Cách làm bún chả cùng nước chấm ngon tại nhà

11-05-2022
Điện Máy Thiên Nam Hòa
2222

Mục lục

Cách làm bún chả cùng nước chấm ngon tại nhà

Bún chả Hà Nội được mọi người biết đến là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc  của Việt Nam. Bún chả có hương vị đặc trưng thơm ngon, bởi vậy bún chả cũng được rất nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Cách làm bún chả khá đơn giản nhưng cũng không kém phần cầu kỳ và hấp dẫn. 


Bún chả được bày bán ở khắp mọi nơi, dù ở nơi đâu thì bạn cũng sẽ được thưởng thức món ngon này. Nhưng để thật sự an tâm hơn về vấn đề vệ sinh thực phẩm và về phần chất lượng món ăn này thì bạn hãy tự tay chế biến để cho bạn cùng gia đình đều an tâm thưởng thức. 


Hãy vào bếp cùng Thiên Nam Hòa để học ngay các  cách làm bún chả đặc biệt thơm ngon, đậm đà của các nguyên liệu ăn kèm với nó nhé. 


1. Cách làm bún chả đặc trưng Hà Nội


Thịt, chả nướng và nước mắm ngon là 3 yếu tố được xem là quan trọng nhất quyết định đến  độ ngon của món bún chả này. Thành phần thịt và phần chả phải được tẩm ướp một cách đậm đà. 


Bên cạnh đó, phần nước mắm cũng phải có đầy đủ vi chua, cay, mặn, ngọt một cách hài hòa thì món ngon này mới vừa miệng được tất cả mọi người được. Cùng theo dõi cách làm bún chả  Hà Nội và bắt tay vào làm ngay luôn nhé. 


Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau: thịt ba chỉ: 500g, thịt nạc vai: 400g, chanh, ớt, tỏi, hành tím, hành, su hào, cà rốt, rau thơm, bún. Thêm vào đó là:  dầu hào, nước hàng, xì dầu đen, nước mắm, dầu ăn, nước tương và mật ong nữa. 

 

cách làm bún chả


 

Cách làm bún chả Hà Nội trải qua các bước như sau: 


Bước 1: Bạn mang các nguyên liệu đi sơ chế, thịt ba chỉ thì mang rửa sạch sau đó thái lát vừa ăn. Phần thịt nạc vai thì thái mỏng hơn và băm. 


Những phần: hành tím, đầu hành và tỏi thì bạn hãy đập dập và băm nhuyễn chúng ra. Sau đó, bạn chia làm 2 và cho chúng vào 2 phần thịt đã cắt ra ở trên. 


Bước 2: Bạn cho 1 thìa  nước hàng vào những phần thịt trên, cùng với xì dầu, dầu hào, nước mắm, cùng với nửa thìa dầu hào, 1 thìa mật ong, một ít tiêu đã xay sẵn rồi trộn đều 2 phần thịt lợn trên. 


Sau đó, bạn hãy để 2 phần thịt lợn vào ngăn mát tủ lạnh và ướp chúng khoảng 4 tiếng thì mang ra nhé.  Khi đã trải qua 4 tiếng ướp thì bạn lấy thịt vai băm và thịt ba chỉ làm thành những hình tròn dẹt rồi hãy mang đi nướng chín chúng. 


Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cũng có cách làm tương tự như vậy, trước khi nướng chả, bạn nên làm nóng nồi. Sau đó, quét một lớp dầu vào nồi và xếp chả vào nồi rồi nướng ở nhiệt độ 140 độ C.  Khi nướng một lúc, thì bạn cần mở nồi và quét vào đó một lớp dầu để chả được trông ngon hơn bạn  nhé. 


Đối với cà rốt, su hào và rau thơm thì bạn hãy ngâm trong vòng 20 phút với nước muối loãng  và rửa lại với nước cho ra rá cho ráo nước hết đi. 


Sau đó, bạn cho nửa muỗng tỏi đã băm sẵn, cùng với nửa muỗng giấm, 2 muỗng đường và đảo đều các nguyên liệu trên cho chúng được tan hết ra thì cho phần ớt băm vào luôn. 


Bước 3:Cách làm nước chấm bún chả thì bạn cần có một cái bát , sau đó cho vào đó 10 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm. Sau đó, khuấy đều cho các thành phần trên được tan hết. 


Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, cùng với tỏi băm, ớt vào và khuấy đều lên cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. 


