Cách làm đậu sốt cà chua thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Mục lục
1: Cách Làm Đậu Sốt Cà Chua thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
2: Cách làm món đậu nhồi thịt sốt cà chua
3: Cách làm đậu phụ sốt cà chua thịt xay
Đậu hũ là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Món ăn đậu sốt cà chua có giá rất bình dân nên sẽ rất phù hợp với điều kiện kinh tế của tất cả gia đình Việt. Hơn nữa, sẽ không quá khó để tìm mua được hai thành phần đậu phụ và cà chua tại các chợ hay siêu thị.
Bên cạnh đó, đậu phụ sốt cà chua cũng có cách làm không khó. Thế nhưng, để có thể làm món ăn này thật ngon, chuẩn vị, thì ai nấy ăn đều phải tấm tắc khen ngon thì vẫn cần phải chú ý thêm một số điểm trong khâu chế biến sản phẩm. Vậy nên trong bài viết này, Siêu thị Điện Máy Thiên Nam Hòa sẽ chỉ cho bạn cách làm đậu sốt cà chua ngon để bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng của gia đình. Bạn hãy cùng xem bạn nhé.
1: Cách Làm Đậu Sốt Cà Chua thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
Nguyên Liệu cần phải chuẩn bị:
+ 4 bìa đậu phụ (400g)
+ 2 quả cà chua
+ 2 nhánh tỏi hoặc hành tím
+1 thìa cà phê hạt nêm
+ 1 thìa cà phê đường
+ ½ thìa cà phê gia vị
+ 2 thìa canh tương cà ketchup (không bắt buộc)
+ ½ thìa cà phê ớt băm (không bắt buộc)
+ 80 ml nước sạch
+ 1 thìa canh bột năng (không bắt buộc)
+ 2 cọng hành lá
+ ½ mớ rau mùi
Cách chọn mua đậu phụ mới làm, ngon:
Đối với món ăn đậu phụ sốt cà chua thì chỉ có hai thành phần chính đó là đậu phụ và cà chua. Bạn nên chọn mua những bì và miếng đậu phụ tươi ngon và cà chua đã chín đỏ mọng là chắc chắn món ăn đã đảm bảo độ ngon 7/10 phần rồi đấy.
Đậu phụ được làm từ thành phần đậu nành xay nhuyễn. Qua các công đoạn chế biến thì những người thợ lành nghề sẽ cho đậu phụ được đóng thành khối và ngâm vào nước để có thể bảo quản. Khi chọn mua đậu phụ thì bạn cần phải kiểm tra sơ bộ bằng các cách sau:
+ Nhấc miếng đậu phụ lên thì sẽ thấy chúng mềm mại và sẽ có màu trắng kem.
+ Bên cạnh đó thì nó sẽ có mùi thơm của đậu tương, tuyệt đối không chọn những sản phẩm có mùi chua.
+ Không chọn mua những miếng đậu cứng quá, màu vàng bởi vì đa số chúng sẽ có khả năng trộn cùng thạch cao, bị ô xi hóa nên sẽ có màu vàng và trở nên cứng hơn.
+ Đối với những trái cà chua, thì bạn chọn những quả to tròn và trông đều nhau. Vỏ quả cà chua sẽ có màu cam hoặc đỏ, vỏ căng mọng và không bị dập, không bị nát, cũng không bị chảy nước.
Tiến hành sơ chế và chế biến món ăn đậu sốt cà chua:
Bước 1: Khi mua về thì bạn phải rửa sạch miếng đậu phụ và để cho chúng được ráo nước. Sau đó sẽ cắt đậu phụ thành những khối vuông hoặc là hình chữ nhật có chiều dài là 1,5-2 cm.
Bên cạnh đó thì cà chua cần phải rửa sạch, bỏ cuống rồi thái chúng thành những múi cau. Hành tím thì sẽ băm tỏi hoặc thái lát. Rau mùi và hành lá thì sẽ nhặt sạch và rửa bằng nước sạch trong nhiều lần. Vẩy cho ráo nước rồi hãy thái nhỏ.
Bước 2: Bước tiếp theo chúng ta sẽ đi rán đậu phụ. Đầu tiên cần phải có chảo sạch và làm nóng sẵn dầu ăn. Khi dầu sôi thì thả miếng đậu phụ vào rán sao cho đậu phụ được chín vàng đều ở các mặt của miếng đậu phụ.
