với phần ướp này, bạn nên ướp trong vòng 20 phút, nếu bạn thích cay hãy cho thêm ớt để món ngon được cay đúng ý bạn nhé.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ướp mực quá với thời gian trên, bởi vì nếu ướp lâu sẽ khiến mực của bạn bị chảy nước thì những phần gia vị cũng vì thế mà tan theo và dẫn đến thành phẩm làm ra không thành công bạn nhé.
Bước 3: Sau khi bạn đã hoàn thành thời gian ướp mực thì bạn tiến hành nướng mực với nồi chiên không dầu bạn nhé. Đầu tiên, bạn hãy làm nóng nồi chiên 5 phút với nhiệt độ tầm 180 độ. Sau đó, bạn lót giấy bạc vào nồi chiên sau đó cho mực vào và nướng 10 phút.
Với cách làm này sẽ giúp cho nồi chiên được sạch sẽ, không gây bám dính dầu mỡ trong nồi khiến việc vệ sinh nồi được nhanh chóng và lâu hư hơn. Khi nướng bạn nhớ lật mực lại và nướng thêm 5 phút với 200 độ nữa bạn nhé.
Bạn có thể nướng thêm nếu mực của bạn chưa đạt đến độ vàng như ý muốn bạn nhé. Bạn cũng nên xịt một lớp dầu ăn lúc bạn nướng để mực ngon hơn và không bị khô quá nhé.
Với những cách làm mực nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu này đã giúp bạn có được món mực dai ngon rồi đấy. Với những độ dai vừa phải kèm với độ giòn, ngọt của mực cùng với phần gia vị đậm đà bên ngoài đúng là khó cưỡng bạn nhỉ.
Đây chắc chắn là món ngon mới lạ đem đến cho bạn cùng gia đình những giây phút vui vẻ và hạnh phúc bên nhau đấy nhé.
Bạn nên chuẩn bị đồ ăn kèm như rau sống , dưa leo hay là chấm cùng muối tiêu cũng là cách mix ngon đấy bạn nhé. Mực nướng uống kèm ly bia hay ăn cùng cơm nóng cũng đều hợp lý và là món ngon khó cưỡng đấy nhé.
5. Cách làm nước chấm mực nướng
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Ớt sừng xanh: 1 quả, ớt sừng chín: 2 quả, rau mùi: 1 quả, tỏi: 2 tép, gừng: 1 củ, giấm trắng , dầu ô liu, muối và lá chanh.
Cách làm nước chấm mực nướng như sau: Bạn mang các nguyên liệu đi sơ chế chúng. Đối với ớt sừng bạn hãy nướng chúng 10 phút trên bếp cho chúng chuyển sang màu vàng.
Tiếp theo bạn cho các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố và xay chúng thật mịn và đều nhau. Sau đó bạn sẽ thu được nước chấm sánh và đặc có vị cay thơm, ăn cùng mực nướng thì không có điểm nào chê nổi đâu bạn nhé.
Trên đây là cách làm mực nướng sa tế, muối ớt bằng nồi chiên không dầu mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé. Việc sử dụng nồi chiên không dầu để nướng giúp chúng ta có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian và cả công sức bỏ ra nữa đấy.
Nếu gia đình bạn vẫn chưa có nồi chiên không dầu, hãy ghé ngay vào siêu thị điện máy Thiên Nam Hòa online để sắm ngay một em nhé. Đây là nơi cung cấp điện máy số 1 trên thị trường về độ uy tín lẫn chất lượng sản phẩm mang lại cùng chế độ ưu đãi hấp dẫn. Đừng chần chừ mà đến với chúng tôi để được phục vụ một cách chu đáo nhất bạn nhé.