Chỉ như vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong món bún chả rồi đấy nhé. Bây giờ, việc của bạn chỉ còn dọn các nguyên liệu ra thôi đấy. Bạn cho rau thơm, bún, thịt, đồ chua và cả chả nướng cùng với bát nước chấm  đã chế ở trên ra bày vẻ và thưởng thức rồi đấy. 

 

cách làm bún chả


Theo cách thưởng thức của người dân Hà Nội, thì bún chả cá được ăn kèm với nhiều các loại rau xanh, thịt nướng được để vào chén của nước chấm, cùng với đũa bún. Tô bún chả Hà Nội này có hương vị đậm đà nhưng lại hết sức hài hòa  đấy nhé. 


Tùy vào cách thưởng thức mà bạn có thể có những cách biến tấu món ăn này thêm thú vị hơn bạn nhé. Hãy nhanh tay trổ tài món ăn này cho cả nhà mình bạn nhé. 


2. Cách làm bún chả quạt- cách làm bún chả thịt nướng Hà Nội


Nguyên liệu cần chuẩn để làm bún chả quạt như sau:  bún rối, thịt ba chỉ, thịt nạc vai, đu đủ xanh, cà rốt, giấm, đường, chanh, ớt, sả, hành khô, nước màu và nước mắm, mắm tôm. 


Cách làm bún chả thịt nướng như sau: 


Bước 1: Bạn cho thịt ba chỉ, thịt vai  trần qua nước sôi và thái miếng mỏng, còn thịt vai thì bạn hãy băm nhuyễn thịt ra. Sả bạn hãy mang xay ra và chỉ lấy phần nước cốt thôi, hành tím thì xay nát và chia đều thành 2 phần bằng nhau để ướp 2 loại thịt.


Cách ướp thịt làm bún chả như sau: thịt ba chỉ bạn hãy cho vào đó một nửa lượng nước cốt sả, hành và bột canh, mì chính, đường, mắm tôm, nước hàng. Sau đó, bạn hãy trộn đều lên cho ngấm hết vào phần thịt của mình hơn. Tiếp theo, bạn hãy làm như vậy cho phần thịt băm. 


Khi đã hoàn tất 2 phần thịt, thì bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để các gai vị được ngấm vào thịt lâu sẽ ngon hơn hoặc bạn cũng có thể mang để ở ngăn mát tủ lạnh bạn nhé. 

 

cách làm bún chả


Bước 2: Đối với cách làm đu đủ chua ngọt ăn bún chả như sau: bạn mang đu đủ cùng cà rốt gọt sạch vỏ và ngâm vào đó một ít nước muối loãng trong vòng 10 phút thì bạn hãy mang ra. Cắt đu đủ và cà rốt thành những miếng mỏng  và nhỏ để ngâm nhanh hơn. 


Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng dao bào các nguyên liệu đó ra, sau đó bạn ngâm vào chậu nước muối tầm khoảng 30 phút nữa thì vớt ra để ráo nước hẳn. 


Tiếp theo, bạn để cà rốt và đu đủ vào một chiếc thau sạch, cho thêm dấm gạo, đường, chanh, ớt  vào thau trên và tiến hành trộn đều các nguyên liệu đó trên cho ngấm hết vào nhau. Bạn nên thử xem các nguyên liệu đã vừa ăn chưa rồi hãy nêm nếm cho các nguyên liệu được vừa ăn hơn bạn nhé. 


Cách làm nước chấm bún chả được pha theo tỉ lệ sau: nước mắm: 2 thìa, nước: 5 thìa, đường: 1 thìa, nước cốt chanh, tỏi, ớt. sau đó khuấy đều lên cho các nguyên liệu được tan hết, khi muốn ăn, bạn có thể đun nóng lên và thưởng thức thôi nhé. 


Bước 3: Bạn mang chả ra khỏi tủ lạnh và quạt chả, trước khi nướng một mẹo giúp thịt được mềm hơn là bạn nên vắt thêm chanh vào để ướp thịt. 


Đối với thịt ba chỉ thì bạn hãy dùng vỉ nướng và  dàn đều các nguyên liệu ra, còn phần thịt băm thì tạo thành các viên nhỏ và cũng dàn đều trên vỉ nướng của bạn. Bạn nên nướng khi than hoa đã dừng lửa đỏ bạn nhé. 