Bước 3: Sau khi đã rán xong thì ta sốt đậu với cà chua. Tiến hành cho tỏi, hành tím phi lên rồi cho thêm cà chua vào xào cùng. Sau đó cho thêm các loại gia vị vào và đun cùng cà chua xào khoảng tầm 5 phút.
Chú ý thêm đậu rồi đun thêm khoảng chừng 5 phút cho ngấm. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa miệng cả nhà rồi cho thêm hành lá đun khoảng 1-2 phút. Tắt bếp và thưởng thức được rồi đấy.
Món ăn đậu sốt cà chua đậm đà của các hương vị hòa quyện với đậu phụ béo ngậy, chua chua của cà chua nên được ăn cùng cơm nóng thì sẽ rất hao cơm đấy nhé. Tuy đây là một món ăn dân giã, rẻ tiền nhưng cung cấp cho bạn cùng gia đình những chất dinh dưỡng cần có trong bữa ăn đấy nhé.
2: Cách làm món đậu nhồi thịt sốt cà chua
Thiên Nam Hòa xin giới thiệu tới các bạn thêm một công thức mở rộng của món đậu phụ sốt cà chua nhé! Theo đó bạn chỉ cần thêm một nguyên liệu đó chính là thịt xay và một chút thời gian thôi, thì bạn đã có ngay được món đậu nhồi thịt sốt cà chua hoặc là món đậu phụ sốt cà chua thịt băm vừa có vị đậm đà vừa bổ dưỡng hơn rồi đấy.
Cách làm đậu nhồi thịt sốt cà chua:
Bước 1: Bạn làm sạch miếng đậu phụ, cắt miếng khổ to khoảng cỡ 4x6 cm. Sau đó sẽ trộn đều thịt xay với mộc nhĩ, nấm hương và hành tím đã băm nhỏ. Cà chua, hành lá rửa sạch rồi hãy thái nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cho đậu phụ vào và tiến hành rán đậu phụ, chú ý là rán già để cho vỏ đậu được dai chắc. Sau đó, bạn dùng kéo và tiến hành cắt dọc miếng đậu phụ. Dùng chiếc thìa nhỏ bỏ bớt phần đậu trắng ở bên trong đi. Cẩn thận nhồi các hỗn hợp thịt xay vào ở phía trong đậu phụ. Tránh làm cho phần vỏ của đậu rán bị rách.
Bước 3: Bước này bạn sẽ đun mềm cà chua để tạo thành nước sốt được đặc sánh. Nhớ nêm nếm thêm các loại gia vị. Rồi cho đậu nhồi thịt vào và tiên hành đun cùng với khoảng 15 phút để cho thịt ở trong được chín đều. Cuối cùng sẽ cho thêm một ít hành lá và rau ngò thơm vào đun thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Gắp ra đĩa và thưởng thức thôi nào.
3: Cách làm đậu phụ sốt cà chua thịt xay
Bước 1: Bạn làm sạch miếng đậu phụ, cắt miếng nhỏ tùy theo ý thích. Cà chua và hành lá rửa sạch rồi sẽ thái nhỏ.
Bước 2: Cho đậu phụ vào rán cho chín vàng hoặc lướt ván. Thậm chí là có thể bỏ qua bước rán đậu.
Bước 3: Bạn sốt đậu cùng với hỗn hợp cà chua và thịt xay. Sau đó sẽ đun mềm cà chua tạo thành được nước sốt đặc sánh. Thêm nếm các loại gia vị cho vừa miệng. Cho thịt xay vào đảo cho đến khi thịt được chín mềm. Cho đậu vào đun cùng khoảng chừng 5 phút. Nhớ thêm hành lá vào và đun thêm khoảng 2-3 phút. Gắp ra đĩa và cùng thưởng thức thôi nào.
Nếu như bạn yêu thích cà chua thì hẳn sẽ không thể nào bỏ qua nhiều món ngon đến từ cà chua như thế này rồi. Đây quả thực là món ngon mà bất kỳ ai cũng phải lưu lại công thức để có thể tự tay chế biến cho gia đình mình rồi. Điện Máy Thiên Nam Hòa chúc bạn thành công nhé.