Khi nướng thì bạn cần cầm quạt để quạt đều tay để thịt được chín đều và không bị cháy bạn nhé. Khi đã hoàn thành thì bạn dọn lên mâm kèm với bún, nước chấm, chua ngọt, rau sống. Khi thưởng thức, ta có thể để các nguyên liệu vào cái  tô rồi cho nước chấm vào cùng và trộn đều lên ăn. 


Hoặc cũng có cách khác dành cho bạn, là bạn chả, dưa món vào bát nước chấm, sau đó dùng bún cùng rau sống chấm vào bát nước chấm rồi ăn thôi đấy. 


3. Cách làm bún chả giò ngay tại  nhà


Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bún chả giò: thịt nạc: 300g, tôm: 200g, khoai môn: 1 củ, hành tím: 30g, bún tàu: 100g, nấm mèo: 100g, bánh tráng pía: 1 xấp, bún tươi: 1 kg, đậu phộng rang, các loại rau thơm, các gia vị khác. 


Cách làm bún chả giò trải qua các bước sau đây: 


Bước 1: Thịt nạc rửa sạch và bạn hãy cho vào máy xay thịt hoặc máy xay sinh tố để xay nhuyễn thịt ra.  Sau đó, bạn hãy rửa sạch tôm, bỏ đầu tôm và cắt chúng thành những miếng nhỏ vừa phải. 

 

cách làm bún chả


Khoai môn bạn hãy cắt gọt vỏ và rửa sạch chúng và tahis ra thành sợi, còn phần nấm mèo và bún tàu thì bạn hãy ngâm trong nước cho chúng nở ra thì tiến hành thái chúng thành những sợi mỏng. Thêm vào đó, bạn hãy bóc vỏ hành và băm nhỏ chúng ra. 


Bước 2: bạn cho thịt nạc, tôm, khoai môn, bún tàu, nấm mèo, hành tím vào trong một cái tô lớn. Nêm nếm các gia vị như muối, đường, hạt nêm, và tiêu xay sẵn vào và tiến hành trộn đều các nguyên liệu lên. Bạn nên ướp thịt trong vòng khoảng 15 phút cho thịt được thấm đều. 


Tiếp theo đó, bạn cho bánh tráng pía lên một mặt phẳng sau đó cho ít dầu ăn  và cho ít phần nhân vào giữa bánh tráng và cuộn chúng lại. Khi đã cuốn hết các nguyên liệu thì bạn hãy chiên bánh trên chảo dầu, khi chả giò chuyển sang màu vàng đều đẹp mắt thì hãy mang ra nhé. 


Bên cạnh đó, bạn cũng có thể để những cuốn bánh tráng vào nồi chiên không dầu để giảm bớt lượng dầu mà còn tiện cực kỳ nữa đấy. Tùy vào điều kiện cũng như sở thích mà bạn hãy lựa chọn cách chiên chả giò ngon bạn nhé. 

 

cách làm bún chả


Bước 3: Bước cuối cùng, bạn cần trụng bún đã mau về qua với nước sôi nóng sau đó cho vào bát của mình. Tiếp theo, bạn lấy rau sống cho vào cùng thêm vào đó là chả giò chiên cùng với phần đậu phộng rang sẵn vào bát bún trên. Bát bún chả giò ăn kèm với nước chấm chua ngọt đúng là một tuyệt tác của ẩm thực bạn nhỉ. 


Cách làm nước mắm ăn bún chả giò ngay tại nhà 


Muốn bát bún chả giò được ngon thì bạn nhớ phải chú ý đến bước làm nước mắm chua ngọt này bạn nhé. Bạn dùng một cái chén và vắt nước cốt chanh, ớt, tỏi băm cùng với đường, nước ấm, nước mắm  vào và tiến hành khuấy đều các nguyên liệu trên. 


Sau đó, bạn hãy gọt vỏ cà rốt và rửa sạch, bào thành những sợi mỏng rồi cho vào bát nước chấm đã chuẩn bị  ở trên nhé. 


Như vậy, chúng ta đã hoàn thành những bát bún chả ngon hấp dẫn cho gia đình mình rồi đấy.Với cách làm  bún chả này vừa nhanh, tiện, còn bảo đảm dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn sẵn sàng ngày mới rồi đấy. Hãy cùng theo dõi Thiên Nam Hòa để học cách thực hiện nhiều món ăn hấp dẫn khác bạn nhé.